Vì sao thu hút FDI liên tục giảm?

Enternews.vn Kết quả thu hút FDI 4 tháng đầu năm 2018 tiếp tục có xu hướng giảm, đây sẽ trở thành một xu hướng hay chỉ mang tính nhất thời?

Dòng vốn thu hút FDI 4 tháng năm 2018 đạt hơn 8 tỷ USD, với 883 dự án đăng ký đầu tư mới, trị giá khoảng 3,6 tỷ USD, số lượt dự án tăng vốn là 303 dự án trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Thị trường đầu tư cũng ghi nhận 1,863 lượt góp vốn, mua cổ phần, trị giá khoảng 2,3 tỷ USD.

Dự án “còi cọc”

Tuy nhiên điều đáng nói, tổng giá trị thu hút đầu tư trong 4 tháng năm 2018 chỉ đạt 76,1% so với cùng kỳ năm ngoái và quy mô các dự án “còi cọc” dần.

Điểm qua 5 dự án đầu tư tiêu biểu trong 4 tháng đầu năm 2018, án nhà máy LG Innitek Hải Phòng của nhà đầu tư Hàn Quốc được cấp giấy chứng nhận tăng vốn đầu tư thêm 501 triệu USD. Đây là dự án “khủng nhất” của 4 tháng đầu năm 2018, tuy nhiên, dự án này cũng mới chỉ đạt mức nửa tỷ USD. Còn lại, 4 dự án tiêu biểu khác thì 1 dự án dừng lại ở mức 260 triệu USD, 2 dự án đạt 200 triệu USD và 1 dự án 150 triệu USD.

Trong khi đó, 4 tháng năm 2017, có 2 dự án khủng trị giá tỷ đô là dự án Samsung Display Việt Nam tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD và cấp mới dự án Dự án đường ống đẫn khí Lô B - Ô Môn tại Kiên Giang với vốn đầu tư 1,27 tỷ USD.

Ngoài ra, số dự án cấp mới 4 tháng năm 2018 nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên số vốn lại ít hơn. Cụ thể, 4 tháng 2018 thu hút được 883 dự án, tăng 149 dự án so với năm 2017 là 734 dự án.

Sự sụt giảm của dòng vốn đầu tư khiến những người quan tâm tới hoạt động thu hút đầu tư FDI không khỏi lo lắng phải chăng thu hút FDI Việt Nam đã đến giai đoạn “chững”?

Theo đó, từ khi bước sang năm 2018, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đều giảm, chưa tháng nào đạt mức 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoảng lắng tạm thời

Tuy nhiên, nhận định chung về tình hình thu hút FDI những tháng đầu năm, mặc dù số dự án thu hút được nhiều, song vốn bình quân lại thấp, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE): “Hiện nay mới chỉ qua một quý nên chưa đánh giá được gì nhiều. Trong quý I/2018 chưa có những dự án lớn vì thế thu hút FDI nhìn chung thấp hơn năm 2017, nhưng chỉ cần một vài dự án “tỷ đô” thì sẽ thúc đẩy thu hút FDI tăng rất nhanh”.

Dự án

Dự án Laguna Lăng Cô được cấp chứng nhận đăng ký tăng vốn lên 2 tỷ USD.

Và quả nhiên, những thoả thuận hợp tác đầu tư đã xuất hiện. Trong đó phải kể đến dự án Laguna Lăng Cô được cấp chứng nhận đăng ký tăng vốn từ 875 triệu USD lên 2 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore là Tập đoàn Banyan Tree và Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, việc nâng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore sẽ tập trung vào triển khai thêm nhiều hạng mục công trình khác trong đó điểm nhất là bổ sung hoạt động kinh doanh casino. Được biết, đây là hạng mục đầu tư mà Tập đoàn Banyan Tree đã đề xuất lên Chính phủ Việt Nam nhiều năm nay.

Ngoài ra, cũng là nhà đầu tư đồng hương đến từ Singapore của Banyan Tree, Sembcorp cũng đã thực hiện biên bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Ngãi về việc đầu tư, phát triển dự án Điện Dung Quất với quy mô vốn trên 2 tỷ USD. Cũng giống dự án Laguna Lăng Cô, Dự án Điện Dung Quất cũng là một cuộc chờ đợi nhiều năm.

Được biết, trước đó, Sembcorp dự tính xây dựng ở Dung Quất một dự án nhiệt điện than, quy mô vốn khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, sau các thông tin về việc Exxon Mobil sẽ đầu tư một dự án quy mô lớn để đưa khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ, Sembcorp đã quyết định chuyển hướng sang đầu tư một dự án điện khí, công suất 750 MW, dự kiến vận hành thương mại vào năm 2024.

Ngoài hai dự án quy mô lớn trên, vẫn còn nhiều thoả thuận hợp tác khác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm tới Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong đó phải kể đến, theo thỏa thuận của C.T, tập toàn này sẽ cùng Soibuild hợp tác phát triển Dự án Khu đô thị I-Town, vốn đầu tư 350 triệu USD hay như Dự án Nhà máy Sản xuất công nghệ cấu kiện đúc sẵn xây dựng cho căn hộ chung cư trị giá khoảng 64 triệu USD…

Theo các nhà phân tích, khi các dự án này được triển khai, vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam nói riêng và dòng vốn đầu tư FDI chung của Việt Nam cũng có những chuyển biến rõ rệt về lượng.

Vì vậy, còn quá sớm để cho rằng, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam chững lại.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao thu hút FDI liên tục giảm? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tiểu thương trắng đêm canh hoa những ngày cận Tết

Trong giá rét, rất nhiều người dân khi trông mai, đào, quất cảnh phải đốt lửa, dùng bạt che thành nhiều lớp thậm chí là quấn quanh người chăn bông để chống chọi với cái lạnh.