Vì sao May Việt Thắng "bỗng dưng" trả cổ tức 100%?

Enternews.vn Thông tin ghi nhận từ Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, May Việt Thắng dự kiến chi trả cổ tức tiền mặt lên đến 100%.

Không ngoài khả năng áp lực trả cổ tức tiền mặt đến từ Vinatex trước thời điểm chính thức thoái vốn/giảm tỉ trọng nắm giữ tại Việt Thắng trong những năm tới đây.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc May Việt Thắng dự kiến chi trả cổ tức tiền mặt lên đến 100% có thể do áp lực trả cổ tức tiền mặt đến từ Vinatex trước thời điểm chính thức thoái vốn/giảm tỉ trọng nắm giữ tại Việt Thắng trong những năm tới đây.

Trong đó, 25% cổ tức của năm 2018 và 75% cổ tức bổ sung. Thời gian chi trả dự kiến trong tháng 7/2019. Nếu tính con số tuyệt đối, Tổng Công ty Việt Thắng (TVT) sẽ chi đến 210 tỷ đồng để trả cổ tức tỉ lệ 100%. Đây là mức chi trả cổ tức đột biến so với quá khứ của doanh nghiệp này trong 5 năm trở lại đây (xoay quanh 25%). Câu hỏi đặt ra là May Việt Thắng sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để đảm bảo mức cổ tức trên?

Thông thường, doanh nghiệp sẽ có 2 nguồn chính để thanh toán cổ tức. Thứ nhất, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (HĐKD - OCF), nếu thận trọng hơn, có thể lấy Dòng tiền tự do (FCF) – tức dòng tiền HĐKD đã trừ đi khoản Đầu tư tài sản cố định (Capex) Tiền mặt tại quỹ & các khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thứ hai, tiền mặt tại quỹ & các khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Về yếu tố thứ nhất, mô hình kinh doanh của May Việt Thắng tương đối đơn giản và không có các khoản đầu tư ngoài ngành, chính vì vậy nếu chưa tính đến những yếu tố đột biến, công ty có khả năng tạo ra được dòng tiền tự do (FCF) 140 - 170 tỷ đồng mỗi năm. Biểu đồ dòng tiền tự do (FCF) năm 2017 - 2018, May Việt Thắng tạo được lần lượt 135 và 160 tỷ đồng. Ghi nhận việc đầu tư mở rộng công suất 10 - 15% trong năm 2019, dự phóng FCF cho năm 2019 có khả năng dao động 140 - 170 tỷ đồng.

Riêng yếu tố thứ hai, kết thúc quí I/2019, May Việt Thắng ghi nhận gần 240 tỷ đồng tiền & đầu tư tài chính, tương ứng 15% tổng tài sản. Con số này tăng vọt so với thời điểm cuối năm 2018 (107 tỷ đồng). Nguyên nhân xuất phát từ việc tổng công ty đẩy mạnh việc thu hồi nợ giảm khoản phải thu khách hàng trong quý đầu năm nay.

Nếu nhìn 3 năm gần nhất, việc dồi dào tiền mặt mang tính chất mùa vụ khi quý I các năm là thời điểm Việt Thắng gia tăng thu hồi nợ đọng. Vì thế, nếu xét con số 240 tỷ đồng tiền mặt tại thời điểm 31/3 của May Việt Thắng sẽ khó chính xác vì mang tính thời điểm cao. Con số này nếu xét thận trọng có thể khoảng 150 - 180 tỷ đồng.

Theo đó, xét về tổng quan, kế hoạch trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 100% (210 tỷ đồng) của May Việt Thắng vẫn có khả năng thực hiện được bằng cách cân đối đồng đều giữa dòng tiền tự do (FCF) & tiền mặt tại quỹ. Cách chi trả cổ tức đột biến như thế này dễ làm nhà đầu tư liên tưởng đến những trường hợp của một số doanh nghiệp niêm yết gốc nhà nước trước đây. Để ý rằng, Tập đoàn Dệt may (Vinatex) hiện sở hữu gần 47% May Việt Thắng. Không ngoài khả năng áp lực trả cổ tức tiền mặt đến từ Vinatex trước thời điểm chính thức thoái vốn/giảm tỉ trọng nắm giữ tại Việt Thắng trong những năm tới đây.

Việc chi trả cổ tức 100%, tương ứng 10.000 đồng/cp sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu TVT với tỷ suất cổ tức (dividend yield) lên đến 25 - 27%, tính theo thị giá 36.300 đồng/cp. Tuy nhiên, do yếu tố thanh khoản thấp, trung bình giao dịch 8.000 – 10.000 cp/phiên nên NĐT cần chiết khấu một khoản để bù đắp cho yếu tố này, khoảng 10 - 15% được cho là tương đối hợp lý. Tương ứng đó, với suất sinh lợi kỳ vọng giảm về còn 12 - 15%.

Cũng cần phải nói thêm rằng, nếu không tính đến trường hợp dự kiến chi trả cổ tức đột biến như năm nay, May Việt Thắng đều duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức tiền mặt ổn định (25% tương ứng 50 - 60 tỷ đồng/năm) trong 5 năm gần đây (2014 - 2018). Suất sinh lợi cổ tức vì thế cũng dao động trong khoảng 10 - 12% ngay cả khi thị giá cổ phiếu TVT điều chỉnh ở ngày chốt quyền (ngày 19/6 tới đây).

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh & triển vọng của doanh nghiệp trong 1 - 2 năm tới vẫn là yếu tố quan trọng để để tránh rơi vào bẫy giá trị. Cụ thể, bẫy giá trị ở trường hợp này sẽ xuất hiện khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có xu hướng đi xuống, dòng tiền tự do (FCF) suy giảm khiến không đủ nguồn lực để đảm bảo duy trì mức cổ tức ổn định như trước nữa. Tính từ thời điểm công bố thông tin cổ tức vào cuối tháng 4/2019, giá cổ phiếu TVT đã tăng mạnh 20%. Song song với diễn biến cổ phiếu tăng, một số lãnh đạo công ty đang đăng ký bán ra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao May Việt Thắng "bỗng dưng" trả cổ tức 100%? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích