Từ tâm thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kỳ vọng vị thế của người thầy sẽ được củng cố

Enternews.vn Để lửa nghề mãi cháy, để nhà giáo dốc hết tâm sức vì học sinh thân yêu thì vị thế của người thầy càng phải được chú trọng, củng cố.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Mới đây, tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã gửi thư đến các nhà giáo, chuyên gia giáo dục trên cả nước. Những trăn trở về nghề nghiệp và sự nghiệp của các nhà giáo trong thư đã gây xúc động mạnh với nhiều cán bộ, nhà giáo trong cả nước.

Trong bức tâm thư có đoạn: “Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn. Điều này cần nhiều phía và liên quan nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn chúng ta mới dần làm cho nghề giáo tôn nghiêm thêm”.

Có thể thấy, người giáo viên đang sống và làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá. Tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thể hiện sự trân trọng đối với nghề giáo viên, đồng thời là nỗi niềm về vị thế của người thầy trong xã hội hiện đại.

Đồng ý rằng, học sinh là nguồn cảm hứng và nguồn sáng tạo bất tận của nhà giáo, cũng như lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở các em. Vinh quang nghề dạy học được tạo dựng từ truyền thống của dân tộc, cần tiếp tục nâng lên tầm cao mới với quyết sách mạnh mẽ, có như thế giá trị ấy luôn là niềm tự hào của thầy cô trong mỗi ngày đến trường.

Tức là, xuất thân là một nhà giáo, hơn ai hết ngài tân Bộ trưởng hiểu rõ và trân trọng những giá trị của người làm thầy. Tuy nhiên, một vấn đề phải thừa nhận một điều đau lòng rằng, vị thế của người giáo viên trong xã hội hiện đại đang ngày càng bị xem nhẹ.

Đó là những câu chuyện người giáo viên bị hành hung, bị lăng mạ… ngay trên bục giảng, giảng đường mà không có cơ chế bảo vệ. Đó là những câu chuyện về lương, thưởng, chế độ chính sách dành cho giáo viên tương đối thấp khiến nhiều thầy cô phải sống trong cảnh nghèo khó.

Đó là nhiều việc giáo viên đang làm chỉ là hình thức: Hết tiết dạy ở trường, nhà giáo bắt đầu chuỗi công việc: soạn giảng, chấm bài, tiếp phụ huynh, sinh hoạt tổ chuyên môn – hội đồng – đoàn thể, học bồi dưỡng, cập nhật hồ sơ, tìm kiếm minh chứng, …. Hoặc, chương trình môn học vừa thừa, vừa thiếu. Phương pháp giảng dạy lại không ổn định. .v..v.

Ở thời đại nào cũng vậy, học tập là con đường để tìm hiểu và khám phá, mỗi người sinh ra, lớn lên cũng đều cần đến sự học. Học, học mãi, học đến cả đời, học ở mọi lúc, mọi nơi. Và dù học dưới hình thức nào đi chăng nữa thì người thầy vẫn luôn giữ một vai trò rất quan trọng. Vì thế, địa vị của người thầy trong xã hội luôn được nâng cao. Giáo dục vẫn luôn cần có thầy. 

Nói cách khác, dù thời đại ngày nay đã có nhiều đổi thay, nhưng chúng ta vẫn phải khẳng định rằng: nghề dạy học là một nghề đặc biệt, và càng đặc biệt hơn vì đó là nghề “trồng người” ở thời đại văn minh trí tuệ. Vì vậy, xã hội phải biết trân trọng, tôn vinh người thầy đi đôi với việc thực hiện những chính sách, chế độ thoả đáng đối với đội ngũ giáo viên.

H

Có thể nói, Bộ trưởng GD&ĐT - vị trí này được xem là “nóng” nhất trong Chính phủ nhiều nhiệm kỳ gần đây bởi ngành này có số cán bộ, viên chức đông nhất với khoảng 1,5 triệu, tác động trực tiếp đến hơn 23 triệu học sinh, sinh viên. Giáo dục cũng là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, nên kỳ vọng và áp lực đặt lên vai tư lệnh ngành rất lớn.

Dẫu biết, “trồng người” không thể một nhiệm kỳ mà trồng nổi, nhưng mỗi Tư lệnh ngành cần phải biết chọn hướng đi đúng để đặt nền móng vững chắc cho các nhiệm kỳ sau thực hiện theo và tiếp cận đổi mới thêm. Đừng mỗi nhiệm kỳ mỗi vị theo mỗi kiểu “dấu ấn nhiệm kỳ” đúng theo cách hiểu “nghĩa đen” mà dư luận vẫn thường nói.

Những mong rằng, một người trải đời, trải nghề, có sự đồng cảm, thấu hiểu đối với nghề giáo và đau đáu câu chuyện về vị thế của người thầy trong xã hội hiện đại… như tân Bộ trưởng thì “con thuyền giáo dục” sẽ được chèo lái đúng hướng, và vị thế của người thầy cũng sẽ được củng cố, nâng tầm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ tâm thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kỳ vọng vị thế của người thầy sẽ được củng cố tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích