Vì sao không nên chọn xe ô tô màu tối ?

Enternews.vn Đối với các loại xe tối màu, đặc biệt là xe đen, mức độ hấp thụ nhiệt sẽ cao hơn rất nhiều so với xe sáng màu dẫn đến nhiệt độ trong xe tăng đáng kể.

Trên youtube, một video của YouTuber MikesCarInfo đã cho thấy cận cảnh sự chênh lệch nhiệt độ giữa xe sơn tối và sáng màu ở cùng một điều kiện. Hai chiếc xe cùng là Toyota Highlander giống nhau như đúc nhưng màu sơn khác nhau.

Thế nhưng, thân nhiệt hai xe chênh nhau tới 25 độ C khi chiếc SUV đen có nhiệt độ 70,5 độ C so với 45 độ của chiếc Highlander trắng. Kết quả thu được dựa trên việc sử dụng camera FLIR có khả năng đo và phân tích nhiệt.

Thêm lý do vì sao không nên chọn xe ô tô màu tối: Cơn ác mộng nhiệt độ

Theo kiến thức vật lý cơ bản, màu tối thì hấp thụ nhiệt nhiều hơn còn màu sáng phản chiếu lại ánh sáng. Ngoài việc tận dụng sự tương phản của hai màu đen trắng, MikesCarInfo cũng thử đo nhiệt độ của các dòng xe có sơn màu trung lập hơn là xám sáng và bạc với kết quả lần lượt là 63,3 và 53,9 độ C. Phép thử của YouTuber này đều đo đạc ở xe đã nằm tại bãi đỗ từ lâu nghĩa là nhiệt độ động cơ không tác động vào kết quả cuối cùng.Như vậy, sau video này chắc hẳn nhiều độc giả sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn màu xe của mình để hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời xuống mức thấp nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao không nên chọn xe ô tô màu tối ? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích