Việt Nam cần làm gì để tăng năng suất?

Enternews.vn Phát biểu tại Hội nghị “Diễn đàn đối tác Phát Triển Việt  Nam 2017: Kích thích tăng trưởng năng suất để phát triển bền vững”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 13/12, TS. Rajah Rasiah - Cố vấn cao cấp UNDP tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã thực hiện chính sách phát triển hạ tầng công nghệ và khoa học để khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Việt Nam đã thực hiện chính sách phát triển hạ tầng công nghệ và khoa học để khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Việt Nam đã thực hiện chính sách phát triển hạ tầng công nghệ và khoa học để khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để phát triển hạ tầng công nghệ và khoa học hơn nữa trong khi khuyến khích sự phát riêng của các công ty trong nước. Cần từng bước giới hạn các DNNN cào việc cung cấp các hàng hóa và tiên ích công, khung quản trị cần nhấn mạnh việc áp dụng kỷ cương tài chính và kinh tế.

Hiệu quả của các hạ tầng cơ bản như cung cấp điện, hệ thống giao thông, trường học, trung tâm y tế, phối hợp hải quan và kiểm soát an ninh cần được cải thiện nhằm bảo đảm cắt giảm chi phí cho hoạt động kinh doanh và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư đẩy rủi ro, trong khi tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu của các công ty.

Vẫn theo ông Rajah Rasiah, Việt Nam cần rà soát lại các chính sách về phát triển nguồn vốn con người. Cần nhấn mạnh nhu cầu tăng cường giáo dục kỹ thuật và đào tạo tay nghề mang tầm thế giới cũng như giáo dục khoa học và công nghệ.

Bên cạnh đó, khoa học công nghệ cần được phát triển hơn nữa với việc thiết lập các mạng lưới về công nghệ thông tin và truyền thông, các công viên khoa học có mối liên kết mạnh với các trường Đại học.

 “Các biện pháp kích thích và trợ cấp cần được mở  rộng nhưng phải gắn liền với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hiệu quả hoạt động  để bảo đảm thu được lợi ích về năng suất. Ngoài ra, cần khuyến khích các hoạt động đầu tư mạo hiểm”, ông Rajah Rasiah nói.

Ông Rajah Rasiah cho biết thêm, Việt Nam có thể sử dụng các công cụ của mình làm đòn bẩy bao gồm kích thích nỗ lực nâng cấp công nghệ ở Samsung cũng như phát riển từng bước lực lượng lao động và các nhà cung ứng nội địa của Việt Nam, vì sự phát triển của các công ty trong nước là mục tiêu.

Do mức độ hội nhập thương mại cao của mình, Việt Nam nên hạn chế sự dug các biện pháp kiểm soát nhập khẩu và các hình thức hạn chế thương mại khác. Thay vào đó, Việt Nam cần thực hiện các chiến lược nhằm liên kết cac công ty trong nước với các công ty FDI và các chuỗi giá trị toàn cầu. Cần có chính sách đặc biệt quan tâm đến nỗ lực naangc ấp công nghệ chế tạo và các dịch vụ dựa vào tri thức”, ông Rajah Rasiah gợi ý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam cần làm gì để tăng năng suất? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích