Vì sao P/E cổ phiếu HPG thấp?

Enternews.vn (DĐDN)- Được coi là bluchip trên thị trường, tuy nhiên tính chung 4 Quý năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Cty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đạt 5.200 tỷ đồng, tương ứng mức P/E 6,8 - thấp hơn rất nhiều so với mức P/E 16 của thị trường... Theo đó, rất nhiều nhà đầu tư ngoại bán ra cổ phiếu HPG .Vậy điều gì đang xảy ra với cổ phiếu của HPG ?

(DĐDN)- Được coi là bluchip trên thị trường, tuy nhiên tính chung 4 Quý năm 2016,  lợi nhuận sau thuế của Cty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG)  đạt 5.200 tỷ đồng, tương ứng mức P/E 6,8 - thấp hơn rất nhiều so với mức P/E 16 của thị trường... Theo đó, rất nhiều nhà đầu tư ngoại bán ra cổ phiếu HPG .Vậy điều gì đang xảy ra với cổ phiếu của HPG ?

loi-nhuan-hoa-phat-va-hoa-sen-copy Lợi nhuận sau thuế theo các quý của HPG và HSG (nguồn CafeF)

Trong Quý 2/2016, với những yếu tố thuận lợi, HPG đạt lợi nhuận ròng hơn 2.000 tỷ đồng, là mức lợi nhuận cao nhất lịch sử của DN này. Với kết quả đó, cổ phiếu HPG cũng liên tục chinh phục giá đỉnh.

Cổ phiếu liên tục đỏ sàn

Tuy nhiên, bước vào Quý 3, do chịu ảnh hưởng giá than cốc tăng mạnh, cũng như không còn lợi thế từ nguyên liệu tồn kho giá rẻ, giá cổ phiếu HPG đảo chiều theo xu hướng giảm điểm mạnh.

Kết quả kinh doanh của HPG chính thức được công bố với doanh thu Quý 3 đạt 8.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ đồng, giảm 20% so với lợi nhuận của Quý 2... Điều này cộng với nhiều yếu tố khiến cho giá cổ phiếu của HPG liên tiếp đỏ sàn trong những ngày qua.

Theo các chuyên gia, ngoài các yếu tố tâm lý, các DN ngành thép nói chung và HPG nói riêng, đón nhận những thông tin tiêu cực liên quan đến thuế.

Một số nhà sản xuất thép Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với các sản phẩm thép cán nguội (CRC) và tôn mạ từ VN. Các nguyên đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra đối với các sản phẩm tôn mạ và CRC nhập khẩu từ VN và những sản phẩm này phải được áp thuế bằng với mức thuế chống bán phá giá cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

5200 tỷ đồng là lợi nhuận sau thuế của HPG trong 4 Quý gần nhất, nhưng mức P/E chỉ đạt 6,8, thấp hơn nhiều so với mức P/E 16 của thị trường.

Tuy nhiên, HPG khẳng định không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội VN vào Hoa Kỳ do chưa xuất khẩu thép cán nguội mà dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép. Mới đây, DOC đã công bố quyết định sơ bộ đối với việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn carbon nhập khẩu vào thị trường Mỹ, trong đó HPG là Cty duy nhất của VN chỉ phải chịu mức thuế thấp là 0,38% khi xuất khẩu các mặt hàng này qua Mỹ.

Mặc dù vậy, Cty chứng khoán VPBS vẫn đánh giá trong dài hạn các DN như HPG và HSG có thể bị ảnh hưởng do những nước nhập khẩu thép từ VN sẽ lợi dụng lý do “chống tránh thuế chống bán phá giá” để áp thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ VN. Đây cũng là một lý do khiến cho giá cổ phiếu HPG và một số DN ngành thép liên tục đỏ sàn những ngày qua.

P/E thấp nhất trên thị trường

Ông Nguyễn Hữu Hải, chuyên gia kiểm toán KPMG, phân tích, tính 4 Quý gần nhất, lợi nhuận sau thuế của HPG đạt 5.200 tỷ đồng, tương ứng mức P/E 6,8 - thấp hơn rất nhiều so với mức P/E 16 của thị trường. Và hiện tại, cũng không có bluechips nào trên sàn có mức P/E thấp hơn HPG. Đây là hiện tượng khá lạ lùng của cổ phiếu bluchip như HPG .

Trong những tháng đầu năm, các cổ phiếu đầu ngành là HPG, HSG (Cty CP Tập đoàn Hoa Sen) và cổ phiếu NKG (Cty CP Thép Nam Kim) đều có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh, nhưng chỉ số giá/lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (P/E) của các cổ phiếu này chỉ hơn 7.x. Nếu so với P/E của các cổ phiếu thép khác (đều trên 10), và nếu so với P/E của TTCK là 16 (theo dữ liệu của Bloomberg) thì chỉ số P/E của HPG rất thấp…

Với những DN được đánh giá là có yếu tố cơ bản tốt như HPG thì P/E thấp hơn so với ngành và thị trường chung đồng nghĩa với việc cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực.

Tại sao lại như vậy? Chuyên gia kiểm toán Hữu Hải cho rằng, điều này bắt nguồn từ những yếu tố sau:

HPG báo lãi 2000 tỷ đồng trong Quý 2 – nâng lợi nhuận lũy kế 4 Quý lên hơn 4650 tỷ đồng trong khi cả năm 2015, HPG chỉ lãi 3500 tỷ đồng. Con số lợi nhuận tăng trưởng mạnh như vậy là nhờ những yếu tố không thường xuyên.

Và nói đến HPG nói riêng và các DN thép nói chung, phải kể đến quyết định áp thuế tự vệ chống bán phá giá tạm thời mà Bộ công thương đã ban hành để “cứu” các DN nội trước sự lấn sân ồ ạt của thép và tôn nhập khẩu

Một vấn đề khác, P/E của TTCK Việt Nam ở con số 16.x có sự đóng góp lớn của VNM. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10, VNM có giá 150.000 đồng, tương ứng P/E hơn 24. Với vốn hóa gần 220.000 tỷ đồng – cao nhất thị trường, VNM đã đẩy P/E của sàn giao dịch HOSE lên.

Nhà đầu tư ngoại chia tay HPG

Từng là cổ phiếu được nhiều quỹ đầu tư lớn nước ngoài ưa chuộng, nhưng trong những ngày gần đây các nhà đầu tư ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phiếu HPG và hiện không còn quỹ ngoại nào còn là cổ đông lớn của DN đầu ngành thép này.

Theo thống kê của sàn HoSE, hiện nay khối ngoại đang nắm giữ khoảng 23% tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường. Đây là một tỷ lệ khá cao khi giới hạn room là dưới 49%. Các DN tràn room đều là nhóm bluechip và hàng thường khan hiếm, được lấp đầy mỗi khi hở room. Tuy nhiên, cổ phiếu bluchip như HPG lại có xu hướng ngược lại.

Thống kê từ đầu năm 2016 tới nay, khối ngoại đã bán ròng 14,3 triệu cổ phiếu HPG, với giá trị giao dịch tương đương 334,28 tỷ đồng. Một loạt các quỹ đầu tư lớn thực hiện thoái vốn tại HPG như Deutsche Bank, Private Equity New Markets II K/S, VinaCapital và mới đây nhất là Dragon Capital.

Theo báo cáo mới đây của Dragon Capital, nhóm cổ đông của quỹ này đã bán ròng 200.000 cổ phiếu HPG, giao dịch kết thúc vào ngày 13/9. Tổng số cổ phần do nhóm 7 quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital nắm giữ đã giảm 42,2 triệu cổ phần xuống còn 42 triệu cổ phần. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu đã giảm từ 5,01% xuống 4,98%.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2016, VOF Investment Limited thuộcVinaCapital đã bán hơn 1 triệu cổ phiếu HPG, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,24%, tương đương 35,7 triệu cổ phiếu HPG.

Private Equity New Markets II K/S thuộc Bank Invest cũng đã ròng rã đăng ký bán HPG suốt hai năm qua. Ngày 6/6/2016, tổ chức này đã chính thức thoái sạch vốn sau 8 năm đầu tư vào HPG. Lý do chính khiến tổ chức này thoái vốn được cho là bởi PENM II là một quỹ đóng, có thời hạn hoạt động 10 năm kể từ năm 2006.

Với việc Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của HPG, giao dịch này đồng thời đánh dấu việc HPG không còn quỹ đầu tư nào còn là cổ đông lớn của DN đầu ngành thép này. Riêng trong phiên ngày 11/10 khối ngoại tiếp tục bán ra 2,3 triệu cổ phiếu của HPG. Điều này là minh chứng khẳng định thêm sức hút của cổ phiếu HPG không còn là tâm điểm thu hút nhà đầu tư ngoại.

 Phương Hà 

>> Cổ phiếu HPG dưới góc nhìn của chuyên gia

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao P/E cổ phiếu HPG thấp? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích