Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên

Enternews.vn Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G, chìa khóa để áp dụng các công nghệ tiên tiến của cuộc CMCN 4.0.

Việt Nam đã ghi dấu trên bản đồ 5G thế giới khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G.

Việt Nam đã ghi dấu trên bản đồ 5G thế giới khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G.

Tuyên bố của ngành ICT

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), “thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. ICT là nên tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi vậy phải đi trước, phải được đầu tư trước”.

Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện. Tại cuộc thử nghiệm, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ từ 1,5 – 1,7 Gbps – vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

“Bộ TT&TT đã giao Viettel thực hiện các nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ 5G ở khu vực tần số cao, về khả năng phủ sóng trong thành phố, đánh giá về can nhiễu vệ tinh, thử nghiệm tốc độ cao, dung lượng lớn để đánh giá độ suy hao, thử nghiệm các ứng dụng của 5G, trong đó có các ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, IoT, hệ sinh thái 5G...”. Người đứng đầu ngành TT&TT nhấn mạnh “Bộ TT&TT sẽ công bố quy hoạch tần số cho 5G để sớm làm thủ tục cấp phép dịch vụ 5G.”

Theo lộ trình phía Viettel đề ra, nhà mạng này sẽ thương mại hóa 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM phục vụ eMBB (băng rộng di động nâng cao) vào năm 2020, thương mại hóa tại 63 tỉnh, thành phố vào 2021 và triển khai dịch vụ uRLLC (thông tin độ tin cậy cao với độ trễ thấp) và mMTC (truyền thông máy số lượng lớn) vào 2022.

Trước đó, ngày 25/4/2019, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT&TT cấp phép. Viettel cho biết, tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 - 700Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng mạng 5G Verizon của Mỹ.

Bài toán cung - cầu

Việc thử nghiệm thành công mạng 5G mặc dù là một tín hiệu đáng mừng cho ngành ICT tại Việt Nam, khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ thế giới, tuy nhiên đây cũng là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp. Việc đầu tư cho mạng 5G là đòi hỏi cao về nhân lực, vật lực, tài chính nhất là khi hạ tầng viễn thông ở Việt Nam hiện nay còn chưa đáp ứng được chuẩn tốc độ 4G. 

Mặc dù mới được triển khai 18 tháng, mạng 4G tại Việt Nam chỉ gây ấn tượng về độ phủ (95%) nhưng về chất lượng thì còn yếu. Theo khảo sát của IDG, tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình của mạng 4G tại Việt Nam đạt 35-37 Mbps, cao gấp 3,5 đến 4,5 lần tốc độ mạng 3G. Trước đó, các nhà mạng công bố tốc độ mạng 4G có thể cao hơn 3G cả chục lần. 

Hiện nay, ngoài Viettel còn có VNPT, MobiFone cũng đang xin giấy phép thử nghiệm 5G, tuy nhiên nếu xét về mặt công nghệ thì đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển công nghệ nước nhà, nhưng xét trên cung - cầu thì đây lại là bài toán khó. 

Theo ông Mantosh Malhotra - Phó chủ tịch Qualcomm khu vực Đông Nam Á - người dùng luôn trông đợi chất lượng dịch vụ tốt nhất ở mức giá thấp nhất. Tuy nhiên, điều này khó đạt được trên thực tế. Dịch vụ tốt thường đi kèm mức giá cước cao, qua đó nhà mạng mới có thể thu hồi vốn và tái đầu tư vào hạ tầng.

Chính bởi vậy, khi triển khai 5G thương mại hóa, doanh nghiệp cần xác định rõ trọng tâm đầu tư của mình là gì để tiến hành tập trung cho R&D, tránh dàn trải, đặc biệt, doanh nghiệp phải xác định rõ được lượng cầu trên thị trường để từ đó xây dựng chiến lược phát triển 5G nhất là với thị trường khó tính như Việt Nam. Chúng ta đổ xô đầu tư cho 5G nhưng lại chưa thực sự biết được nhu cầu của người dân là đến đâu,

Theo GSMA, một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà khai thác mạng di động, ước tính rằng việc triển khai 5G ở châu Âu sẽ mất 500 tỷ euro (568 tỷ USD). Nhưng một nghiên cứu gần đây của công ty kế toán PwC cho thấy chỉ một phần ba người tiêu dùng Mỹ sẽ sẵn sàng trả bất kỳ loại phí nào cho kết nối 5G. "5G là một khoản đầu tư lớn ... và vẫn còn những rào cản trong việc đưa ra để kinh doanh", Daniel Pataki - Phó chủ tịch chính sách và quy định tại GSMA cho biết.

Có thấy ngay như bài học của hãng Intel, Intel đã công bố việc hãng rút khỏi thị trường mạng di động 5G vào đầu tháng này và lý do được CEO của Intel là ông Bob Swan cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về cơ hội trong 5G và ‘đám mây hóa’ của mạng di động, nhưng trong kinh doanh modem cho smartphone, rõ ràng là không có con đường đảm bảo mang về lợi nhuận và dấu hiệu tích cực cho công ty”.

Việc từ bỏ khỏi thị trường di động 5G của Intel xuất phát từ việc hãng này không đáp ứng được điều kiện cung cấp modem 5G cho Apple, dẫn đến thiếu lượng cầu, buộc doanh nghiệp này phải từ bỏ mảng di động 5G. 

Quay lại câu chuyện của Viettel, bản thân ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng giám đốc tập đoàn Viettel - thừa nhận chưa có kế hoạch cụ thể về các dịch vụ giá trị gia tăng trên 5G. "Tôi rất mong muốn nhận được sự tham gia của các nhà cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng để cùng tạo ra các dịch vụ cho 5G", ông Thắng nói.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Sửa đổi Nghị định 20/2017 để tạo công bằng cho doanh nghiệp

Về việc cho phép hồi tố liên quan đến khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, DĐDN có nội dung trao đổi với Luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.