Vì sao Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 chỉ dài 3 trang?

Enternews.vn Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ chỉ dài 3 trang, rất ngắn so với các Nghị quyết 19 và 02 trước đây, nhưng những nỗ lực cải cách không chùng xuống.

Đánh giá về Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia được Chính phủ liên tục ban hành từ năm 2014 tới nay, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định Nghị định đã thực sự đi vào cuộc sống, được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia được Chính phủ liên tục ban hành từ năm 2014 tới nay, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định Nghị định đã thực sự đi vào cuộc sống, được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 đã thực sự đi vào cuộc sống, được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đặc biệt, chia sẻ về câu chuyện một số ý kiến thắc mắc tại sao Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 được Chính phủ ban hành chỉ dài có 3 trang, ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh, các nỗ lực cải cách không hề chùng xuống, mà ngược lại.

Theo đó, Nghị quyết 02 nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 02 năm 2019, đồng thời bổ sung thêm 4 nhóm giải pháp. "Có thể nói, Nghị quyết 02 năm 2021 là Nghị quyết 02+4", ông Phan Đức Hiếu so sánh.

Cụ thể, trao đổi với DĐDN, ông Phan Đức Hiếu cho biết, Nghị quyết đặt ra 4 trọng tâm mới, trọng tâm thứ nhất, tăng cường sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước và giải quyết các vướng mắc, bất cập và rào cản pháp lý đối với đầu tư kinh doanh. Đây là điểm nổi bật, bởi những cải cách của chúng ta gần đây mới chủ yếu nằm trong phạm vi giao cho mỗi một bộ ngành cụ thể, trong khi đó doanh nghiệp chịu sự tác động của liên ngành, bởi nhiều vấn đề không thể được giải quyết bởi một bộ ngành.

Trọng tâm thứ hai, bối cảnh của tình hình mới khiến chuyển đổi số trở thành cuộc chơi doanh nghiệp “không thể không chơi”, nếu không ứng dụng doanh nghiệp sẽ bị đào thải khỏi cuộc chơi. Doanh nghiệp giao thương và kết nối qua nền tảng số. Do đó, chuyển đổi số được nhấn mạnh lần này là vấn đề “buộc phải làm”.

Trong đó, Nghị quyết 02 có hai cơ chế một là thúc đẩy môi trường thể chế cho chuyển đổi số và hai là thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số gồm chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số giai đoạn 2020-2023.

Những cải cách tại

Những cải cách tại Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 được đánh giá là chưa từng có tiền lệ.

Trọng tâm thứ ba, của Nghị quyết là đẩy mạnh Chính phủ số. Năm năm trước đây, Nghị quyết tập trung xây dựng Chính phủ điện tử thì nay phải bước sang Chính phủ số. Doanh nghiệp cũng có thể tham gia vào thị trường cung ứng các dịch vụ khi Chính phủ chuyển đổi số. Do đó, đây cũng là một trọng tâm có tác động lan toả.

Trọng tâm thứ tư của Chính phủ chính là phải ứng phó với COVID-19. Theo đó, nhằm thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ đưa ra hai giải pháp “vượt tầm” của Nghị quyết 02, đó là tiếp tục cải cách thể chế và thích nghi để phát triển.

4 trọng tâm này thể hiện quyết tâm lớn của Thủ tướng và Chính phủ với những giải pháp mới chưa từng có tiền lệ.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh của CIEM cho hay, Nghị quyết số 02 năm 2019 đã được xây dựng cho lộ trình hằng năm và đến năm 2021. Do vậy, Nghị quyết số 02 năm 2021 nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 02 năm 2019. Ngoài ra, Nghị quyết 02 năm 2020 cũng đã đề ra các nhiệm vụ, mục tiêu phấn đấu cụ thể cho năm 2020 và định hướng cho năm 2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2021 chỉ dài 3 trang? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích