Vì sao nhà đầu tư vẫn dè dặt với cổ phiếu PGBank?

Enternews.vn Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động, thì cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) gần như không có giao dịch trên sàn OTC.

Trên thị trường OTC cổ phiếu ngân hàng giao dịch nhộn nhịp thì cổ phiếu PGBank hầu như không có bất kỳ giao dịch nào

Trên thị trường OTC, cổ phiếu PGBank không có bất kỳ giao dịch nào.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2019 của PGBank cho thấy, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt 164 tỷ đồng, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này có được chủ yếu nhờ ngân hàng cắt giảm chi phí dự phòng rủi ro từ 294 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái xuống còn 216 tỷ đồng.

Trong khi đó, thu nhập hoạt động của PGBank không đạt được kỳ vọng với sự sụt giảm nguồn thu đồng loạt ở các mảng kinh doanh. Cụ thể, thu nhập lãi thuần 9 tháng của PGBank chỉ đạt 632 tỷ đồng, giảm 2,6% so với cùng kỳ. Lãi từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán của ngân hàng lần lượt đạt 16 tỷ đồng, 26 tỷ đồng, 11 tỷ đồng, giảm tương ứng 34,6%, 4,8%, 56% so với cùng kỳ. Riêng lãi từ hoạt động khác tăng 26% lên 55 tỷ đồng, thu nhập góp vốn cố phần đạt 14 tỷ đồng.

Như vậy, tổng thu nhập hoạt động 9 tháng của PGBank chỉ đạt 789 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 1,5% lên 408 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của PGBank chỉ đạt 381 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của PGBank đạt 30.940 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm nay. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng gần 2,6% so với đầu năm nay, đạt 22.388 tỷ đồng. Trong khi huy động tiền gửi khách hàng của PGBank cũng chỉ tăng 4,4% so với đầu năm nay, lên 24.381 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/9, nợ xấu nội bảng của PGBank là 694 tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm nay. Trong đó, nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn, là 500 tỷ đồng, chiếm 72% tổng nợ xấu. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng từ 2,96% lên 3,07%. 

Được biết, lộ trình thoái vốn tại PGBank đã được Tập đoàn Petrolimex xây dựng từ năm 2015 khi ký hợp đồng với VietinBank. Tuy nhiên đến tháng 4/2018, PGBank ký hợp đồng sáp nhập vào HDBank và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc. Theo dự kiến, thương vụ sáp nhập này sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020.

Trên thị trường tự do (OTC), trong khi các cổ phiếu khác của ngành ngân hàng giao dịch rất nhộn nhịp, thì cổ phiếu PGBank gần như không có bất kỳ giao dịch chuyển nhượng nào.

Một chuyên gia cho rằng, sở dĩ các nhà đầu tư vẫn dè dặt với cổ phiếu PGBank là do tăng trưởng hoạt động tài chính của PGBank thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của hệ thống ngân hàng. Hơn nữa, việc sáp nhập PGBank vào HDBank kéo dài, nên các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với cổ phiếu này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhà đầu tư vẫn dè dặt với cổ phiếu PGBank? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích