Viện Tim mạch Việt Nam - 30 năm một chặng đường làm chủ công nghệ

Enternews.vn Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Viện Tim mạch Việt Nam đã cữu chữa thành công cho nhiều bệnh nhân, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật và công nghệ phức tạp trong phẫu thuật tim mạch.

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (11/11/1959 – 11/11/ 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, ghi nhận những thành tích xuất sắc của Viện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Tim mạch Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Tim mạch Việt Nam.

Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai được thành lập ngày 11/11/1989, đến nay Viện đã tròn 30 tuổi. Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành viện chuyên khoa đầu ngành trên cả nước và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong cả nước.

Với phương châm hoạt động “Trân trọng từng nhịp đập trái tim bạn”, tập trung vào 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch và Cấp cứu, chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp từ can thiệp động mạch vành, bệnh tim cấu trúc đến can thiệp rối loạn nhịp, bệnh mạch máu…; hơn 1.000 bệnh nhân được mổ tim hở thay van tim, bắc cầu chủ vành, sửa chữa cấu trúc tim và hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Viện đã trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi tham chiếu về chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch trong cả nước và khu vực.

Về áp dụng công nghệ trong điều trị và chữa bệnh, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thường quy hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ - vành, mổ phình, tách động mạch chủ... Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt chính các bác sỹ của Viện Tim mạch là những người đầu tiên trong cả nước (năm 2001) đã triển khai việc can thiệp qua đường ống thông để điều trị rất nhiều bệnh tim bẩm sinh như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp van động mạch phổi... Bệnh nhân tim bẩm sinh đã có cơ hội không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật. Nhiều bác sỹ của Viện còn được mời sang giảng dạy và chuyển giao những kỹ thuật điều trị tiên tiến này cho các nước trong khu vực và kế cả các nước phát triển.

Được biết, gần đây nhất, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật thành công, cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ. Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng 2gr, nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28gr), các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia đã đặt thẳng vào buồng tim của bệnh nhân.

Máy tạo nhịp tim siêu nhỏ được cấy ghép thành công vào người bệnh nhân.

Máy tạo nhịp tim siêu nhỏ được cấy ghép thành công vào người bệnh nhân.

Việc đặt thành công máy toạ nhịp tim không dây siêu nhỏ cho thấy Việt Nam đang từng bước làm chủ kỹ thuật và triển khai áp dụng cho bệnh nhân Việt Nam tương tự như ở các nền y tế phát triển trên thế giới.

Những thành tựu quan trọng đó đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng và vai trò dẫn đầu của Viện Tim mạch Việt Nam đối với chuyên ngành tim mạch nói riêng và các bệnh lý không lây nhiễm nói chung trong cả nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, bên cạnh công tác chuyên môn, xây dựng và phát triển chuyên ngành tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam luôn đi đầu và là chỗ dựa vững chắc được Bộ Y tế tin cậy giao phó trách nhiệm trong các chương trình phòng, chống bệnh tim mạch ở cộng đồng, từ chương trình phòng thấp tim, chương trình mục tiêu quốc gia phòng và chống tăng huyết áp, chương trình quốc gia phòng và chống các bệnh tim mạch…

Bộ trưởng Y tế đề nghị trong thời gian tới, Viện Tim mạch Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển sâu rộng và vững mạnh, thể hiện được vai trò dẫn dắt của một viện đầu ngành quốc gia trong việc giúp đỡ Bộ Y tế xây dựng quy hoạch phát triển ngành tim mạch và xây dựng đội ngũ nhân lực cho mạng lưới chăm sóc sức khỏe tim mạch trong toàn quốc.

Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước để xây dựng, hoàn thiện, ứng dụng và chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán điều trị mới, tiên tiến có hiệu quả trong tim mạch và các lĩnh vực có liên quan. Tiếp tục thực hiện xuất sắc công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các bác sĩ và nhân viên y tế của các tuyến trong cả nước cũng như cho các nước trên thế giới có nhu cầu, đáp ứng mọi yêu cầu đổi mới nền y học Việt Nam, vững vàng hội nhập khu vực và thế giới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Viện Tim mạch Việt Nam - 30 năm một chặng đường làm chủ công nghệ tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích