Việt Nam sẽ trở thành địa bàn trung chuyển giữa EU và ASEAN

Enternews.vn Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, chi phí logistics ở Việt Nam chiếm khoảng 20,9 – 25% GDP. Mức chi phí này được xem là đắt đỏ nhất thế giới - đang là thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là trong bối cảnh khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 tới đây. DĐDN đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký, Trưởng VPĐD Hiệp hội Logistics (VLA) phía Bắc về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Tương, ở Việt Nam, ngành dịch vụ logistics phát triển dựa trên 4 điều kiện: chính sách phát triển và pháp luật điều chỉnh, kết cấu hạ tầng, phát triển doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics.

- Các điều kiện này dường như chưa đủ để giúp VN trở thành địa bàn trung chuyển lớn, nhất là khi EVFTA có hiệu lực, thưa ông?

EU muốn đẩy mạnh việc giao thương hàng hoá với khu vực ASEAN thì con đường ngắn nhất đó là thông qua Việt Nam. Và Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành địa bàn trung chuyển của EU tại ASEAN khi tối ưu hoá các điều kiện nêu trên.

- Với chi phí logistics đắt đỏ nhất thế giới, nhận định của ông có lạc quan quá không?

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở: Một là, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 200 về việc phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 bao gốm 5 nhiệm vụ chính và 60 nhiệm vụ cụ thể. Việc thực hiện 60 nhiệm vụ cụ thể sẽ thúc đẩy ngành logistics phát triển một cách toàn diện.

Hai là, Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cũng xác định 3 vấn đề lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hiệp hội, đó là: nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty bằng cách khuyến khích mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics tích hợp 3PL, 4PL. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ liên kết với Hiệp hội chủ hàng; nâng cao tỷ lệ thuê ngoài đối với khu vực doanh nghiệp trong nước; chú trọng công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao của ngành.

- Hiện thực hóa những chủ trương này là chuyện không đơn giản, thưa ông?

Mặc dù 70% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của Việt Nam là DNNVV nhưng nếu các doanh nghiệp có thể liên kết, sâu chuỗi với nhau thành những mắt xích liên kết chặt chẽ thì khi các hiệp định tự do thương mại nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng có hiệu lực chúng ta vẫn làm chủ thị trường “sân nhà”.
- Xin cám ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ trở thành địa bàn trung chuyển giữa EU và ASEAN tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.