Vỉa hè phục vụ APEC xuống cấp sau 2 tháng sử dụng: Vâng, lỗi tại dân cả!

Enternews.vn 200 tỷ đồng tiền thuế của dân trích ra cho việc lát vỉa hè phục vụ APEC 2017, vì bộ mặt của thành phố. Nhưng đổi lại, người dân nhận được gì ngoài nỗi bức xúc và thất vọng?

Vỉa hè phục vụ APEC tại TP Đà Nẵng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng sau 2 tháng sử dụng.

Để chào mừng Hội nghị APEC 2017, 31 tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng (Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Lê Đại Hành, Nguyễn Hữu Thọ,...) được tiến hành lát gạch mới, bó vỉa bằng bê tông với tổng vốn 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.

Tuy nhiên, giờ nó đang bị bong tróc, vỡ vụn, người dân có thể dùng tay không bóc gạch, bên dưới lòi ra cát với lớp hồ rất ít xi măng… Có thể nói, “bệnh dịch vỉa hè” hỏng hóc chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã lan rất nhanh, từ Hà Nội vào tới Đà Nẵng. Chính vì thế nó đang gây xôn xao và bao trùm nỗi thất vọng trong dư luận.

Còn nhớ, cách đây không lâu, báo chí đã lên tiếng rất nhiều về việc vỉa hè Hà Nội được chi hàng trăm tỷ để lát đá xanh có tuổi thọ 70 năm, nhưng chỉ vài tháng đã vỡ vụn. Giờ Đà Nẵng cũng không chịu kém cạnh, giống như cái kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy” vậy.

Lý giải về điều này, ông Phan Đình Đức − Phó Giám đốc Ban quản lý các Dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư) cho rằng: “Do áp lực về thời gian thi công gấp nên trong quá trình triển khai đã phát sinh các yếu tố khách quan, ảnh hưởng đến chất lượng tại một số vị trí cục bộ của công trình. Bên cạnh đó, trong quá trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè người đi bộ đã nhiều lần giẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch”. 

Thật may, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã không đồng ý với giải thích của đại diện Ban quản lý dự án và cho rằng các tuyến vỉa hè mới đưa vào sử dụng mà bị hỏng là do trách nhiệm của đơn vị giám sát, thi công chứ không thể đổ lỗi cho người dân.

Có một điều khác biệt là, nếu như ở nước ngoài (đặc biệt là các nước châu Âu) những công trình công cộng của họ nhiều thế kỷ không hư hỏng, chỉ bền chắc và đẹp hơn nhờ dấu ấn thời gian, thì chẳng có ở đâu mà tuổi thọ các công trình công cộng lại ngắn như ở ta:  Những bờ kè trăm tỷ sạt lở chỉ sau một cơn mưa lớn, những công trình tượng đài, quảng trường xuống cấp, hư hỏng, những chiếc cầu chưa khánh thành đã đổ sập, những vỉa hè gạch có thể cậy lên bằng tay không..v..v.

Ai cũng muốn hỏi: Tại sao các công trình do nhà nước làm chủ đầu tư thường giá thành cao, chất lượng lại kém, mau hư hỏng so với các công trình do các công ty tư nhân tự bỏ tiền ra làm? Có phải đó chính là bệnh thành tích, làm ăn gian dối?

Vấn đề đặt ra là: Vì sao bệnh thành tích, lối sống dối trá lại có thể bám dai dẳng trong cơ thể chúng ta như thế?

Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện, cơ chế xã hội đã tạo đất sống cho những thứ giả dối, kém chất lượng. Mọi thứ cứ ở chỗ mờ mờ ảo ảo, u u minh minh nên người ta không thể nhận biết.

Trong đó có cả loại người “giả”, kém chất lượng vẫn “sống”, thậm chí nhiều khi chỉ huy cả người giỏi vì công việc chỉ yêu cầu trình độ thấp, hoặc là công việc có thể dựa đẫm, “hữu danh vô thực” chẳng có công cụ nào kiểm tra được, có khi họ được trọng dụng theo kiểu “cáo mượn oai hùm”.

Nói vậy để thấy những người có trách nhiệm với cái vỉa hè của Đà Nẵng cũng không loại trừ nằm trong số người theo kiểu mờ mờ, ảo ảo, u u minh minh đó. Nếu như vỉa hè Đà Nẵng chỉ có sứ mệnh phục vụ APEC thì cũng may là nó đã hoàn thành “sứ mệnh”, vậy là Đà Nẵng làm quá tốt rồi. Lẽ ra phải thưởng, phải thưởng to!

Khổ tâm một nỗi, 200 tỷ đồng tiền thuế của dân trích ra cho việc lát vỉa hè, vì bộ mặt của thành phố. Nhưng đổi lại, người dân nhận được gì ngoài nỗi bức xúc và thất vọng?

Càng đau xót hơn, sự hỏng hóc đó là do “người đi bộ đã nhiều lần giẫm lên gạch mới lát dẫn đến hư hỏng kết cấu, bong bật gạch”. TP Đà Nẵng mà có cán bộ phát ngôn trơ trẽn thế này sao? Vâng, lỗi tại dân cả, các ông đâu có lỗi gì!?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Vỉa hè phục vụ APEC xuống cấp sau 2 tháng sử dụng: Vâng, lỗi tại dân cả! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...