Vì sao nhà đầu tư không mặn mà với SFG?

Enternews.vn Vào cuối tháng 6, Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo hủy cuộc đấu giá gần 14 triệu SFG của CTCP Phân bón Miền Nam do không có nhà đầu tư nào đăng ký.

lợi nhuận sau thuế cũng như biên lợi nhuận của Phân bón Miền Nam có dấu hiệu đi xuống.

Lợi nhuận sau thuế cũng như biên lợi nhuận của Phân bón Miền Nam có dấu hiệu đi xuống.

Được biết, đây là đợt thoái vốn của Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) tại Phân Bón Miền Nam với giá khởi điểm 31.072 đồng/cp, cao hơn gấp đôi so với thị giá. Kết thúc phiên 8/7, giá cổ phiếu SFG dừng ở mức 11.400 đồng/cp, giảm 15% so với đầu năm, bởi trong bối cảnh ngành phân bón bão hòa, thị trường xuất khẩu chiếm tỉ trọng thấp cùng với kết quả kinh doanh kém tích cực đã khiến nhà đầu tư không có mấy mặn mà với cổ phiếu SFG.

Hiện Vinachem nắm giữ 65% cổ phần của Phân bón Miền Nam nên có quyền chi phối công ty. Do đó, các quyết định quan trọng của công ty như kế hoạch đầu tư, kinh doanh, chia cổ tức hàng năm,…đều phụ thuộc Vinachem. Theo lộ trình thoái vốn nhà nước 2017- 2020, Vinachem sẽ giảm tỉ lệ sở hữu tại Phân Bón Miền Nam xuống còn 36%.

Hiện hệ thống phân phối của Phân bón Miền Nam gồm 400 đại lý cấp 1, hơn 10.000 đại lý cấp 2, chủ yếu tập trung ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên. Sản phẩm phân NPK chiếm 6% thị phần cả nước, phân Lân chiếm 12% thị phần cả nước.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, do thị trường phân bón ngày càng bão hòa, cạnh tranh gay gắt đã khiến giá phân bón của công ty giảm sâu. Bên cạnh việc phát triển thị trường trong nước, Phân bón Miền Nam định hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Theo đó, công ty đã xuất sang thị trường Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar...Nhưng sản lượng xuất khẩu chỉ mới chiếm tỉ trọng nhỏ (khoảng 8% - 10%) sản lượng tiêu thụ của Phân bón Miền Nam.

Theo Phân bón Miền Nam, do đồng EUR mất giá cũng như giá cước vận chuyển từ Việt Nam sang các nước Châu phi tăng cao nên giá phân bón từ Việt Nam không phải là lợi thế so với các nước Châu Âu. Các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu đòi hỏi phải tiêu hao nhiều nguyên liệu nên lợi nhuận đến từ các sản phẩm xuất khẩu chưa cao, giá bán chưa được cạnh tranh.

Mặt khác, giá phân bón NPK ở các nước Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc rất thấp làm giảm tính hấp dẫn của sản phẩm phân bón của Việt Nam, trong đó có sản phẩm của công ty. Một trong những thị trường chính của công ty là Malaysia do tình hình chính trị thay đổi lớn nên sản lượng của công ty bị ảnh hưởng rất nhiều trong năm 2018.

Về tình hình kinh doanh, trong 2015-2018, lợi nhuận sau thuế cũng như biên lợi nhuận của Phân bón Miền Nam có dấu hiệu đi xuống. Doanh thu năm 2018 đạt 2.241 tỷ đồng, giảm 6% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 66,5 tỷ đồng, giảm hơn 27% so với năm trước đó. Còn quý I/2019, Phân bón Miền Nam chỉ ghi nhận 265 tỷ đồng doanh thu, hơn một nửa cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế còn chưa đến 10% cùng quý I năm ngoái, đạt gần 2 tỷ đồng

Nguyên nhân là tình hình thời tiết đầu năm diễn biến bất lợi cho ngành nông nghiệp làm giảm diện tích trồng trọt dẫn đến nhu cầu phân bón giảm. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho nguyên vật liệu giá cao ở cuối năm 2018 lớn làm tăng giá vốn hàng bán của Phân bón Miền Nam, biên lợi nhuận gộp giảm xuống còn 5% từ mức 12% trong quí I/2018.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhà đầu tư không mặn mà với SFG? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích