Việt Nam – Nam Phi: Còn nhiều dư địa phát triển

Enternews.vn Nam Phi hiện đang có 11 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đạt 1,33 triệu USD. Còn Việt Nam có 3 dự án đầu tư vào Nam Phi với tổng vốn đăng ký khoảng 8,1 triệu USD.

Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johanesburg (JCCI) vừa tổ chức toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam - Nam Phi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam - Nam Phi. Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam - Nam Phi. Ảnh: Thành Chung

Thời gian gần đây, Chính phủ Nam Phi đang thúc đẩy cải cách hành chính, đặt mục tiêu thu hút 100 tỷ USD đầu tư nước ngoài từ 2018 - 2023 đã giúp nền kinh tế này có tăng trưởng. Ông Obeb Bapela, Thứ trưởng Bộ quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống cho rằng, hai quốc gia đã duy trì cơ chế Diễn đàn “đối tác phát triển” và cần tăng cường hơn nữa khuôn khổ này để đưa quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp

“Nếu hai Chính phủ có các thoả thuận thì sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư chất lượng hơn”, ông Bapela nói và cho biết, Việt Nam có thể nhập khẩu rượu vang, than của Nam Phi. Nam Phi sẽ ưu tiên cải cách chính sách thị thực để có nhiều du khách Việt Nam du lịch tại Nam Phi. Còn Việt Nam có thể xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng như nông sản, trái cây... sang Nam Phi.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Việt Nam là đất nước hoà bình, có chính trị ổn định, nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và ngày càng củng cố trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động. “Tôi tin, Việt Nam sẽ là mảnh đất thành công của cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ năm 1986 tới nay, Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng liên tục từ 6-7%/năm, là một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và tỉ giá ổn định. Năm 2019, quy mô GDP tính theo sức mua tương đương của Việt Nam là 936,8 tỷ USD và sang năm 2020 sẽ là 1.020 tỷ USD.

Việt Nam đang hội nhập kinh tế sâu rộng, có quan hệ ngoại giao với hơn 200 quốc gia trên thế giới, trong đó có 54/55 quốc gia châu Phi. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 dự kiến là 530 tỷ USD, riêng xuất khẩu nông sản là 43 tỷ USD đứng đầu ASEAN và thứ 15 trên thế giới. Việt Nam dần trở thành công xưởng của thế giới trong lĩnh vực điện thoại, may mặc, giày da.

Việt Nam cũng đạt nhiều thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký tới nay là 430 tỷ USD với 26.000 dự án từ 130 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, với phong trào khởi nghiệp dẫn đầu ASEAN. Năm 2019, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã xếp hạng năng lực canh trạnh toàn cầu tăng 10 bậc lên vị trí 67/141 quốc gia được xếp hạng.

Hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia tăng gấp 5 lần lên 1,1 tỷ USD trong 10 năm qua nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với lợi thế và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, nhất là mối quan hệ chính trị tin cậy giữa nhân dân hai nước.

“Hai quốc gia tương đồng về vị thế chính trị và tiềm năng kinh tế, cơ cấu kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ trợ cho nhau. Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi. Ngược lại, Nam Phi có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng chế biến, dịch vụ tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, doanh nghiệp hai bên sẽ là đầu tàu để dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia trong gia đoạn tới. Chính phủ hai nước cần thúc đẩy ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần để tạo điều kiện cho sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp thuận lợi.

Phó Thủ tướng đề nghị Nam Phi cho phép thành lập ngân hàng thương mại của Việt Nam để tạo ra cơ chế thanh toán thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh và đầu tư tại Nam Phi. JCCI cùng các doanh nghiệp Nam Phi hãy góp tiếng nói để thúc đẩy hợp tác ở cấp Chính phủ giữa hai bên mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam – Nam Phi: Còn nhiều dư địa phát triển tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích