Vì sao phí trước bạ xe hơi lại “vênh” so với hóa đơn kê khai thuế?

Enternews.vn Thực trạng người dân khi đi nộp lệ phí đăng ký trước bạ xe ô tô thường phải nộp theo quy định cứng của Bộ Tài chính.

Trong khi đó, giá bán của các hãng đại lý ô tô theo hóa đơn lại giảm sâu so với mức khung bảng giá kê khai nộp lệ phí trước bạ mà Bộ Tài chính áp dụng.

Quy định cứng của Bộ Tài chính

Thời gian gần đây, khi thị trường xe hơi trong nước có nhiều biến động tăng, giảm đáng kể đã tạo ra sức tiêu thụ tương đối lớn đối với các hãng đại lý ô tô. Nhiều dòng xe nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước đã có nhiều động thái giảm sâu so với giá bán ra trước đây cùng một dòng sản phẩm.

Tuy nhiên, khi người dân đặt mua xe hơi của đại lý có giá bán ra giảm đến hàng trăm triệu đồng/chiếc/dòng sản phẩm nhưng khi kê khai, nộp lệ phí trước bạ lại không được đóng tiền theo hóa đơn xuất ra. Bởi theo giải thích của ngành thuế thì mức áp dụng để người dân đóng tiền kê khai trước bạ theo quy định cứng của Bộ Tài chính.

Mặc dù giá bán theo hóa đơn xuất ra của các đại lý xe hơi trong nước thời gian qua đã giảm sâu nhưng người dân vẫn phải chịu mức lệ phí kê khai trước bạ “vênh” nhau khá cao

Mặc dù giá bán theo hóa đơn xuất ra của các đại lý xe hơi trong nước thời gian qua đã giảm sâu nhưng người dân vẫn phải chịu mức lệ phí kê khai trước bạ “vênh” nhau khá cao

Anh Nguyễn Văn Hoàng trú ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết đầu năm 2019, khi đặt mua 01 chiếc xe Mitsubishi Attrage số sàn bản đủ nhập khẩu nguyên chiếc với giá hóa đơn mà đại lý xuất ra là 405,5 triệu đồng, nhưng khi đi nộp lệ phí đăng ký trước bạ lại phải đóng cao hơn 4,5 triệu đồng. Có nghĩa là thay vì phải đóng theo mức 10% hóa đơn bán ra với mức phí trước bạ chỉ phải đóng 40,5 triệu đồng thì phải “cõng” thêm 4,5 triệu đồng nữa. Vì vậy, nếu đóng phí trước bạ theo hóa đơn xuất ra của hãng Mitsubishi thì lẽ ra anh Hoàng chỉ phải đóng phí 40,5 triệu đồng nhưng theo quy định của Bộ Tài chính thì phải nộp 45 triệu đồng.

Không chỉ dòng xe Mitsubishi Attrage mà cùng một dòng với các phiên bản cao hơn, có giá bán ra giảm sâu tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nhưng khách hàng cũng phải đóng mức phí trước bạ chênh lệch nhau khá lớn so với hóa đơn xuất ra. Các hàng xe khác như Kia, Peugeot, Everest Trend, Toyota, Huyndai…cũng được ngành thuế áp dụng mức thu phí trước bạ theo quy định mà Bộ Tài chính ban hành trước đó chứ không thu theo hóa đơn đại lý xuất ra cho khách hàng.

Đem thắc này đến hỏi các đại lý thì được giải thích rằng, mức thu phí trước bạ như vậy là do Bộ Tài chính đưa ra chứ hóa đơn bán hàng có giảm thì khách hàng cũng không được áp dụng theo giá xe hơi tại thời điểm bán ra.

Còn đại diện ngành thuế địa phương thì giải thích rằng, mức phí trước bạ áp dụng đối với xe hơi đã được áp dụng chung đối với các dòng xe ô tô theo Thông tư 304/2016/TT-BTC ngày 25/11/2016 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 cho đến nay. Đơn vị thuế cũng cho biết là mức thu lệ phí như vậy căn cứ vào hóa đơn bán hàng hợp pháp của sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường để ban hành giá tính lệ phí trước bạ, trên căn cứ một số chỉ tiêu.

Người dân chịu thiệt

Với bảng phí thu trước bạ được quy định như vậy tại Thông tư 304 của Bộ Tài Chính được thực hiện trong thời gian qua đã khiến người mua xe hơi chịu nhiều thiệt thòi. Bởi mức biến động mà các dòng xe hơi khi bán ra trong những năm gần đây có sự giảm sâu, trong khi đó mức đóng lệ phí trước bạ lại không hề giảm theo hóa đơn bán hàng.

Giải thích thêm về vấn đề này, đại diện Chi Cục thuế TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho rằng, đơn vị chỉ thu theo quy định tại Thông tư 304/2016/TT-BTC áp dụng trong phạm vi cả nước. Căn cứ pháp lý để thu được đại diện Chi Cục thuế TP Vinh viện dẫn là căn cứ vào khoản 2, Điều 3; Khoản 1, Điều 6  của Thông tư 304 của Bộ Tài Chính và quy trình quản lý lệ phí trước bạ đối với tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ ban hành kèm theo Quyết định 2050/QĐ-TCT ngày 2/11/2017 của Tổng Cục thuế.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 3, Thông tư 304/2016/TT-BTC áp dụng như sau: “Giá tính lệ phí trước bạ tại Bảng giá được xác định trong số các chỉ tiêu về nhãn hiệu, số loại hoặc tên thương mại, thể tích làm việc hoặc khối lượng (trọng tải) hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông, số người cho phép chở (kể cả lái xe), nước sản xuất của ô tô, xe máy trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp”.

Đại diện Chi Cục thuế Tp Vinh, tỉnh Nghệ An cho rằng, đơn vị chỉ thu theo quy định tại Thông tư 304/2016/TT-BTC áp dụng trong phạm vi cả nước

Đại diện Chi Cục thuế TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho rằng, đơn vị chỉ thu theo quy định tại Thông tư 304/2016/TT-BTC áp dụng trong phạm vi cả nước

Và, theo khoản 1, Điều 6 Thông tư này quy định “Giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy được quy định tại Bảng giá ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp giá chuyển nhượng ôtô, xe máy thực tế trên thị trường thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ là giá theo Bảng giá do Bộ Tài chính ban hành đang có hiệu lực áp dụng”.

“Nếu giá hóa đơn bán ra của ô tô, xe máy thấp hơn thì thu theo quy định tại Thông tư 304 của Bộ Tài chính. Ngược lại, nếu hóa đơn bán ra của ô tô, xe máy cao hơn bảng giá mà Bộ Tài chính quy định thì thu theo hóa đơn bán hàng xuất ra” - ông Nguyễn Văn Tâm, đội phó trước bạ thuộc Chi Cục thuế TP Vinh giải thích thêm.

Ông Nguyễn Văn Tâm cũng cho rằng, nếu có sửa đổi thì cũng kiến nghị chỉ nên áp dụng mức thu phí trước bạ như vậy đối với các dòng xe nhập khẩu, còn đối với các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì nên áp dụng theo mức hóa đơn bán ra, chuyển nhượng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao phí trước bạ xe hơi lại “vênh” so với hóa đơn kê khai thuế? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích