Việt Nam đánh giá cao kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Enternews.vn Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ ngày 12/6/2018.

Cái bắt tay

Cái bắt tay "lịch sử" giữa lãnh đạo hai nước. Ảnh: CNN.

Ngày 12/6 đi vào lịch sử với dấu mốc cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều. Sự kiện được tổ chức ở Singapore, được cả thế giới dõi theo từng bước.

Đánh giá về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ ngày 12/6/2018. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới”.

Trước đó, đúng 9 giờ ngày 12/6 (giờ địa phương, tức 8 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại khách sạn Capella trên hòn đảo Sentosa của Singapore. 

Sau cái bắt tay lịch sử lúc 9 giờ 12 phút (giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc họp riêng kéo dài khoảng 45 phút. Hai nhà lãnh đạo đã có phát biểu ngắn trước báo giới trước khi hội đàm kín. Theo Yonhap, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận tuyệt vời, và tôi nghĩ rằng sẽ thành công lớn. Đó là vinh dự của tôi, và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời, tôi không nghi ngờ gì nữa.”

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với Tổng thống Donald Trump: “Rất vui được gặp ngài” và ông cũng thừa nhận có nhiều khó khăn trước cuộc gặp khi nói: “Có những điều sai lầm đã bịt mắt và tai của chúng ta, nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả mọi thứ để có mặt tại đây”.Sau 40 phút trao đổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm riêng.Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp đã diễn ra "rất, rất tốt", hai bên đã có "mối quan hệ tuyệt vời". 

Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ và Triều Tiên sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nếu hợp tác và ông cũng đồng thời khẳng định ông cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "giải quyết được một vấn đề to lớn". Ngay sau cuộc hội đàm riêng rẽ này là cuộc hội đàm giữa phái đoàn Triều Tiên và phái đoàn Mỹ do nhà lãnh đạo Kim Jong-un do Tổng thống Donald Trump chủ trì.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đánh giá cao kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.