Chậm cấp "sổ đỏ" tại dự án Đầm Trung: Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng giải quyết trước 30/12

Enternews.vn Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với UBND TP Hải Phòng trong việc chậm cấp "sổ đỏ" tại dự án Đầm Trung.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kiến nghị của công dân tổ dân phố Văn Cao 3, phường Đằng Giang, Ngô Quyền, TP Hải Phòng có đơn kiến nghị về sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua nhà ở tại dự án Đầm Trung của Công ty CP Đầu tư TM Cửu Long (Công ty Cửu Long).

Hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà, vào ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà, vào ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như Báo DĐDN đã thông tin trước đó, Công ty Cửu Long được UBND TP Hải Phòng giao cho làm chủ dự án phát triển khu biệt thự tại Đầm Trung (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) từ năm 2003. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao đất, Công ty Cửu Long đã không thực hiện đúng dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 276/QĐ-TTG ngày 30/3/2000. Doanh nghiệp đã phá vỡ quy hoạch, tự ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, tăng số lô đất từ 70 lô lên 132 lô và thực tế hiện nay là 148 lô. Tăng diện tích hơn 4.000 m2 đất ở, giảm diện tích cây xanh, đường giao thông.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thu tiền bán nhà và tiền cấp quyền sử dụng đất của các hộ dân mua nhà ở tại dự án Đầm Trung, Công ty Cửu Long không nộp tiền cấp quyền sử dụng đất về ngân sách thành phố. Điều này khiến cho hồ sơ ách tắc, cơ quan chức năng không thể cấp bìa tổng cho dự án được. Dẫn đến hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà, vào ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo báo cáo của Cục thuế Hải Phòng, trước đây Hải Phòng mới tính toán tiền sử dụng đất đối với diện tích 25.499m2 đất ở, số tiền là hơn 34 tỷ đồng. Sau đó, chủ đầu tư đã nộp hơn 22 tỷ đồng, còn nợ hơn 12 tỷ đồng. Trong đó, chủ đầu tư đã xây dựng 1 đoạn đường nối Văn Cao – Lạch Tray dài 335m. Do chủ đầu tư không xuất trình giấy tờ nên các ngành ước tính khoảng 11 – 12 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính giá năm 2017 thì sau khi đối trừ Công ty Cửu Long đã cơ bản hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nếu theo giá năm 2002 (chưa đối trừ) thì chủ đầu tư còn thiếu tiền sử dụng đất.

Với diện tích tăng thêm hơn 4.000m2, nếu tính theo giá tại thời điểm năm 2003 (thời điểm UBND TP Hải Phòng có quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án với đơn giá 1.350.000 đồng/m2) thì diện tích 4.312m2 đất trên có giá trị gần 5,8 tỷ đồng. Còn nếu tính theo giá tại thời điểm hiện nay (tạm tính 16,8 triệu đồng/m2) thì diện tích đất trên có giá hơn 72 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/5/2019, UBND TP Hải Phòng có thông báo kết luận số 220/TB-UBND về việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân tại dự án khu nhà ở Đầm Trung. Văn bản nêu rõ, UBND quận Ngô Quyền định hướng và thống nhất với các hộ dân trong dự án ứng nộp cho ngân sách nhà nước, khi nhà đầu tư có kinh phí sẽ hoàn trả cho các hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, số tiền mà chủ đầu tư đã thu của các hộ dân nhưng chưa nộp ngân sách, tính theo giá tại thời điểm tháng 8/2003 (khoảng 5,8 tỷ đồng) cộng thêm với tiền phạt chậm nộp (khoảng 11 tỷ đồng) là 16,8 tỷ chia đều cho diện tích 29.279m2 đất ở chủ đầu tư đã bán cho các hộ gia đình, cá nhân sẽ có giá khoảng 570.000 đồng/m2. Khi 100% hộ gia đình, cá nhân thống nhất với định hướng trên, UBND quận Ngô Quyền sẽ báo cáo UBND TP để thực hiện việc cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên, các hộ dân mua nhà tại dự án này không đồng tình và tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, giải quyết kiến nghị của Tổ dân cư phố Văn Cao 3, phường Đằng Giang về sự chậm trễ trong cấp sổ đỏ tại dự án Đầm Trung. Tuy nhiên, khác với chỉ đạo cách đây 1 năm, lần này Thủ tướng có yêu cầu cụ thể thời gian, báo cáo lại kết quả xử lý trước 30/12/2019.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chậm cấp "sổ đỏ" tại dự án Đầm Trung: Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng giải quyết trước 30/12 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích