Vì sao thu phí thăm quan Yên Tử trở lại?

Enternews.vn Những ngày gần đây dư luận diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa về quyết định thu phí thăm quan Yên tử trở lại. Người thì đồng ý quan điểm nên thu, người thì không. Để rộng đường dư luận, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

- Thưa ông, ngày 13/12, Hội Đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về việc thu phí thăm quan danh thắng Yên Tử. Cụ thể, mức thu phí này sẽ được tính như thế nào?

Theo Nghị quyết đã được thông qua, Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử sẽ thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh Yên Tử đối với người lớn là 40.000 đồng/lần/người, với trẻ em 20.000 đồng/lần/người. Trẻ em dưới 7 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng; một bộ phận tăng ni, cư sĩ phật tử sẽ được miễn phí. Một số trường hợp khác như các đối tượng chính sách, người cao tuổi được giảm 50% phí .

- Xin ông cho biết căn cứ mà HĐND tỉnh áp dụng để thông qua nghị quyết này? Tại sao sau nhiều năm dừng thu phí, đến năm 2018, tỉnh thu phí Yên Tử trở lại?

Việc thu phí danh lam thắng cảnh Yên Tử được dựa trên các quy định của Luật phí và lệ phí. Việc thu phí thăm quan di tích và danh lam thắng cảnh Yên Tử đã được thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí) triển khai thực hiện từ năm 1986. Nguồn thu từ phí thăm quan được thành phố quản lý và sử dụng vào mục đích trùng tu, tôn tạo di tích, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông... Đến năm 2007, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho nhà chùa thu và quản lý toàn bộ nguồn thu công đức và giọt dầu tại Yên Tử để xây dựng một số công trình lớn.

Trong thời gian qua, khu di tích Yên tử được nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng quan trọng như: đường xá, công trình dịch vụ, hệ thống các chùa: Chùa Trình, Suối Tắm, Cẩm thực, Giải Oan, Hoa Yên... mở rộng tuyến đường giao thông Yên Tử, tuyến đường kết nối từ Ngọa Vân Đông Triều về Yên Tử, đầu tư xây dựng Rừng quốc gia Yên Tử...). Tuy nhiên, nguồn kinh phí đầu tư, tu bổ sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ du khách và việc chi phí cho hoạt động quản lý lễ hội hằng năm... đều lấy từ nguồn ngân sách nhà nước.

Thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh Yên Tử đối với người lớn là 40.000 đồng/lần/người, với trẻ em 20.000 đồng/lần/người. 

Với mục tiêu bảo tồn và tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt và rừng quốc gia Yên Tử để thu hút và phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thăm quan, du lịch của khách thập phương, trong điều kiện nguồn ngân sách còn hạn chế, việc thu phí vào mục đích trên là hoàn toàn phù hợp.

- Nguồn thu phí thăm quan Yên Tử sẽ được tỉnh Quảng Ninh sử dụng như thế nào, thưa ông?

Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử được trích để lại 20% để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn được giao; 80% số phí còn lại nộp ngân sách nhà nước theo quy định để đầu tư và quản lý Danh thắng Yên Tử.

- Hai khoản thu chính là dịch vụ cáp treo Yên Tử và tiền công đức giọt dầu Yên tử mỗi năm cũng thu được không nhỏ. Tại sao tỉnh không dùng số tiền đó để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng di tích Yên Tử?

Trước tiên chúng ta phải làm rõ tính chất của các khoản thu này. Đối với dịch vụ cáp treo là tiền phí dịch vụ do công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm thu trên cơ sở tự nguyện và nhu cầu sử dụng của du khách. Nếu du khách về Yên Tử có sử dụng dịch vụ cáp treo hoặc xe điện của Công ty thì phải trả phí sử dụng, nếu du khách đi bộ hành hương thì không phải trả phí dịch vụ cáp treo. Số tiền thu được từ dịch vụ cáp treo do Công ty Tùng Lâm thu, quản lý, sử dụng và đóng góp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách Nhà nước theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với tiền công đức, giọt dầu: Năm 2007, Ban quản lý tôn tạo dự án Yên Tử (nhà chùa) được UBND tỉnh đồng ý cho thu toàn bộ nguồn thu công đức và giọt dầu tại Yên Tử, chỉ trích lại 4% tiền Công đức cho Ban quản lý di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, toàn bộ số tiền còn lại của Công đức (96%) và tiền giọt dầu là do nhà chùa quản lý, sử dụng, vì vậy nguồn thu này không được UBND thành phố quản lý, sử dụng và đầu tư.

- Có ý kiến cho rằng việc thu phí thăm quan Yên Tử là can thiệp vào tự do tín ngưỡng. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ quý giá; năm 1974 Yên Tử được Nhà nước công nhận là Di tích Quốc gia trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước. Năm 2012, Yên Tử được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chúng tôi khẳng định rằng việc thu phí thăm quan hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới tự do tín ngưỡng của người dân. Tại cuộc họp báo mới đây, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc thông qua Nghị quyết về thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh Yên Tử của HĐND tỉnh Quảng Ninh là đúng các quy định của pháp luật.

Đây là khoản thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử được quy định trong Luật phí, lệ phí. Khoản phí trên không nên quan niệm là phí đi lễ chùa mà là phí thăm quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử. Việc thu phí trở lại nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu di tích lịch sử và rừng quốc gia Yên Tử. Từ đó sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch, tín ngưỡng của nhân dân.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thu phí thăm quan Yên Tử trở lại? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích