Việt Nam sẽ ra sao giữa "làn đạn" Mỹ - Trung?

Enternews.vn Theo giới quan sát, với những gì đang diễn ra trong những tuần gần đây, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung kéo dài.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã mở rộng nhanh chóng về phạm vi và giá trị. Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ bị nâng thuế gần như toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ sau khi ông Trump đưa ra lời đe dọa gần đây.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), trong thông báo mới nhất phát đi từ Bộ Tài chính Trung Quốc, quốc gia này sẽ nâng mức thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ với 2 mức là 5% và 10%, có hiệu lực vào 24/9 tới, cùng ngày với quyết định của phía Mỹ về việc áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Xuất khẩu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị ảnh hưởng lớn từ chiến tranh thương mại. (Ảnh: Getty Images)

Xuất khẩu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị ảnh hưởng lớn từ chiến tranh thương mại.

(Ảnh: Getty Images)

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - TS. Lưu Bích Hồ nhận định, trong tương lai gần, những căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chưa ảnh hưởng lớn tới Việt: “Tôi cho rằng không quá lo ngại. Vấn đề là doanh nghiệp biết thông tin và chủ động, tìm hiểu để thích ứng, lựa chọn sản phẩm xuất đi hoặc tìm ra thị trường khác”, TS. Lưu Bích Hồ nói.

Trong Báo cáo nhận định thị trường, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) đã đưa ra những nhận định lạc quan về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.  

Trong khi các nhà sản xuất đang ở Việt Nam (cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội) trong những lĩnh vực như dệt may, nội thất, sản xuất đèn chiếu sáng và công nghệ đang có doanh thu từ các thị trường chủ chốt tăng lên trong bối cảnh doanh nghiệp tại các thị trường này đang giảm bớt một phần đơn đặt hàng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo HSC, không chỉ môi trường vi mô (các doanh nghiệp) có vẻ vẫn khá tích cực mặc dù chiến tranh thương mại leo thang, mà cả môi trường vĩ mô cũng vậy. HSC dự báo lạm phát năm nay sẽ khoảng 4% và năm sau tăng nhẹ lên mức 4,5%. Việc nâng thuế nhập khẩu tại các thị trường nước ngoài như Trung Quốc hay Mỹ sẽ không làm lạm phát tại Việt Nam tăng lên nhiều. Trong khi đó, tăng trưởng GDP năm 2019 vẫn đạt khoảng 6,7%, tương đương dự báo cho năm nay. Cán cân thanh toán vẫn tích cực nhờ có thặng dư cán cân thương mại và tài khoản vãng lai.

Trong một cuộc chiến thương mại chưa biết bao giờ mới đến hồi kết, thì Việt Nam nổi lên như một sự lựa chọn thay thế Trung Quốc cho bất kỳ một nhà sản xuất nào ở quốc gia này. Đã có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng một số nhà sản xuất Bắc Á đang tích cực xem xét việc chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam. 

Ngoài Việt Nam, khu vực Đông Nam Á nói chung được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với làn sóng đơn đặt hàng mới và hoạt động dịch chuyển sản xuất.

Theo số liệu từ cuộc khảo sát mới đây thực hiện bởi AmCham Trung Quốc và AmCham Thượng Hải đưa tin bởi Bloomberg, 1/3 trong số hơn 430 doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc cho biết đã và đang xem xét chuyển sản xuất ra nước ngoài, trong đó Đông Nam Á là khu vực được lựa chọn nhiều nhất.

Sở hữu kinh tế tăng trưởng năng động, Đông Nam Á còn “ghi điểm” bởi chi phí sản xuất thấp, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện cùng với vị trí địa lý gần Trung Quốc. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ ra sao giữa "làn đạn" Mỹ - Trung? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích