Vì sao PVD “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận 2019?

Enternews.vn Năm 2019, PVD đặt kế hoạch doanh thu 3.850 tỷ đồng, giảm 30% so với thực hiện 2018 và bỏ ngỏ kế hoạch lợi nhuận 2019. Đây là năm thứ 2 liên tiếp PVD đặt mục tiêu không lỗ.

Việc thay đổi thời gian khấu hao từ 20 năm lên 35 năm áp dụng cho giàn khoan PV Drilling II, III, VI đã hỗ trợ Tổng công ty tăng năng lực cạnh tranh với các nhà thầu nước ngoài.

Việc thay đổi thời gian khấu hao từ 20 năm lên 35 năm áp dụng cho giàn khoan PV Drilling II, III, VI đã hỗ trợ Tổng công ty tăng năng lực cạnh tranh với các nhà thầu nước ngoài.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PV Drilling (PVD) cho biết, trong những ngày cuối tháng 3/2019, các giàn khoan tự nâng của PV Drilling liên tục trúng thầu thời gian dài ở Malaysia, trong khi Indonesia là một thị trường rất khó xâm nhậm cũng có ý định lựa chọn giàn khoan của PVD. Từ thái cực không đủ việc, hiện PVD đang rơi vào tình trạng có thể không đủ giàn để cung cấp nếu thị trường trong nước ấm lên trong thời gian tới. Dự kiến cả 4 giàn khoan tự nâng sẽ khoan ở nước ngoài trong năm 2019. Hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng của PVD đang tăng dần qua các năm: 2016 là 45%, dự kiến 2019 đạt trên 95%.

Nhiều tin vui nhưng vẫn thận trọng

Tuy nhiên, theo PVD giá cho thuê giàn luôn có độ trễ nhất định nên những cải thiện này chưa ảnh hưởng ngay trên báo cáo tài chính của PVD năm 2019. Vì vậy các dự báo thị trường, cộng với khả năng chưa thu hồi hết nợ quá hạn từ PVEP trong năm 2019, Ban lãnh đạo PVD đưa ra kế hoạch thận trọng năm 2019 tuy nhiên vẫn cho rằng "sẽ phấn đấu đạt và vượt mục tiêu này".

Đánh giá năm 2019, PVD cho rằng các nhà phân tích có cái nhìn không thực sự lạc quan do những bất ổn về tình hình kinh tế - địa chính trị toàn cầu như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng trong thế giới Ả Rập, tình hình bất ổn ở Venezuela, cuộc chiến tại Syria. Theo đó nhu cầu dầu mỏ có khả năng duy trì mức tăng trưởng trung bình khoảng 1,2 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung cầu mỏ được duy trì ở mức thấp theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga trong năm 2018; sự quyết liệt của khối Ả Rập những tháng đầu năm 2019 cùng với sự sụt giảm sản lượng hàng tồn kho của Mỹ cuối tháng 3/2019 đã phát ra tín hiệu có cơ sở cho giá dầu tăng một cách ổn định. Theo dự báo của World Bank, IMF, giá dầu thô Brent sẽ giữ ở mức trên 60 USD/thùng trong cả năm 2019.

Liên tiếp trúng thầu

Trước đó, PVD thông báo trúng thầu cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING I & PV DRILLING VI phục vụ cho một số chiến dịch khoan tại Malaysia. Cụ thể, giàn PV DRILLING I sẽ phục vụ cho chiến dịch khoan tại Malaysia với chương trình khoan chắc chắn khoảng 6 tháng, trong khi giàn PV DRILLING VI sẽ có thời gian hợp đồng khoảng 9 tháng. Cả 2 giàn khoan này đều có cơ hội để gia hạn thêm hợp đồng làm việc lâu dài tại Malaysia.

Trong đội ngũ các giàn khoan của PV Drilling hiện nay, giàn PV DRILLING VI là giàn khoan thế hệ mới, hiện đại nhất. Giàn khoan này do liên doanh PVD Overseas quản lý, với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển dịch vụ khoan chất lượng cao của PV Drilling vào các thị trường mục tiêu trong khu vực và thế giới. Sau khi hoàn tất chương trình khoan cho Vietsovpetro tại mỏ CTC1-WHP (mỏ cá tầm), đến cuối tháng 4/2019 giàn sẽ chuyển sang khoan cho Công ty dầu khí ENI tại khu vực Miền trung (Block 114/ bể Sông Hồng) đến cuối tháng 6/2019 trước khi kéo sang Malaysia phục vụ cho chương trình khoan tại đây. Trong khi đó, giàn khoan PV DRILLING I đang khoan cho Murphy Oil tại mỏ LDT-1X (mỏ Lạc đà trắng) đến đầu tháng 5 sẽ chuyển sang khoan tại Malaysia đến hết năm 2019.

Vào cuối tháng 2/2019, giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING II đã di chuyển đến khu vực bán đảo P.M ngoài khơi Malaysia, để bắt đầu phục vụ cho chiến dịch khoan của khách hàng Malaysia tại đây. Theo hợp đồng đã ký, giàn PV DRILLING II sẽ phục vụ cho chiến dịch khoan tại Malaysia trong khoảng thời gian 120 ngày.

Như vậy, tiếp bước thành công trong việc đưa các giàn khoan ra nước ngoài làm việc trong năm 2017-2018, vào những ngày cuối tháng 3/2019, PV Drilling liên tục nhận được nhiều tin vui khi các giàn khoan tự nâng của PV Drilling liên tục trúng thầu với thời gian dài ở Malaysia cho Repsol, Sapura.... trong lúc một thị trường khác rất khó thâm nhập là Indonesia cũng có ý định lựa chọn giàn khoan của PV Drilling. Như vậy, bắt đầu từ Quý 3/2019, cả 04 giàn khoan tự nâng của PV Drilling sẽ cùng lúc hoạt động tại nước ngoài.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo PV Drilling cũng đã và đang đàm phán với đối tác để sẵn sàng thuê giàn và cung cấp lại cho thị trường nước nhà, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khoan của khách hàng trong nước. Đối với giàn khoan nước sâu TAD, sau khi dự án Cá Rồng Đỏ trì hoãn, PV Drilling đang làm việc với các đối tác trong nước như Vietsovpetro, Phú Quốc, PVEP POC và đang tham gia đấu thầu tại nước ngoài để có thể kỳ vọng đưa giàn khoan trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao PVD “bỏ ngỏ” kế hoạch lợi nhuận 2019? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và cách bảo quản riêng, nếu đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành.. giấm (acid). Vì vậy nếu để quá 2 ngày sẽ giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.