Việt Nam có chỉ số vốn nhân lực cao hơn các nước cùng thu nhập

Enternews.vn Theo WB, chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập mặc dù mức chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố chỉ số vốn nhân lực khảo sát 174 nước trên thế giới. Theo đó, chỉ số này của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69 trong vòng 10 năm 2010-2020. Cụ thể, 98/100 trẻ em sinh ra ở Việt Nam sống được đến 5 tuổi.

Ở Việt Nam, một đứa trẻ bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi, và khi quy đổi sang chất lượng học, số năm học thực chất sẽ giảm xuống chỉ còn 10,7 năm.

dsg

Đầu tư vào vốn nhân lực—bao gồm kiến thức, kỹ năng, và sức khỏe trong suốt cuộc đời—là chìa khóa để phát huy tiềm năng của con người và cải thiện tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia.

Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập mặc dù mức chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn. Một thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số Vốn Nhân lực của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao (25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt phổ biến tại các dân tộc thiểu số).

Theo WB, đại dịch COVID-19 đang đe dọa những thành tựu đã phải rất khó khăn mới đạt được về y tế và giáo dục trong thập kỷ qua, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất. Đầu tư vào vốn nhân lực—bao gồm kiến thức, kỹ năng, và sức khỏe trong suốt cuộc đời—là chìa khóa để phát huy tiềm năng của con người và cải thiện tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia.

Chỉ số Vốn Nhân lực 2020 của Ngân hàng Thế giới bao gồm dữ liệu đến tháng 3 năm 2020 về sức khỏe và giáo dục của 174 quốc gia chiếm 98% tổng dân số thế giới, cung cấp đường cơ sở về tình hình về sức khoẻ và giáo dục trẻ em. Theo kết quả phân tích, trước đại dịch, hầu hết các quốc gia đã có những bước tiến vững chắc trong việc xây dựng vốn nhân lực cho thế hệ kế tiếp, trong đó những bước tiến lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập thấp.

Mặc dù đã có nhiều bước tiến bộ và chưa tính đến những ảnh hưởng gần đây của đại dịch, một đứa trẻ sinh ra ở một quốc gia điển hình dự kiến chỉ đạt được 56% tiềm năng vốn nhân lực so với trường hợp đứa trẻ đó được tiếp cận giáo dục và y tế đầy đủ.

dg

WB cho rằng, một thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số Vốn Nhân lực của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao (25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt phổ biến tại các dân tộc thiểu số).

"Đại dịch gây rủi ro đối với thành tựu xây dựng nguồn nhân lực của cả thập kỷ, bao gồm những cải thiện về sức khỏe, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ đi học, và giảm thấp còi. Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ đối với phụ nữ và những gia đình khó khăn nhất, khiến nhiều người dễ rơi vào cảnh không còn cái ăn và đói nghèo”- Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết - “Bảo vệ và đầu tư cho con người có vai trò sống còn khi các quốc gia nỗ lực thiết lập nền tảng cho phục hồi và tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai”.

Để bảo vệ và mở rộng những thành tựu về vốn nhân lực trước đó, các quốc gia cần nâng cao phạm vi bao phủ và chất lượng dịch vụ y tế cho các cộng đồng bị thiệt thòi, thúc đẩy kết quả học tập song song với tỷ lệ nhập học, và hỗ trợ các gia đình dễ bị tổn thương với các biện pháp bảo trợ xã hội được điều chỉnh phù hợp với quy mô của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nhóm Ngân hàng Thế giới đang phối hợp chặt chẽ với các chính phủ để xây dựng những giải pháp dài hạn nhằm bảo vệ và đầu tư cho con người trong và sau đại dịch như tại Ethiopia, Haiti và Mông Cổ, Ngân hàng đã hỗ trợ mua các thiết bị y tế quan trọng. Tại Bangladesh, Burkina Faso và Nepal, Ngân hàng đang hỗ trợ phát triển các quy trình an toàn và vệ sinh trường học trong khi phối hợp với bộ phận Cấp nước và Vệ sinh để cung cấp vật dụng vệ sinh và khử trùng cơ bản…

Tổ chức này cho biết sẽ triển khai hỗ trợ tài chính lên tới 160 tỷ USD trong vòng 15 tháng để hỗ trợ hơn 100 quốc gia bảo vệ người nghèo và người dễ bị tổn thương, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hoạt động tài trợ này bao gồm 50 tỷ USD nguồn lực IDA mới thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có chỉ số vốn nhân lực cao hơn các nước cùng thu nhập tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích