Vì sao thi hành án đạt tỷ lệ thấp?

Enternews.vn (DĐDN) - Trong 5 tháng (từ 1/10/2015 - 29/2/2016), chỉ thi hành án được 7.380 tỷ đồng trên tổng số tiền 109.642 tỷ đồng - đó là thực tế đáng buồn vừa được Bộ Tư pháp thừa nhận.

(DĐDN) - Trong 5 tháng (từ 1/10/2015 - 29/2/2016), chỉ thi hành án được 7.380 tỷ đồng trên tổng số tiền 109.642 tỷ đồng - đó là thực tế đáng buồn vừa được Bộ Tư pháp thừa nhận.

huyen-nhu Vụ án Huyền Như đã gây chấn động thị trường tài chính Việt Nam năm 2014

Trả lời câu hỏi vì sao của DĐDN, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, hầu hết các vụ án liên quan đến tài chính, tham nhũng có giá trị lớn đều rất khó thu hồi. Đơn cử như vụ án Huyền Như gây chấn động thị trường tài chính Việt Nam năm 2014 với khoản tiền mà 22 bị cáo phải bồi thường gần 14.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng số tiền và giá trị tài sản bảo đảm THA chỉ có khoản trên 500 tỷ đồng. Trường hợp Phạm Thanh Bình - nguyên Chủ tịch Vinashin, Trần Văn Liêm - nguyên TGĐ Vinashin, cơ quan thi hành án mới xử lý tài sản thi hành được trên 2 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thi hành trên 1.000 tỷ đồng. Vụ Nguyễn Đức Kiên cũng chỉ thi hành được hơn 21 tỷ đồng trong tổng số trên 100 tỷ đồng phải thi hành…

Chế định thừa phát lại chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ 01/1/2016. Như vậy, công tác thi hành án dân sự đã chính thức được xã hội hóa.

Theo ông Mai Lương Khôi - Phó tổng cục trưởng Cục THADS (Bộ Tư pháp), Điều 44a, Luật THADS năm 2014 quy định, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải chịu trách nhiệm ra quyết định về việc chưa có điều kiện THADS. Có 3 căn cứ để ra quyết định chưa có điều kiện THADS gồm: người phải THA không có thu nhập hoặc khồng còn tài sản, phải thi hành nghĩa vụ về trả vật đặc định, cuối cùng là chưa xác định được địa chỉ, nơi cư trú của người phải THA. Tuy nhiên, cơ quan THADS sẽ theo đến cùng vụ việc. Nếu khi nào phát hiện người phải THADS có tài sản thì sẽ tiếp tục thu hồi mà không đóng hồ sơ.

Để đảm bảo nghĩa vụ THADS trong các bản án hình sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 cho phép người phạm tội tham nhũng có thể khắc phục hậu quả để thoát án tử hình, hoặc giảm nhẹ tội đối với người chịu án tù. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính (Bộ Tư pháp), để thoát án tử hình thì ngoài điều kiện thứ nhất là phải dùng tiền khắc phục hậu quả, người phạm tội còn phải đáp ứng được điều kiện thứ hai là tích cực hợp tác với cơ quan điều tra như tố giác thêm tội phạm…

Chế định thừa phát lại chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ 01/1/2016. Như vậy, công tác thi hành án dân sự đã chính thức được xã hội hóa. Chế định này sẽ góp phần giảm áp lực về công việc lên các cơ quan thi hành án dân sự.

Hi vọng thời gian tới, với chế định thừa phát lại, những con số đáng buồn trên không còn có trong thống kê của Bộ Tư Pháp.

Bá Tú

>> Thi hành án dân sự: Vì sao khó thu hồi tài sản?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thi hành án đạt tỷ lệ thấp? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích