Việt Nam – Rumani nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại

Enternews.vn (DĐDN) – Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani diễn ra tại VCCI chiều 12/7, Rumani cam kết dành cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh với ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Rumani cũng như hỗ trợ tiếp cận thị trường Châu Âu.

(DĐDN) – Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani diễn ra tại VCCI chiều 12/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, cộng đồng doanh nghiệp và các bộ ngành để tìm ra những hướng đi mới trong quan hệ giữa hai nước.

Ngày 12/7/2016, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Rumani tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani. Thủ tướng Rumani – Ngài Dacian Ciolos đã đến dự và phát biểu. Trong ảnh: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. Ảnh: Lan Phương – TTXVN phát Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự diễn đàn có khoảng 100 đại diện doanh nghiệp hai nước, trong đó trên 20 doanh nghiệp tới từ Rumani.

 Hợp tác còn quá khiêm tốn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani không ngừng được tăng cường và phát triển. Tuy nhiên kết quả đạt được còn quá khiêm tốn.

Về hợp tác thương mại, kể từ năm 2012, tổng kim ngach trao đổi thương mại Việt Nam- Rumani tăng trưởng khá nhanh. Năm 2014 đạt mốc 150 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Rumani chiếm tỷ lệ khoảng 2/3. Sang năm 2015, tổng kim ngạch giữa hai nước tăng lên, đạt 170 triệu USD, trong đó VN xuất khẩu khoảng 102 triệu USD.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc – Đại diện Bộ Công thương cho biết, tính đến tháng 4/2016, Việt Nam mới thu hút được 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Rumani với tổng số vốn đăng ký là 2,1 triệu USD. Trong khi đó, hiện Việt Nam có 267 doanh nghiệp đầu tư vào Rumani với tổng số vốn đầu tư khoảng 4,1 triệu USD.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, nguyên nhân khiến quan hệ thương mại Việt Nam – Rumani còn hạn chế là vì các doanh nghiệp ít có thông tin về nhau, việc quảng bá của các doanh nghiệp 2 bên còn hạn chế.

Môi trường pháp lý tuy đã được cải thiện nhưng chậm được sửa đổi, còn thiếu nhiều các hiệp định hợp tác về ngân hàng, hải quan, du lịch.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như điều kiện địa lý xa xôi, chi phí vận tải lớn, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thủ hải quan, thanh toán đang là những rào cản.

Đồng tình với ông Phòng, ông Bùi Trọng Đỉnh - Tổng thư ký Hội hữu nghị VN – Rumani bổ sung, công tác thương vụ còn hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân trọng yếu. Mặt khác, doanh nghiệp hai nước còn chưa quan tâm tới việc khai thác thị trường của nhau.

 Giải pháp

Ông Bùi Trọng Đỉnh đề xuất giải pháp, hai nước cần sớm xúc tiến đàm pháp ký kết các Hiệp định hợp tác về ngân hàng, du lịch, hải quan…

Ngoài ra cần sửa đổi, điều chỉnh các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ, đầu tư; Hiệp định đánh thuế hai lần; Thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực vận tải biển đã ký từ những năm 1994-1995 sao cho tương thích với tình hình thực tế là Việt Nam đã gia nhập WTO và Rumani là thành viên EU từ 1/2007.

“Các tổ chức xúc tiến thương mại của hai nước cần tăng cường hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, đối tác, giúp tổ chức hội nghị, hội thảo, khảo sát thị trường, quảng bá sản phẩm…” – ông Đỉnh nói.

Cũng theo ông Đỉnh, để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam sang Rumani, ngoài việc phải tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tham dự hội trợ triển lãm, khảo sát thị trường…, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý đảm bảo số lượng cung ứng hàng ổn định, thường xuyên, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, trong thời gian tới, chính phủ hai nước cần tập trung đẩy mạnh quan hệ ở các lĩnh vực có nhiều triển vọng và hiệu quả. Đồng thời tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp và các bộ ngành để tìm ra những hướng đi mới trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, vừa qua, cuộc họp giữa Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Rumani cũng đã được tổ chức thành công tốt đẹp tại Hà Nội với nhiều đề xuất kiến nghị để nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành liên quan sớm triển khai những kết quả đã đạt được tại cuộc họp để cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và nhân dân hai nước nói chung có thể cùng chia sẻ những thành tựu mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Rumani.

Ngày 12/7/2016, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Rumani tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani. Thủ tướng Rumani – Ngài Dacian Ciolos đã đến dự và phát biểu. Trong ảnh: Ngài Dacian Ciolos, Thủ tướng Rumani phát biểu. Ảnh: Lan Phương – TTXVN phátThủ tướng Rumani Dacian Cioloș

 Tại diễn đàn, Thủ tướng Rumani Dacian Cioloș đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực mà Rumani đang khuyến khích đầu tư như: cơ khí, công nghiệp chế tạo, dệt may, nông nghiệp, thực phẩm…

Rumani cam kết dành cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh với ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Rumani cũng như hỗ trợ tiếp cận thị trường Châu Âu.

Lễ ký kết hợp tác giữa VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Rumani. Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI (phải) và ông Mihai Durban - Chủ tịch Phòng Thương Mại & Công nghiệp Rumani thực hiện lễ ký kết hợp tác giữa 2 Phòng Thương mại dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ 2 nước

 Hiện nay, Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu (với 21 triệu dân và có qui mô diện tích lớn thứ 7 ở Châu Âu), là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng, là nơi giao thoa của các quốc gia EU, vùng Balkans và Cộng đồng các quốc gia độc lập CEI.

Hơn thế nữa, Rumani còn nằm ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế Châu Âu, là nơi thuận lợi cho vận tải biển đi các nước trong khu vực EU. Rumani có thế mạnh trong các lĩnh vực: dầu khí, hoá dầu, kiến trúc, xây dựng, cảng biển, y tế, chế biến nông sản... và có nhu cầu nhập từ Việt Nam sản phẩm nhiệt đới, hàng tiêu dùng.

 Hoàng Sang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam – Rumani nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích