Việt Nam - Armenia: Nền tảng tích cực cần thúc đẩy

Enternews.vn TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam và Armenia đang có nền tảng tích cực cần thúc đẩy để đưa quan hê kinh tế, thương mại phát triển.

Thủ tướng Armania chụp ảnh cùng TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và một số doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Quốc Tuấn

Thủ tướng Armania cùng TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và một số doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Quốc Tuấn

Trong buổi tiếp đón và làm việc với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam phối hợp tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam và Armenia đang có nền tảng tích cực cần thúc đẩy để đưa quan hê kinh tế, thương mại phát triển. 

Chủ tịch VCCI đánh giá, do hạn chế về khoảng cách địa lý, doanh nghiệp hai bên vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về thị trường, các dự án đầu tư, tiềm năng hợp tác... Hiện nay, với thế mạnh của mỗi bên, doanh nghiệp Việt Nam và Armenia có thể bổ trợ cho nhau. Trong đó, Việt Nam có thể xuất khẩu thủy sản, nông sản, hàng điện tử... vào Armenia và nhập khẩu máy móc, đặc biệt là các nguyên phụ liệu trong ngành dệt như bông từ các doanh nghiệp Armenia.

Trên nền tảng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia) được ký chính thức vào ngày 29/5/2015, Chủ tịch VCCI bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Armenia sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

"Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Đại sứ quán Armenia xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình hợp tác, diễn đàn doanh nghiệp để cung cấp thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp Armenia tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc với Thủ tướng Armenia

Toàn cảnh buổi làm việc với Thủ tướng Armenia cùng đại diện các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

Nhận định những tiềm năng hợp tác tại Việt Nam, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết thêm, phía Armenia hiện có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng điện tử cao cấp, đặc biệt mặt hàng rượu cô- nhắc, một thế mạnh của Armenia hiện đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới với giá cả cạnh tranh. 

Theo đó, Armenia đang ưu tiên phát triển khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ cao; phát triển dược phẩm và công nghệ sinh học, hóa chất, cơ giới hóa nông nghiệp và chế tạo máy. Vì vậy, thị trường Armenia đang có nhu cầu lớn về nhập khẩu các mặt hàng ngũ cốc, đường, sản phẩm công nghệ cao và nhiên liệu. Đây sẽ là lĩnh vực đầy tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu và xuất khẩu sang Armenia.

Với các mặt hàng nông sản: hoa quả sấy, cà phê là những mặt hàng doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu vào thị trường Armenia. Ngoài ra, du lịch cũng đang là lĩnh vực rất tiềm năng khi chính phủ Armenia đang có chính sách đơn giản hóa thủ tục cấp visa, tạo điều kiện cho công dân nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp nói riêng tới Armenia.

"Để thúc đẩy đầu tư, chính phủ Armenia đã có những cải cách mạnh mẽ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài và không có bất cứ rào cản nào. Đây sẽ là lợi thế để hàng hóa của hai bên có thể tiếp cận thị trường của nhau", Tổng thống Armenia nhấn mạnh.

Cũng tại buổi đón tiếp, các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành dệt may, xuất khẩu nông sản đã có một vài đề xuất với Thủ tướng Armenia cùng đoàn chính phủ đẩy mạnh chương trình hợp tác kết nối cũng như cung cấp nhiều thông tin thị trường để doanh nghiệp hai bên hiểu rõ hơn về nhau, tiến tới có nhiều dự án hợp tác hơn trong tương lai.

Hiện nay kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Armenia năm 2015 đạt 6,1 triệu USD; năm 2016 đạt 2,4 triệu USD (giảm 62% so với năm 2015); năm 2018 đạt 3,6 triệu USD. Theo đánh giá, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước.

Dự báo quan hệ kinh tế giữa Armenia và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia) đã ký chính thức vào ngày 29/5/2015. Việt Nam và Armenia đã có cơ chế Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật, đã họp khóa đầu tiên vào năm 2017 tại Hà Nội.

Được biết, chính phủ hai nước đã nhất trí tổ chức khóa họp lần thứ 2 của Ủy ban Liên Chính phủ tại thủ đô của Armenia vào tháng 10 tới; cùng với đó, tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam - Armenia: Nền tảng tích cực cần thúc đẩy tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.