Vì sao TP.HCM dẫn đầu về thu hút FDI?

Enternews.vn TP. HCM là địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với 7.494 dự án trị giá khoảng 44,5 tỷ USD, chiếm khoảng 14% tổng dòng vốn đầu tư FDI của Việt Nam. Bí quyết nào giúp TP.HCM dẫn đầu?

Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về thu hút FDI.

Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về thu hút FDI.

Trong quý I năm 2018, dòng vốn FDI đã đầu tư vào 49 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó TP.HCM là địa phương thu hút được nguồn vốn FDI lớn nhất với tổng vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD, chiếm 29,3% tổng vốn đầu tư mới trong tháng 3/2018.

Mô hình kiểu mẫu

Năm 2017 cũng là năm TP.HCM ghi nhận thu hút được 6,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo đó, thành phố này là cái tên đứng đầu bảng địa phương thu hút FDI. Trong số 6,6 tỷ USD thu hút vốn đầu tư FDI thì có 50% giá trị là thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước. Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2018 khi tháng 3 năm 2018 ghi nhận 700 lượt góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị đạt hơn 1,3 tỷ USD.

Nhắc tới thu hút FDI vào TP.HCM không thể không kể tới việc thành phố này thành lập các khu chế xuất, như khu chế xuất Tân Thuận. Đây được coi là “điểm sáng” đánh dấu sự thành công của hoạt động thu hút FDI tại TP.HCM. Cụ thể, ngay từ khi thành lập vào năm 1991, khu chế xuất Tân Thuận này đã thu hút được hơn 100 doanh nghiệp đến đầu tư và đang ngày càng trở thành một khu chế xuất kiểu mẫu bởi giá trị sản xuất và tỷ trọng xuất khẩu rất cao.

Ngoài ra, TP.HCM cũng là địa chỉ đầu tư của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới như Intel, BP, Samsung, Toshiba, CJ... chính những nhà máy sản xuất, trung tâm nghiên cứu của các nhà đầu tư này đang  góp phần giúp thành phố Hồ Chí Minh chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất và phát triển.

“Từ trường” của TP.HCM

Điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đó chính là lợi nhuận và địa điểm đầu tư là những địa phương phát triển và tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2017, tăng trưởng GDP của TP.HCM đạt 8,25%. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để TP.HCM thu hút đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó phải kể đến việc TP.HCM linh hoạt đưa ra các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) cho biết, sở dĩ doanh nghiệp này mở rộng đầu tư tại TP.HCM là do tốc độ tăng trưởng cao của thành phố và việc đối xử công bằng giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính.

Ông Chang Book Sang Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn CJ Việt Nam, chia sẻ: “Với pháp nhân là doanh nghiệp FDI với vốn đăng ký sở hữu dưới 51%, từ khi nộp hồ sơ đăng ký cho đến khi nhận quyết định đầu tư được giảm số lượt thủ tục và rút ngắn thời gian rất nhiều”.

Chia sẻ về những kế hoạch trong thu hút đầu tư thời gian tới của thành phố, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cho biết: “Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục xem xét những giải pháp liên quan tới lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản do nhu cầu thuê nhà vẫn tiếp tục tăng cao và khả năng phát triển dịch vụ kinh doanh bất động sản vẫn thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất”.

Đây chính là những động lực giúp các nhà đầu tư lựa chọn TP.HCM là điểm đến ưu tiên trong bản đồ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao TP.HCM dẫn đầu về thu hút FDI? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.