Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ phát triển bền vững toàn cầu 2030

Enternews.vn Việt Nam khẳng định chung tay hành động cùng với các chính phủ các nước hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu 2030.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Pedersen Tørnæs đón Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G. Ảnh VGP

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Pedersen đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G. Ảnh VGP

Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G).

Theo Thủ tướng, là một trong số các quốc gia tham gia sáng lập Diễn đàn P4G, ngày 5/7/2018, Việt Nam đã chính thức công bố Diễn đàn P4G quốc gia với sự đồng chủ trì bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Thủ tướng tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ thể hiện quyết tâm chung tay cùng Chính phủ thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Với sự trợ giúp của chính phủ Đan Mạch, Việt Nam đã thúc đẩy phát triển bền vững thông qua triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh, đặc biệt có thể kể đến việc hỗ trợ tài chính cho các đối tác khởi nghiệp (start-up) với 2 dự án được thực hiện cho Việt Nam (Dự án đối tác tài chính hỗn hợp cho nước và Dự án Thị trường vật liệu thứ cấp của Việt Nam).

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả trong xác lập các dự án hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh, hỗ trợ Diễn đàn P4G quốc gia của Việt Nam trong việc gắn kết, điều phối và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng nêu rõ. “Việt Nam khẳng định chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của Diễn đàn hiện thực hóa các mục tiêu xanh toàn cầu 2030”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của Diễn đàn về thúc đẩy các dự án hợp tác công - tư PPP trong tăng trưởng xanh, đặc biệt về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp, tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị P4G đã đánh giá việc gia tăng dân số và các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu trở nên rõ rệt hơn, nhu cầu phát triển bền vững ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nỗ lực cho mục tiêu bền vững toàn cầu không thể đến từ quốc gia, công ty hay cộng đồng đơn lẻ mà rất cần sự gắn kết chặt chẽ mọi thành phần xã hội.  

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra một hồi chuông cảnh tỉnh về mất cân bằng của toàn cầu trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, 1/3 số lượng thực phẩm trên thế giới hiện nay đang bị lãng phí gây thiệt hại đến khoảng 1.000 tỷ USD; giao thông và cơ sở hạ tầng đang đối mặt với tình trạng phát thải khí nhà kính tăng cao và tình trạng ấm lên toàn cầu.

Bên cạnh đó, theo các nhà lãnh đạo, việc gia tăng dân số và các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu trở nên rõ rệt hơn, nhu cầu phát triển bền vững ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nỗ lực cho mục tiêu bền vững toàn cầu không thể đến từ quốc gia, công ty hay cộng đồng đơn lẻ mà rất cần sự gắn kết chặt chẽ mọi thành phần xã hội. 

Với vai trò thành viên tích cực của Diễn đàn P4G, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, trong đó đã tổ chức hai hội thảo quốc tế là “Rác thải nhựa và Cộng đồng ven biển” (MarPlasitc) và “Thực trạng rác thải nhựa và sự cần thiết của việc phân loại rác tại nguồn” nhằm tăng cường thực thi pháp luật và thúc đẩy giải pháp hiệu quả nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa; Ghi nhận và triển khai nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh P4G của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030; thể hiện sự coi trọng đề xuất sáng kiến hợp tác công tư trong các dự án xanh và nâng cao hiệu quả hợp tác Đối tác chiến lược với nước chủ nhà Đan Mạch, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Diễn đàn P4G.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ phát triển bền vững toàn cầu 2030 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích