[VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG] “Trái ngọt” kinh tế năm 2019

Enternews.vn Kết thúc một năm của kinh tế nước nhà với rất nhiều kết quả vui, ấn tượng hơn, trong đó không thể không nói đến những nỗ lực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam năm 2019 khởi sắc trên cả ba khu vực sản xuất; chất lượng tăng trưởng và môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh. Đặc biệt, nền tảng kinh tế vĩ mô được củng cố và từng bước được tăng cường, tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,02%.

Đây là năm thứ hai liên tiếp trong giai đoạn chiến lược 10 năm nền kinh tế đạt mức tăng trưởng trên 7%, vượt mục tiêu đề ra, quy mô được mở rộng với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam có điểm số tăng mạnh nhất trong các quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên cán đích kỷ lục 500 tỷ USD - đúng 2 năm sau khi đạt mốc 400 tỷ USD.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Tổng Giám đốc quản lý và tư vấn đầu tư nước ngoài thuộc ngân hàng UOB, Sam Cheong Chwee trong bài viết phân tích về tình hình kinh tế khu vực đăng trên báo Liên hợp quốc: “Việt Nam đang trở thành ngôi sao sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á”.

Có điều, để bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 có nhiều gam màu tươi sáng đó chúng ta không thể không nói đến những nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bằng nhiều hoạt động chỉ đạo quyết liệt nhằm xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, cuối cùng đã nhận về được “trái ngọt” kinh tế đó.

Có thể nói, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị Thủ tướng có mật độ làm việc dày đặt tại các tỉnh, thành phố, trên khắp các vùng miền, khu kinh tế trọng điểm. Đi để nghe, gặp gỡ để đối thoại thẳng thắn với người dân và doanh nghiệp. Trăn trở với những lo lắng, bức xúc của doanh nghiệp khi phải chịu những bất cập của thủ tục hành chính.

Thủ tướng đã nhìn thẳng vào sự thật, không hề né tránh vấn đề, thấy rõ bộ máy hành chính các cấp còn nhiều yếu kém gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Thậm chí, Thủ tướng còn khuyến khích các doanh nghiệp cần chỉ ra văn bản của sở ngành nào gây khó khăn cho doanh nghiệp; cơ quan nào gây nhũng nhiễu phiền hà ở địa phương và trung ương. 

Song song, năm 2019 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của ngành ngoại giao Việt Nam thể hiện rõ dấu ấn về bản lĩnh và vị thế chính trị của đất nước.

Rất nhiều những chuyến công tác đến các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển, Myanmar, Hàn Quốc, Romani, Thái Lan, Nhật Bản… của Thủ tướng đã làm tăng cường sự tin cậy, hợp tác, biến tiềm năng của đất nước thành những lợi ích thiết thực qua những dự án cụ thể. 

Nói cách khác, không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Và cũng không phải bỗng dưng mà Liên minh Châu Âu lễ ký Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam (EVIPA).

Cũng chẳng phải vô cớ mà sang năm 2020 Việt Nam nhận nhiệm vụ kép, vừa là Chủ tịch ASEAN, vừa trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục 192/193..v..v.

Như lời Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Ibnu Hadi nhận định: “Với những thành quả tốt đẹp đạt được thời gian qua, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng trên toàn cầu. Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ đóng góp rất nhiều bởi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”.

Tuy nhiên, nói như Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) Nguyễn Đức Thành nhận định thì Việt Nam không thể chủ quan với tăng trưởng, bởi những ngành sản xuất chủ lực như công nghiệp, chế biến chế tạo có mức tăng trưởng giảm hơn so với năm trước, nên có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của năm sau.

Vì thế, các cơ quan quản lý phải theo dõi sát sao về tình hình thị trường, nguồn lực, động lực cùng sự tăng trưởng của các ngành khác để có quyết sách đúng đắn cho kinh tế phát triển.

Dù sao đi nữa, kết thúc năm 2019, ai cũng nhận thấy được đất nước như con thuyền đang giương buồm đi ra biển lớn. Vị thế, uy thế quốc gia của Việt Nam trong mắt bạn bè bốn bể năm châu rõ ràng đã khác. Một Việt Nam đang ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới đi vào hội nhập! 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG] “Trái ngọt” kinh tế năm 2019 tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích