Vì sao startup cần có mục tiêu?

Enternews.vn Để ý tưởng khởi nghiệp thành công thì bạn cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng. Việc xác định mục tiêu cũng giống như bài toán khó cần được giải quyết.

Hiện này khởi nghiệp đang là xu hướng được đông đảo mọi thế hệ đón nhận. Tuy nhiên, để đưa một công ty khởi nghiệp đi đến thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bởi đã có nghìn công ty được lập ra rồi tuyên bố phá sản.

Khởi nghiệp đồng nghĩa là sẽ có rất nhiều rủi ro đi theo. Ai cũng biết điều đó nhưng tại sao vẫn làm. Mục tiêu cuối cùng của công cuộc khởi nghiệp là gì? Bạn sẽ chẳng bao giờ trở nên giàu có nếu cứ mãi chỉ là một người làm công ăn lương, bạn không thể giúp đỡ những người thân của mình có được một công việc ổn định khi chính bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một công việc ổn định phù hợp với bản thân… Một cuộc sống dư giả về vật chất, sự độc lập trong tài chính đó chính là đích đến cuối cùng đánh dấu sự thành công của mục tiêu khởi nghiệp của bạn.

Nhiều người cho rằng khởi nghiệp thành công chỉ cần vạch ra cho mình một ý tưởng hay, độc đáo, mới mẻ với cuộc sống, một nguồn vốn tài chính vững vàng, kỹ năng, hiểu biết, sức lực… mà quên đi mất một yếu tố cũng vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công đó chính là mục tiêu khởi nghiệp. Xác định cho mình một ý tưởng kinh doanh rõ ràng đồng nghĩa với việc bạn có thể tự lập ra cho mình một bản kế hoạch hoàn hảo nhất chuẩn bị cho ý tưởng khởi nghiệp của mình được bắt đầu. 

Nếu bạn muốn ý tưởng khởi nghiệp thành công thì mục tiêu là điều kiện tiên quyết cần có. Khi xác định được ý tưởng khởi nghiệp phù hợp với bản thân mình thì bạn đã đạt được mục tiêu trên con đường thành công của mình rồi đó. Ngược lại nếu bạn xác định sai mục tiêu, hay không vạch ra những định hướng nhất định của mình trong cuộc sống hãy tưởng tượng con đường đi tới thành công của mình nó sẽ giống như mê cung vậy. Bạn cứ đi, cứ đi mãi trong một vòng luẩn quẩn không biết bao giờ mới tìm được lối ra cho bản thân mình.

Ý tưởng kinh doanh dù có hay, độc đáo đến mấy nhưng khi triển khai trên thực tế sẽ “chết yểu” nếu không phù hợp với nhu cầu thị trường và thiếu mục tiêu. Chẳng hạn nếu bạn không xác định được nhu cầu thị trường trong dài hạn, bạn sẽ kinh doanh vào những ngành tại thời điểm khởi nghiệp thị trường có nhu cầu cao, nhưng sẽ “hết thời” trong thời gian ngắn, lúc đó tình hình kinh doanh sẽ khó khăn thậm chí dẫn tới phá sản. Vì vậy lựa chọn ý tưởng kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường kể cả trong ngắn hạn và dài hạn là mục tiêu tiên quyết để khởi nghiệp thành công.

Ngoài ra, mục tiêu kinh doanh chỉ phác thảo những nội dung cốt lõi, không nên sa đà vào chi tiết vì nếu sa đà vào chi tiết bạn sẽ sa lầy vào những tiểu tiết không quan trọng mà những nội dung này có thể thực hiện sau khi quản lý, điều hành doanh. Trên thực tế việc kinh doanh khó có thể lượng hóa kết quả một cách chính xác. Vì vậy, mục tiêu kinh doanh cần tập trung xác định chiến lược, thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, huy động nguồn lực, cách thức quản lý, tổ chức kinh doanh. Tóm lại, mục tiêu kinh doanh phải biến ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực, bán được hàng và có lợi nhuận.

Theo lộ trình thì các startup đều muốn đặt mục tiêu sau này không còn là startup. Mục tiêu cho một quá trình chuyển giao này thường là 3 năm. Khi đó, thường có một số yếu tố xuất hiện: được mua lại bởi một công ty lớn hơn, hay có hơn 1 văn phòng, doanh thu lớn hơn 20 triệu USD, có hơn 80 nhân viên hay ban quản trị có trên 5 người. Đặc biệt, khi một công ty đã có lợi nhuận thì thường được coi là đã "tốt nghiệp" startup.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao startup cần có mục tiêu? tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích