Vì sao VietinBank đại hội cổ đông bất thường 2018?

Enternews.vn VietinBank vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua các nội dung về nhân sự, chỉ tiêu năm 2018, phân phối lợi nhuận năm 2017 và cơ cấu lại dự án đầu tư Trụ sở chính tại Ciputra.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông bất thường 2018

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông bất thường 2018

Theo định hướng chiến lược, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang tích cực đổi mới và tái cơ cấu toàn diện hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả theo thông lệ quốc tế; thực thi mạnh mẽ quản trị theo chiến lược, phát triển hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, bền vững và hội nhập.

Nhìn nhận việc, ngày 27/11/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phê duyệt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 của VietinBank. Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, hiện nay, VietinBank đang tập trung thực hiện các nội dung và mục tiêu của phương án này. Theo lộ trình thực hiện phương án, lợi nhuận riêng lẻ năm 2018 của ngân hàng là 6.200 tỷ đồng (hợp nhất 6.700 tỷ đồng), và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới đây.

Sau khi nghe Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) báo cáo các nội dung quan trọng về nhân sự, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018, phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra…., đại hội đồng cổ đông VietinBank đã thông qua với số phiếu tán thành 100%.

Theo đó, Đại hội đồng cổ đông VietinBank đã thông qua các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018: Tổng tài sản Có tăng trưởng 6% - 8%; Dư nợ tín dụng tăng trưởng 8% - 9%; Nguồn vốn huy động tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 9% - 10%; Tỷ lệ nợ xấu (nội bảng) dưới 3%.

Các cổ đông nhất trí 100% các phương án của HĐQT Veetinbank tại Đại hội cổ đông bất thường 2018

Các cổ đông nhất trí 100% các phương án của HĐQT Veetinbank tại Đại hội cổ đông bất thường 2018

Đồng thời, Đại hội đồng cổ đông VietinBank cũng thống nhất phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, theo đó việc phân chia phần lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ năm 2017 sẽ được thực hiện khi NHNN có ý kiến phê duyệt bằng văn bản.

Tại Đại hội, HĐQT VietinBank cũng đã trình Đại hội đồng cổ đông thông qua các nội dung về phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông thống nhất với 3 phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank (VietinBank Tower)  tại Ciputra. 3 phương án này đã được nêu trong Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, phương án 1: chuyển nhượng toàn bộ dự án, VietinBank sẽ thuê lại 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời gian thuê VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2, chuyền nhượng một phần tài sản dự án gồm tòa tháp 48 tầng, Khối đế và tài sản khác (nếu có thỏa thuận). VietinBank sở hữu tòa tháp 68 tầng để  làm trụ sở làm việc. Đối với phương án này, tháp 68 tầng sẽ giữ lại làm trụ sở chính  của VietinBank và VietinBank sẽ xin chủ trương NHNN điều chỉnh TMĐT tháp 68 tầng để triển khai thực hiện hoàn thành Tòa nhà trụ sở chính Tháp 68 tầng.

Phương án 3: Trong thời gian chưa chuyển nhượng dự án được toàn bộ Dự án và một phần Dự án, (Tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận)) cho NĐT bên ngoài, VietinBank tiếp tục triển khai dự án, xử lý phù hợp các công việc phát sinh, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank.

Theo HĐQT VietinBank, lý do đưa ra phương án tái cơ cấu này là vì thời gian qua, mặc dù Vietinbank đã rất tích cực dành nhiều nguồn lực để triển khai Dự án, tuy nhiện trong quá triền triển khai phát sinh một số yếu tố khách quan. Đó là lộ trình tăng vốn điều lệ của VietinBank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa được thực hiện ảnh hướng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khau thực hiện dự án. Nhu cầu sử dụng thực tế của VietinBank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như dự án VietinBank Tower.

HĐQT VietinBank

HĐQT VietinBank

Cũng theo ông Thọ, với 3 phương án tại tờ trình Đại hội đồng cổ đông, VietinBank ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc chuyển nhượng bán sẽ được thực thực hiện khẩn trương theo các quy định của pháp luật và và theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Về nhân sự, Đại hội bầu bổ sung Ông Trần Minh Bình - Quyền Tổng Giám đốc VietinBank giữ chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2019; Bà Nguyễn Hồng Vân được miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT để bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Được biết, đến 30/9/2018, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.173 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cuối năm 2017 và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi khách hàng tại thời điểm 30/9/2018 đạt 826 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cuối năm 2017 và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 892 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017 và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao VietinBank đại hội cổ đông bất thường 2018? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích