Viết cho cái tốt ngoi lên!

Enternews.vn Thời của những chiếc smartphone và modem phát sóng wifi chớp nháy có trong mọi ngôi nhà từ thành thị đến nông thôn, ở thời này có những cái bị tiêu diệt không phải bị đánh đập mà khi thôi nói về nó, chẳng hạn như: cái tốt, cái hay, cái thiện…

(DĐDN) - Cách đây chưa lâu dư luận dậy sóng với câu chuyện nhân viên công ty TNHH MTV điện lực Đà Nẵng - chị Trần Thị Anh đã trả lại bọc tiền trị giá 1 tỷ đồng nhặt được trên đường đi làm về cho người đánh rơi. Đọc tin mà phải dụi mắt mấy lần.

Hôm 19/3 vừa rồi báo chí lại loan đi một tin vui, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa vừa gửi thư khen chị Nguyễn Ánh Tuyết, nhân viên Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam, người đã phát hiện, trả lại 427 triệu đồng và điện thoại cho khách bỏ quên trên máy bay.

Chị Trần Thị Anh

Hai sự kiện này lập tức nhận được vô số lời khen ngợi từ độc giả. Quả thực, họ là những điển hình không thể điển hình hơn của cái gọi là thấy của người không tham, lọt thỏm giữa vô vàn sự dối trá, lừa lọc, đạo đức giả giăng ra khắp nơi.

Hàng ngày mở báo, người viết không vơ đũa cả nắm nhưng hình như đó là đa số cái tít giật gân, câu khách đập vào mắt người: Cướp, hiếp, giết khắp mọi nơi được mô tả cặn kẽ mà chẳng biết có mấy ai chứng kiến tận hiện trường!? Những thông tin “lề trái” phản ánh có lúc thái quá “góc tối” của xã hội khiến chúng ta ngán ngẩm.

Dĩ nhiên, cũng phải thấy rằng, xã hội đang gặp phải những vấn đề hết sức vĩ mô, nhiều chuẩn giá trị bị đảo lộn, đạo đức, nhân văn bị thất thế trước đòi hỏi bức bách của đồng tiền… Những tai họa ngầm này cần phải được phản ánh nhưng không có nghĩa là cái tốt, mầm thiện bị bỏ qua.

Vì sao chúng ta vui sướng tột độ trước những hành động mà đáng lẽ nó phải được coi là đương nhiên? Gia đình và nhà trường không dạy học sinh “ẵm” tài sản của người khác, chẳng có sách vở nào khuyên phải “đạo chích” khi thiếu thốn. Đạo ở đời không cho phép lấy của người khác làm của mình… Vậy phải chăng, cái tốt thời này quá ít nên trở thành hiện tượng đặc biệt?

Sự cuồng nộ của đám đông trong thời đại số hóa giống như những con sóng dữ, lên xuống theo sợi dây dắt mũi của ai đó, rồi khi chê chán mọi thứ chìm vào quên lãng. Sau đó chúng ta lại tỏ ra bất bình trước cái xấu, cái ác, giuồng gió bẻ măng mà chẳng cần quan tâm măng có gãy hay không.

Sự phẫn nộ với cái ác đôi lúc chỉ được làm như một phong trào, thấy sự việc bất công chỉ việc quẳng vào đó cái comment mạt sát để tỏ ra mình là người hướng thiện. Sự phẫn nộ và chia sẻ, bình luận trên bàn phím liệu có đẩy lùi được cái ác? Đám đông có thừa sự nhiệt tình để luận bàn cái ác nhưng quá lười nhác nghĩ cách tiêu diệt chúng.

Đó cũng là lý do lớn để những cái thiện, cái hay mất hút trong vô vàn những tin tức giật gân thiếu kiểm chứng. Cũng có một khía cạnh khoa học rằng não bộ con người thường bị hấp dẫn hơn bởi những thông tin “dị, độc, lạ”.

Hệ quả của đám đông phẫn nộ theo phong trào làm nảy sinh điều trớ trêu nhất trong vô số những điều trớ trêu, những Lệ Rơi, Bà Tưng, Kenny Sang… đã nổi tiếng bằng một trong những cách tai quái như vậy. Trong khi không ít người làm nghệ thuật chân chính hết cuộc đời khán giả mới biết đến.

Từ chỗ là thảm họa, bệnh hoạn, họ trở thành những ngôi sao trên mạng xã hội được tung hô, xuất hiện đều đặn trên báo… nghiễm nhiên làm “gương” cho không biết bao nhiêu bạn trẻ thèm khát sự nổi tiếng, muốn nổi tiếng bằng mọi giá. Ai cũng biết những tài khoản mạng xã hội có vài triệu người theo dõi mang về nguồn thu không nhỏ cho chủ nhân.

Thị hiếu đám đông giúp cho cái xấu có cơ hội hoành hành, xã hội tuy ngập tràn trong điều tiếng nhưng không có nghĩa cái tốt hiếm đến nỗi mỗi khi nhìn thấy nó phải nhảy cẫng lên sung sướng.

Thời của những chiếc smartphone và modem phát sóng wifi chớp nháy có trong mọi ngôi nhà từ thành thị đến nông thôn, ở thời này có những cái bị tiêu diệt không phải bị đánh đập mà khi thôi nói về nó, chẳng hạn như: cái tốt, cái hay, cái thiện…

Hôm trước gặp ông anh làm truyền thông, sau mấy tuần tửu, ông vỗ vai mình bảo: “Chú viết tốt nhưng sao bài nào cũng thấy chuyện buồn và bi quan thế?. Viết cái gì vui vui hơn tí được không?"

Thì đây, đã vui chưa?

Trương Khắc Trà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Viết cho cái tốt ngoi lên! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích