Vì sao NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm?

Enternews.vn So với thời điểm cuối tháng 11/2018, đến nay tỷ giá trung tâm đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng 100 đồng, tương đương mức tăng khoảng 0,44%.

353456

NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm từ tháng 11/2018 đến nay

Tăng mạnh tỷ giá trung tâm

Trong sáng hôm qua (15/1), NHNN đã bất ngờ tăng mạnh tỷ giá trung tâm tới 13 đồng lên 22.850 đồng/USD, và sáng nay (16/1) lại tiếp tục tăng thêm 7 đồng lên 22.857 đồng/USD. Bất ngờ là bởi động thái này của NHNN diễn ra trong bối cảnh đồng USD trên thị trường thế giới đang suy yếu trước kỳ vọng FED có thể dừng tăng lãi suất trong năm nay khi kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại. Bất ngờ càng thêm lớn khi mà tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh nhất trong mấy tháng gần đây, thậm chí còn cao hơn cả mức điều chỉnh trong thời điểm tỷ giá chịu nhiều áp lực.

Nhìn chung, tỷ giá trung tâm đã được NHNN điều chỉnh tăng liên tục kể từ đầu tháng 12/2018 đến nay. Tuy nhiên, mức tăng mỗi lần là không lớn, chỉ khoảng 2-3 đồng, cao lắm là 5 đồng/USD, ngoại trừ lần này.

Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới thời gian này giảm gần 1,9% và hiện chỉ số đồng USD chỉ đang dao động quanh 95,5 điểm. Tỷ giá tại các ngân hàng cũng giảm khá mạnh, hiện giá bán ra USD chỉ dao động trong khoảng 23.240 – 23.250 đồng/USD, còn giá mua vào khoảng 23.140 – 23.160 đồng/USD, đều thấp hơn 130 đồng/USD so với cuối tháng 11/2018.

Theo giới chuyên gia, động thái tăng tỷ giá trung tâm của NHNN là để hóa giải áp lực đã dồn tích trong năm qua và thu hẹp khoảng cách với các đồng tiền trong khu vực. Quả vậy, tỷ giá trong nước đã được duy trì khá ổn định trong năm qua, tính chung cả năm VND chỉ giảm giá khoảng 1,8% so với USD, trong khi nhiều đồng tiền mới nổi trong khu vực mất giá khá mạnh, đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc cũng mất giá tới 5%.

Thực tế đó một mặt đã khiến VND bị định giá cao so với nhiều đồng tiền trong khu vực, đặc biệt so với CNY, từ đó gây bất lợi cho hoạt động xuất. Mặt khác, cái giá phải trả cho việc duy trì ổn định tỷ giá cũng rất lớn, đó là mặt bằng lãi suất tiền đồng tăng cao, trong khi NHNN nhiều thời điểm đã phải bán ra ngoại tệ để can thiệp.

“Thời điểm này là cơ hội thuận lợi để NHNN hóa giải các áp lực đó”, một chuyên gia ngân hàng cho biết và lý giải: Thứ nhất là đồng USD đang có xu hướng giảm nên việc điều chỉnh tỷ giá trung tâm của NHNN không tạo ra hiệu ứng tâm lý, trong khi lại đạt được hiệu quả gấp đôi. Thứ hai, lạm phát trong nước cũng ở mức thấp, giá xăng dầu đang giảm nên động thái này cũng không tạo áp lực đến lạm phát.

Còn việc tỷ giá trên thị trường giảm khá mạnh trong thời gian qua, theo vị chuyên gia này, là do nguồn cung ngoại tệ hiện đang rất dồi dào do cán cân thương mại năm qua thặng dư kỳ lục 6,89 tỷ USD, giải ngân vốn FDI cũng đạt tới 19,1 tỷ USD, trong khi giai đoạn này kiều hối cũng thường chảy mạnh về nước…

Đẩy mạnh mua vào ngoại tệ

NHNN cũng nhân cơ hội này để đẩy mạnh mua vào ngoại tệ để tăng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia.

Theo giới chuyên gia, động thái này cùng lúc nhắm tới một số mục tiêu. Thứ nhất, NHNN phát đi tín hiệu điều hành không muốn tỷ giá trên thị trường giảm mạnh thêm (có nghĩa VND tăng giá) bởi điều đó sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu. Thứ hai, NHNN cũng tranh thủ mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Thứ ba, động thái này cũng nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các nhà băng trong dịp cận Tết.

Mục tiêu thứ nhất đã đạt được khi tỷ giá trên thị trường đã ngưng giảm và giữ xu hướng ổn định suốt từ tuần trước đến nay. Mục tiêu thứ hai cũng đang tiến triển thuận lợi khi mà theo một nguồn tin, NHNN đã mua ròng được hơn 1,3 tỷ USD…

Thông tin này là hoàn toàn có cơ sở khi mà theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong tuần đầu năm 2019, NHNN đã hút ròng gần 46.800 tỷ đồng. Đó lại là một động thái khác thường của cơ quan quản lý khi mà thanh khoản của hệ thống thường khá căng trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán, và nó chỉ có thể được lý giải là việc NHNN hút bớt lượng tiền bỏ ra mua ngoại tệ về để không gây áp lực lạm phát. Bởi với việc mua vào 1,3 tỷ USD cũng đồng nghĩa đã có hơn 30.000 tỷ đồng được bơm ra thị trường.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng 2019 vừa diễn ra hôm 9/1, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong năm 2018 NHNN đã mua ròng hơn 6 tỷ USD và trong hai ngày 7-8/1, NHNN tiếp tục mua ròng một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Nhìn xa hơn trong năm 2019, NHNN định hướng sẽ tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; đồng thời kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích