Việt Nam chuyển du lịch thành một ngành kinh tế số…

Enternews.vn Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”.

VITM Hà Nội 2020 thu hút trên 300 đơn vị là doanh nghiệp, cơ quan xúc tiến du lịch của gần 50 tỉnh, thành phố và 6 quốc gia, vùng lãnh thổ.

VITM Hà Nội 2020 thu hút trên 300 đơn vị là doanh nghiệp, cơ quan xúc tiến du lịch của gần 50 tỉnh, thành phố và 6 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) cho biết, sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu, phục hồi du lịch Việt Nam trước những tác động tiêu cực từ dịch COVID -19.

VITM Hà Nội 2020 thu hút trên 300 đơn vị là doanh nghiệp, cơ quan xúc tiến du lịch của gần 50 tỉnh, thành phố và 6 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hướng tới khắc phục hậu quả của dịch bệnh COVID -19, khôi phục hoạt động du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai một chương trình kích cầu du lịch rộng lớn, cung cấp hàng chục ngàn sản phẩm kích cầu để nâng cao lượng khách du lịch nội địa.

VITM 2020 nhằm thúc đẩy du lịch nội địa, trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế khi dịch COVID còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

VITM 2020 nhằm thúc đẩy du lịch nội địa, trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế khi dịch COVID còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

Các doanh nghiệp đăng ký tham gia đều sẵn sàng các gói kích cầu hấp dẫn với số lượng vé máy bay và tour giảm giá tương đương năm ngoái. Trong đó, có những gói giảm giá từ 30-40% cùng nhiều sản phẩm được làm mới lại, nâng cấp về chất lượng dịch vụ. Ban Tổ chức dành riêng một khu vực cho các công ty công nghệ giới thiệu các công nghệ hiện đại, cách ứng dụng vào hoạt động quản lý, kinh doanh du lịch.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, quá trình phòng chống và khắc phục hậu quả của dịch COVID -19 còn kéo dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực của các ngành, các cấp, nhưng cũng nhờ đó, ngành du lịch đang có cơ hội đứng trước sự thay đổi về phương thức quản lý và mô hình kinh doanh. Chuyển đổi số là một hướng đi cơ bản để nhanh chóng chuyển du lịch thành một ngành kinh tế số và góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển trở lại trong những năm tới.

Với chủ đề của VITM Hà Nội 2020, Ban Tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia hội chợ đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với thực hiện chuyển đổi số để du lịch Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong các năm tới.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam Cao Ngọc Lan cũng cho rằng, đây là lần thứ 8, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam –VITM được tổ chức với quy mô toàn quốc và cũng là năm rất đặc biệt khi VITM được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là vừa khôi phục hoạt động kinh tế, vừa phòng chống đại dịch COVID - 19. VITM 2020 nhằm thúc đẩy du lịch nội địa, trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế khi dịch COVID còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội chợ, VITM 2020 tổ chức 25 sự kiện bên lề bao gồm: Diễn đàn Chuyển đổi số để phát triển Du lịch (tổ chức ngày 30/9/2020), Hội thảo về xây dựng tiêu chuẩn nghề đầu bếp Việt Nam, 10 cuộc họp báo giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và 15 hoạt động chuyên ngành như Lễ Vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân du lịch tiêu biểu năm 2019 và 14 chương trình giới thiệu về công nghệ trong du lịch và các hoạt động bên lề khác.

Trong khuôn khổ hội chợ, VITM 2020 tổ chức 25 sự kiện bên lề

Trong khuôn khổ hội chợ, VITM 2020 tổ chức 25 sự kiện bên lề

Dự báo của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới giảm khoảng 1,1 tỷ lượt khách, thiệt hại do dịch COVID - 19 đến ngành du lịch lên tới 1.100 tỷ USD; khoảng 100-120 triệu lao động trong ngành du lịch mất việc làm. Đối với du lịch Việt Nam, theo ông Nguyễn Văn Hùng, năm 2020, dự kiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm trên 80% so với năm 2019. Về khách nội địa, mặc dù Bộ VHTTDL cùng các địa phương, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình kích cầu nhưng dự báo cũng giảm tới 50% so với năm 2019. Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

“Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan, khi Việt Nam được thế giới đánh giá cao, là một trong số ít những quốc gia kiểm soát tốt nhất bệnh dịch thì chúng ta hoàn toàn tự tin về sự phục hồi nhanh chóng của ngành Du lịch trong thời gian tới”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chuyển du lịch thành một ngành kinh tế số… tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích