Việt Nam còn nhiều khoảng trống cho AI

Enternews.vn Theo ông Nguyễn Xuân Phong, Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila (Canada), AI có nhiều thành tựu trong lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, thành phố thông minh, quản lý đô thị, giao thông...

 Giới thiệu công nghệ AI tại Diễn đàn

Giới thiệu công nghệ AI tại Diễn đàn "Tiến vào Kỷ nguyên số" tổ chức ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương

Hiện AI đã phát triển trên thế giới từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ với các công ty công nghệ lớn. Làn sóng tiếp theo từ Đức, Nhật Bản. Với Việt Nam, còn nhiều khoảng trống cho AI. Trí tuệ nhân tạo có thể len lỏi mọi ngành. Điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế... để phát huy.

Tuy nhiên để phát triển AI, dữ liệu có vai trò quan trọng. Theo ông Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT, dữ liệu vẫn là bức tranh "màu xám" vì hệ thống luật pháp còn chưa rõ ràng, gây trở ngại cho các doanh nghiệp khi tiếp cận dữ liệu.

Đặc biệt, việc áp dụng trí tuệ nhận tạo, công nghệ mới đối với doanh nghiệp cần các điều kiện cần và đủ. Theo ông Varun Mittal, phụ trách phát triển mảng Fintech của tập đoàn tư vấn và kiểm toán EY, để triển khai công nghệ AI và RPA, doanh nghiệp cần tuân thủ lộ trình ba bước.

Bước một là xây dựng ý tưởng dựa trên chiến lược phát triển của doanh nghiệp và nhu cầu từ phía khách hàng của doanh nghiệp.

Bước thứ hai là phân tích năng lực tổ chức để từ đó đưa ra phương thức triển khai phù hợp như doanh nghiệp tự phát triển, triển khai giải pháp hay thuê mua giải pháp từ bên ngoài.

Và bước cuối cùng là phát triển, tiếp thị và triển khai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam còn nhiều khoảng trống cho AI tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích