Vì sao nhiều ngân hàng “chần chừ” không chịu lên sàn?

Enternews.vn Mặc dù đích thân Thủ tướng đã lên tiếng yêu cầu các ngân hàng TMCP phải lên sàn để minh bạch hoá thị trường với thời hạn là cuối năm 2016. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc năm 2017, nhưng vẫn còn nhiều ngân hàng chần chừ không chịu lên sàn.

Trong số 730 doanh nghiệp đã cổ phần hóa phải lên sàn theo quy định bao gồm 10 ngân hàng thương mại cổ phần như OCB, ABBank, Techcombank, NamABank, MaritimeBank, VietABank, TPBank, SeABank, HDBank, LienVietPostBank. Những ngân hàng này đã nhiều lần lên kế hoạch niêm yết nhưng phải trì hoãn nhiều lần vì các lý do khác nhau.

Tính đến nay, có 4 ngân hàng tiến hành niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm 2017 bao gồm VPBank, VIB, KienLongBank và LienVietPostBank.

Cụ thể, VIB đã niêm yết 564 triệu cổ phiếu trên UPCoM từ 9/1 và dự kiến sẽ chuyển sang HOSE vào năm sau. KienLongBank cũng đã niêm yết 300 triệu cổ phiếu trên UPCoM vào ngày 29/6.

Trong khi đó, VPBank niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ 17/8, hiện là mã cổ phiếu ngân hàng cao thứ 2 trong khối sau Vietcombank. LienVietPostBank đã niêm yết toàn bộ cổ phiếu trên UPCoM từ 5/10 vừa qua.

Mới đây nhất, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của HDBank. Trong khi đó, tại những ngân hàng khác, ngày lên sàn vẫn chưa được hẹn trước như Techcombank, ABBank, OCB, NamABank, Maritimebank, VietABank, SeABank, TPBank…

Theo các công ty chứng khoán, hiện nay có nhiều ngân hàng đã trình Đại hội đồng cổ đông thường niên kế hoạch lên sàn UpCom nhưng do có các thủ tục liên quan đến sức khỏe tài chính, công bố thông tin… khiến nhiều ngân hàng chưa thể lên sàn. Thực tế, các chuyên gia cho rằng, bản thân các ngân hàng cũng muốn lên sàn vì đây là kênh huy động vốn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi chưa đạt đủ điều kiện để lên sàn, nợ xấu chưa giảm, nhiều ngân hàng sẽ “ngại” lên sàn.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng lý do khiến các ngân hàng chần chừ lên sàn là do việc niêm yết cổ phiếu không phải điều dễ dàng. Đi cùng với đó là hàng loạt điều kiện liên quan đến tình hình tài chính. Ngoài ra, một trong những yêu cầu bắt buộc khi lên sàn là phải minh bạch thông tin, như vậy kết quả kinh doanh chưa khả quan, nợ xấu tồn đọng… đều được phơi bày. Điều này khiến các ngân hàng còn e dè trong việc niêm yết.

Một báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết niêm yết không phải là mục tiêu bắt buộc đối với các ngân hàng trong năm nay và chỉ cần các niêm yết trên UPCoM là đủ. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp, ngân hàng sẽ chọn niêm yết trên HOSE hoặc HNX. Bởi vì việc niêm yết sẽ giúp các ngân hàng có cơ hội tăng vốn, nếu không niêm yết trước cuối năm nay thì các ngân hàng vẫn phải niêm yết trước 2020 khi Basel 2 chính thức được áp dụng để nâng vốn cấp 1 trước thời hạn này.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho rằng, việc chưa lên sàn không phải vì thiếu minh bạch. Thậm chí, về yếu tố minh bạch tài chính, khó có doanh nghiệp nào có thể “sánh bằng” các nhà băng, bởi đây là đối tượng doanh nghiệp đặc biệt. Mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn nhằm huy động vốn, tạo ra giá trị thặng dư cho cổ đông. Nếu việc này mang lại lợi ích lớn cho ngân hàng, chắc chắn, các lãnh đạo ngân hàng sẽ quyết định lên sàn. Tuy nhiên, “trong bối cảnh hiện nay, hệ thống ngân hàng thực sự yếu bởi đối mặt với câu chuyện nợ xấu nên việc tăng vốn, kêu gọi vốn là rất khó khăn”- lãnh đạo một ngân hàng nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhiều ngân hàng “chần chừ” không chịu lên sàn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích