Vì sao nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang tại Khu kinh tế mở Chu Lai?

Enternews.vn Đến bây giờ số phận của nhà máy Sô-đa tại Khu kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam vẫn chưa được định đoạt sau nhiều năm “án binh bất động”. Vì sao nhà máy ngừng hoạt động vẫn chưa có câu trả lời chính xác của chủ dự án cũng như cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam…

Nhà máy Sô-đa Chu Lai được khởi công xây dựng vào tháng 4/2010, sau năm năm xây dựng kéo dài đến tháng 6/2015 nhà máy hoàn thành và đưa vào vận hành chạy thử nghiệm.

Liên tục gây ô nhiễm

Chỉ một thời gian chạy thử nghiệm không lâu sau đó nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Phản ứng với tình trạng gây ô nhiễm môi trường, người dân xã Tam Hiệp đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, thậm chí người dân kéo đến nhà máy phản đối gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Quá trình nhà máy hoạt động thử nghiệm đã xả thải ra môi trường làm cá chết và phát sinh tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Quá trình nhà máy hoạt động thử nghiệm đã xả thải ra môi trường làm cá chết và phát sinh tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Để xử lý đơn thư khiếu nại của người dân Tam Hiệp về tình trạng gây ô nhiễm môi trường, ngày 8/2/2016, Tổng Cục môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và đã có quyết định xử phạt Công ty Soda Chu Lai 731 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động trong thời gian 3 tháng (kể từ ngày 8/2/2016) để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, Công ty Sô-đa Chu Lai chỉ nộp phạt 200 triệu đồng và hoạt động chỉ sau một tháng khắc phục mặc dù những sự cố gây ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục.

Đến ngày 23/7/2016, đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường kiểm tra đột xuất và phát hiện nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông Bến Ván dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, gây bức xúc cho người dân; xả nước thải tràn ra mặt đường trong khu công nghiệp; 2 cửa xả từ cống thoát nước mưa của nhà máy có lẫn cặn than cám…

Đoàn thanh tra xác định, Công ty  Sô-đa Chu Lai đã thực hiện không đầy đủ các nội dung, yêu cầu trong kết luận kiểm tra về bảo vệ môi trường ngày 8/2/2016; không thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường; không thu gom triệt để chất thải nguy hại; lưu giữ chất thải nguy hại quá 6 tháng, không báo cáo với cơ quan thẩm quyền và chưa có giấy phép xả nước thải ra ngoài môi trường.

Người dân bao vây phản đối nhà máy gây ô nhiễm vào năm 2016

Người dân bao vây phản đối nhà máy gây ô nhiễm hồi năm 2016

Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty phải khắc phục những tồn tại gây ô nhiễm môi trường và chỉ được vận hành trở lại khi được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc khắc phục hậu quả, cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Nhiều hệ lụy

Do không thể khắc phục những tồn tại gây ô nhiễm môi trường nên từ tháng 8/2016 đến nay nhà máy phải ngừng hoạt động và nhà máy bỏ hoang từ đó đến nay khiến 500 lao động mất việc làm.

Từ tháng 8-2016 đến nay nhà máy Sô–đa Chu Lai phải ngừng hoạt động và nhà máy bỏ hoang từ đó đến nay khiến 500 lao động mất việc làm.

Từ tháng 8/2016 đến nay nhà máy Sô–đa Chu Lai phải ngừng hoạt động và nhà máy bỏ hoang từ đó đến nay khiến 500 lao động mất việc làm.

Không chỉ 500 lao động mất việc làm mà điều khiến 5 ngân hàng tài trợ cho vay vốn như ngồi trên đống lửa. Đến thời điểm này, Công ty  Sô-đa Chu Lai đang là con nợ của 5 ngân hàng: Agribank Chi nhánh Quảng Nam (ngân hàng đầu mối), Agribank Tuyên Quang, Phú Yên, Bình Định và PVcomBank số tiền hơn 2.300 tỷ đồng.Chỉ riêng Agribank Chi nhánh Quảng Nam (ngân hàng đầu mối) đã bơm vào công ty Sô-đa hơn 1.000 tỷ đồng.

Không chỉ nợ ngân hàng, nợ lương công nhân, mà Công ty Sô-đa còn nợ tiền thuê đất của Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai tính từ năm 2010 đến ngày 25/10/2016 gần 50 tỷ đồng cùng khoản nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng các đơn vị thầu thi công nhà máy và hàng chục tỷ đồng tiền nguyên liệu sản xuất đến nay vẫn chưa thanh toán.

Do nợ vay kéo dài có khả năng trở thành nợ xấu, ngày 13/4/2017, Agribank Chi nhánh Quảng Nam (ngân hàng đầu mối) đã mời các bên vay và cho vay để họp bàn thống nhất việc thu hồi nợ và xử lý tài sản thế chấp của Công ty  Sô-đa Chu Lai trong trường hợp chủ đầu tư không tiếp tục đầu tư vốn để thực hiện dự án.

Giám đốc Agribank Chi nhánh Quảng Nam, ông Hà Thạch cho biết tại cuộc làm việc mới đây với các bên liên quan đã cơ bản thống nhất tìm kiếm nguồn kinh phí đầu tư mới để giúp nhà máy khắc phục các sự cố về môi trường và đưa vào sản xuất trở lại.

Để nhà máy hoạt động trở lại cần phải có nguồn vốn ít nhất là 150 tỷ đồng để thanh toán các chi phí cần thiết nhằm tạo ra sản phẩm trước khi các bên cho vay xem xét tiếp tục đầu tư vốn bổ sung. Trước mắt, ưu tiên vực dậy nhà máy hóa chất phụ trợ lớn nhất khu vực miền Trung, tránh xảy ra việc vỡ nợ như Nhà máy cồn Đại Tân huyện Đại Lộc khiến hệ thống ngân hàng cho vay phải gánh chịu hậu quả.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ đầu tư đã không thực hiện việc huy động vốn nhằm đưa nhà máy trở lại hoạt động. Chính điều này khiến các ngân hàng cho vay vốn hơn 2.300 tỷ đồng như đang ngồi trên đống lửa.

Trước tình trạng này, các ngân hàng cho vay vốn đang tính toán đến phương án khởi kiện ra tòa theo qui định của pháp luật để thu hồi nguồn vốn đã đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nhà máy Sô–đa Chu Lai chỉ là đống sắt với công nghệ Trung Quốc lạc hậu liệu khi bán thanh lý nhà máy các ngân hàng có thu đủ 2.300 tỷ đồng đã cho vay? Đó là chưa kể khoản nợ tiền đất 50 tỷ và nợ lương công nhân hơn 700 triệu đồng cùng hàng trăm tỷ đồng các nhà thầu thi công sẽ được xử lý như thế nào khi nhà máy phá sản?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang tại Khu kinh tế mở Chu Lai? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.