Vì sao JEBO hiểu không đúng phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung?

Enternews.vn Về mặt pháp lý thì JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc ra thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai.

Sáng 10/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) thông qua Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) phát đi thông cáo báo chí “đính chính” lại thông tin trước đó mấy ngày khi cho rằng những phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" là chưa chính xác. 

Thông cáo báo chí xin lỗi của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản.

Thông cáo báo chí xin lỗi của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản.

Trong thông cáo “đính chính” sáng 10/12, JEBO nêu rõ: "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của ngài Chủ tịch".

JEBO cho biết, sau khi xem lại nội dung Công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm, tức là về mặt Pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND TP mà việc này là JVE gửi văn bản".

Theo đó, tổ chức này khẳng định, về mặt pháp lý thì JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc ra thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, vì JEBO chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản.

Tổ chức này thừa nhận “chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp Công ty JVE thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp".

Do đó, "JEBO xin khẳng định lại là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch, do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm", Thông báo của JEBO nêu.

 

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm hôm 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa hề xin phép thành phố.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/12.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/12.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 29/10 đã trực tiếp chủ trì buổi làm việc với Tổ chức xúc tiến thương mại và môi trường Nhật Bản (JEBO) và JVE về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ nano. Sau đó UBND TP Hà Nội đã có thông báo kết luận.

Ông Nguyễn Đức Chung đọc nguyên văn thông báo này cho cử tri nghe, trong đó khẳng định "TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP, nhất là lĩnh vực môi trường.

UBND TP đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ nano của JEBO. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tổ chức này và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm".

UBND TP đã đề nghị lãnh đạo hai tổ chức này và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

UBND TP yêu cầu JEBO cung cấp hồ sơ, tài liệu về công nghệ nano, năng lực của tổ chức này, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ trên tại Nhật Bản và các nước khác... 

Việc thí điểm này, theo UBND TP, tới đây có thể thực hiện ở một hồ nước đọng trên địa bàn, do TP giới thiệu, có các đơn vị khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm tham gia thẩm định.

Sau đó, ngay trong buổi sáng 7/12, JEBO đã phát đi thông cáo báo chí bác lại phát ngôn của ông Nguyễn Đức Chung vì "sai sự thật". 

JEBO cho biết: "Chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật. Thực tế, sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4, chúng tôi thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngày 26/4, chúng tôi đã có buổi làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc đoàn chuyên gia Nhật Bản và công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây”.

JEBO cho biết tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Ngoại vụ, TN&MT, KH&CN, Văn phòng UBND TP, Ban quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. 

Sau khi nghe ý kiến của đoàn chuyên gia Nhật Bản và JVE, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo: Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm). Thống nhất thời điểm thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019).

JEBO cũng gửi kèm cả văn bản thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND TP Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí trưa 10/12, ông Nguyễn Đức Chung vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng thành phố chưa bao giờ cấp phép cho tổ chức JEBO thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

“Thành phố chỉ cho phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không phải cho phép với Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Thông báo do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định "cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây", chứ không phải cho phép tổ chức kia”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao JEBO hiểu không đúng phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích