COVID - 19:

Việt Nam có nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Enternews.vn Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa nhằm giúp cộng đồng.

Nền tảng do Viettel phát triển đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB) từ xa theo quy định của Bộ Y tế ban hành, gồm: Tư vấn y tế từ xa; hội chẩn tư vấn KCB từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật KCB từ xa

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel phát triển 

Với nền tảng này, giúp người dân có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe qua ứng dụng hoặc website, kết nối với bác sĩ qua hình thức gọi điện, nhắn tin…, đặt lịch khám, tương tác với người thân, người có cùng bệnh và cập nhật các thông tin hướng dẫn điều trị.

Theo đó, các cơ sở y tế có thể lập phác đồ theo dõi cho từng bệnh nhân, quản lý tình trạng sức khỏe hàng ngày, cảnh báo, nhắc nhở điều trị, tương tác trực tiếp với bệnh nhân qua điện thoại, tin nhắn và chỉ định điều trị, phục hồi chức năng, tư vấn dinh dưỡng, khám lại.

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa để kết nối với Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính cần đi khám; kết nối với Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) để khám bệnh.

Việc triển khai kênh khám, chữa bệnh từ xa sẽ giúp giảm số lượng người trực tiếp đến bệnh viện, giảm bệnh nhân dồn về tuyến trên, từ đó giúp xã hội và ngành y tế tiết kiệm hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Người dân ở bất kỳ đâu cũng được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.

Khi công nghệ 5G phổ cập tại Việt Nam, với khả năng kết nối vạn vật và xử lý thời gian thực, nền tảng sẽ có thêm khả năng phẫu thuật từ xa. Bác sỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ở tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Nhiều năm nay, dù đã nói đến bệnh viện online, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử, kết nối liên thông giữa bệnh viện các tuyến, y học gia đình, thế nhưng các chuyển biến vẫn chưa nhiều. Covid-19 đã thúc đẩy cả ngành y tế đến lựa chọn phải chuyển đổi số nhanh nhất có thể. Tư vấn khám chữa bệnh từ xa luôn đi với một số thiết bị y tế đơn giản trong hộ gia đình. Đó có thể là máy đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim, tiểu đường, kể cả xét nghiệm Covid-19. Trong khi đó, những thiết bị này đang ngày càng rẻ nhờ sự tiến bộ của công nghệ. đây chính là thị trường cho ngành công nghiệp y tế Việt Nam phát triển. Một ngành mà nếu thành công thì hoàn toàn có thể đi ra toàn cầu.

Để chuyển đổi số, cách nhanh nhất là dựa trên các nền tảng. Hàng chục ngàn cơ sở y tế là một nền tảng, không phải hàng chục ngàn phần mềm khác nhau. Điều này giúp cho việc triển khai rất nhanh, đồng nhất và đỡ tốn kém.

Việt Nam sẽ phải phát triển nhiều nền tảng chuyển đổi số hơn nữa. Do vậy, Bộ TT&TT và Bộ Y tế kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển không chỉ các nền tảng mà cả các ứng dụng, để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ngành y tế Việt Nam”. 

Tại buổi ra mắt nền tảng khám chữa bệnh từ xa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất vui mừng, đánh giá cao ngành TT&TT và ngành Y tế đã chủ động cùng phối hợp để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Thủ tướng đồng ý với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng rằngViệt Nam cần phải có các nền tảng công nghệ để giúp các cơ quan, tổ chức nhanh chóng đưa hoạt động của mình lên môi trường số, từ đó phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế và Bộ TT&TT phối hợp chặt chẽ với nhau để chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số. Đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là chuyển đổi số trong ngành Y tế hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh.

Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh. Từ đó, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích