VIAC bắt tay cùng PCA ký thỏa thuận hợp tác

Enternews.vn Chiều nay (17/12), tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ký Thoả thuận hợp tác với Trọng tài Thường trực (PCA).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Brooks W. Daly và ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký VIAC đã cùng nhau cập nhật tình hình hoạt động mới nhất của hai tổ chức và vui mừng khi thấy các con số thống kê rất tích cực thể hiện sự phát triển trong quy mô hoạt động cũng như số lượng các tranh chấp được giải quyết.

dfgg

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải) trao đổi tại Lễ ký kết.

Theo ông Brooks W. Daly nhấn mạnh yếu tố quốc tế của thủ tục trọng tài tại VIAC mà VIAC đang làm rất tốt sẽ là yếu tố then chốt quyết định việc VIAC trở thành tổ chức trọng tài hàng đầu ở Việt Nam và tiêu biểu ở khu vực. PCA khi tìm kiếm phương án hợp tác tại Việt Nam đã thấy rằng VIAC với kinh nghiệm hoạt động, tầm ảnh hưởng và uy tín tại Việt Nam là đối tác hàng đầu mà PCA mong muốn ký Thoả thuận hợp tác.
Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải)

Ông Brooks W. Daly Phó Tổng Thư ký PCA (bên trái) và ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực, Kiêm Tổng thư ký VIAC (bên phải) đặt bút ký kết.

Tại lễ ký kết, ông Dương cũng đã thông tin tới ông Brooks W. Daly về một số vụ tranh chấp có sự tham gia của một bên là các tập đoàn nhà nước, các công ty có vốn nhà nước và cả cơ quan Chính phủ Việt Nam mà VIAC đã thụ lý và giải quyết. Ông Dương khẳng định tôn chỉ hoạt động của VIAC là luôn giữ vững tính độc lập của một tổ chức trung gian, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng tốt, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Theo Thoả thuận hợp tác đã ký kết, VIAC sẽ được đưa vào danh sách các tổ chức chỉ định (appointing authority) tiến hành việc chỉ định Trọng tài viên khi được Tổng Thư ký PCA uỷ nhiệm đồng thời, các phiên xử (hearings) trong các thủ tục trọng tài của PCA nếu tổ chức tại Việt Nam thì sẽ do VIAC thực hiện việc tổ chức và điều phối. Thoả thuận cũng đưa ra các phương án hợp tác giữa VIAC và PCA thông qua các sự kiện đồng tổ chức, các khoá đào tạo về trọng tài.

Toà Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration) có trụ sở đặt tại Cung điện Hoà Bình, Thủ đô La Hay, Hà Lan là tổ chức lâu đời với 120 năm hoạt động (thành lập năm 1899) và là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên được thành lập nên với mục tiêu tạo ra các diễn đàn giải quyết tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài và các phương thức hoà hảo khác.

PCA sẽ hỗ trợ thiết lập các hội đồng trọng tài ad-hoc để giải quyết các tranh chấp theo yêu cầu của các quốc gia. Việt Nam chính thức tham gia Công ước La Hay 1899 từ 29/11/2011 và Công ước La Hay 1907 từ 27/02/2012. PCA hiện tại sẵn sàng giải quyết tất cả các tranh chấp phát sinh từ các hiệp định ký kết giữa các quốc gia và cả các tranh chấp phát sinh giữa một bên là một cơ quan chính phủ, chính phủ hoặc một tập đoàn nhà nước với nhà đầu tư trên cở sở một hợp đồng giữa các bên.

Toà PCA cũng chính là tổ chức đã tiếp nhận và giải quyết vụ việc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Phillipines và Trung Quốc vào năm 2013 và kết thúc vụ việc năm 2015 với phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có các “quyền lịch sử” dựa trên bản đồ có tên gọi “đường chín đoạn”.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là tổ chức trọng tài quy chế đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1993 theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng Hải (1964). VIAC được thành lập với mục tiêu không chỉ trở thành tổ chức trọng tài kiểu mẫu, cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hoà giải theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam mà còn là tổ chức thực hiện các sứ mệnh thúc đẩy và phát triển trọng tài thương mại, hoà giải thương mại cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài toà án (ADRs) tại Việt Nam – các phương thức giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên phạm vi thế giới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết VIAC bắt tay cùng PCA ký thỏa thuận hợp tác tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019] Phần 1: Những điểm mới quan trọng

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) chia sẻ về những điểm mới về pháp luật thuế và quyết toán thuế 2019 cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19.