Vì sao Trung ương kỷ luật Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng?

Enternews.vn Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết lý do liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có một số giải đáp về các vấn đề được dư luận quan tâm tại buổi tiếp xúc cử tri Quận Thanh Khê ngày 27/12.

Trong đó, đáng chú ý là thông tin liên quan lý do hình thức kỷ luật của trung ương dành cho bản thân ông hay đơn thư tố cáo Chủ tịch Thơ có nhiều nhà, đất…

Vị Chủ tịch thành phố thẳng thắn: Với thắc mắc “Vì sao ông Thơ bị kỷ luật mà chưa bị điều đi? Ông cho hay: Hình thức kỷ luật là “Cảnh cáo” đối với Chủ tịch TP. Đà Nẵng đã công bố rõ ràng, “còn điều đi hay không là việc của Trung ương”. Ông Thơ chia sẻ thêm, năm nay ông đã 57 tuổi - không còn mấy năm nữa là nghỉ hưu nên Trung ương quyết định thế nào ông đều vui vẻ đồng ý.

Giãi bày trước cử tri thành phố lý do bị trung ương kỷ luật, theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Thứ nhất, tôi là Chủ tịch thành phố. Thành phố này có cái gì sai, trước hết tôi phải là người nhận sai trong công tác quản lý, điều hành. Thứ hai, tôi ở trong Ban Thường vụ Thành uỷ. Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng bị kỷ luật vì những sai phạm mà kết luận của Trung ương đã nêu rõ là những vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, quản lý đất đai. Cá nhân tôi ở trong tập thể thì phải nhận trách nhiệm gắn với tập thể. Dù những việc đã kết luận là Ban Thường vụ Đà Nẵng làm sai trước đây, tôi và có một số người không đồng ý những việc đó cũng phải chịu”- ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/12

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ  đã có nhiều chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/12

Chủ tịch Đà Nẵng đưa ra trường hợp “Thường vụ biểu quyết giao đất cho ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)”. Ông Thơ cho biết, cá nhân ông đã không đồng ý, nhưng Thường vụ vẫn thông qua vì có đa số người trong Thường vụ giơ tay biểu quyết đồng ý.

Việc này là sai, quyết định cuối cùng của tập thể là sai, cá nhân tôi ở trong tập thể, dù không đồng ý cái sai nhưng cũng phải chịu trách nhiệm gắn với tập thể”, ông tiết lộ.

Ngoài chia sẻ các lý do dẫn đến hình thức kỷ luật dành cho Chủ tịch, ông Huỳnh Đức Thơ cũng bày tỏ kết quả kiểm tra đơn thư tố cáo ông có nhiều nhà, đất. Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc và kết luận Chủ tịch Đà Nẵng không có nhiều nhà, đất bất minh.

 

Liên quan nhà máy thép Dana - Úc, Dana – Ý, Chủ tịch Đà Nẵng trần tình có sai sót trong việc kê khai tài sản ở chỗ chưa kê khai khoản lợi tức cổ phiếu khoảng gần 200 triệu đồng mà vợ ông đã mua từ hai nhà máy thép từ năm 2006. Khoản lợi tức này phát sinh từ việc vợ ông  đầu tư 500 triệu đồng dành dụm để mua cổ phiếu hai công ty nói trên.

Ngoài ra, còn một thông tin đáng chú ý khác trong những chia sẻ của Chủ tịch Đà Nẵng liên quan số phận Sân Vận động Chi Lăng. Theo đó, TP Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ giao các cơ quan ban ngành để giải quyết đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng liên quan xử lý Sân Vân động Chi Lăng.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, vừa qua UBND TP đã có văn bản gởi TAND tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp. Ông cho biết thêm rằng Cục Thi hành án dân sự TP  Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Ủy ban nêu rõ việc thực thi bản án đối với Phạm Công Danh với tài sản thế chấp là Sân Vận động Chi Lăng là “không thể” bởi  việc giao đất sân vận động Chi Lăng  vốn đã không đúng theo các quy định của pháp luật. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trung ương kỷ luật Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.