Vì sao HSBC nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 giảm còn 6,6%?

Enternews.vn HSBC nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ đối diện không ít thách thức năm 2020, do đó, tăng trưởng nền kinh tế sẽ giảm tốc xuống còn 6,6%.

Trong báo cáo mới nhất của mình có tựa đề "Vietnam at a Glance", HSBC đánh giá, dù rằng bức tranh kinh tế nhìn chung tích cực với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7% năm 2019, tuy nhiên, kinh tế vẫn đối diện với không ít thách thức.

HSBC khuyến cáo năm 2020, cơ sở hạ tầng là lĩnh vực cần được tập trung. Trong bối cảnh không gian tài chính của Việt Nam bị hạn chế nhưng nhu cầu cấp thiết nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng mới thì hình thức hợp tác công tư (PPP)

HSBC khuyến cáo năm 2020, Việt Nam cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Do đó, HSBC nhận định, năm 2020, tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ giảm tốc xuống còn 6,6%. Cụ thể, theo HSBC, lạm phát 2019 được kiềm chế, ở mức thấp nhất ba năm nhưng tình hình giá thịt lợn tăng tốc thời gian qua làm gia tăng áp lực lạm phát trong năm nay. Ngoài ra, việc tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2020 cũng sẽ tạo ra thêm áp lực đối với lạm phát.

Thực tế này không chỉ làm khó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà còn hạn chế nỗ lực cải tổ ngành y tế của chính phủ Việt Nam. HSBC cho rằng lạm phát tại Việt Nam năm 2020 sẽ tăng 3,8% và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phải hạ lãi suất trong quý 3/2020.

Cùng lúc đó, Việt Nam cũng sẽ không miễn nhiễm với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm trong năm 2020. Gần đây có một số dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất đang tăng trưởng chậm lại.

Theo HSBC, là nền kinh tế có lượng xuất khẩu vượt qua GDP và dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của ba thị trường hàng đầu là Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng tiêu cực tăng trưởng nếu những thị trường này giảm tốc.

Về điểm sáng năm 2020, HSBC nhận định dòng vốn FDI tiếp tục thúc đẩy khả năng sản xuất. Các hiệp định thương mại mới như EVFTA hay CPTPP sẽ mang lại cơ hội cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, dịch vụ cũng được nhận định duy trì đà vươn mạnh mẽ khi du lịch tiếp tục mở rộng và sự nổi lên của tiêu dùng nội địa.

Tuy nhiên, với những cảnh báo đã nói ở trên, HSBC đưa ra khuyến cáo, những cải cách cần được tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ trong năm 2020. Trước hết, cơ sở hạ tầng là lĩnh vực cần được tập trung. Trong bối cảnh không gian tài chính của Việt Nam bị hạn chế nhưng nhu cầu cấp thiết nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng mới thì hình thức hợp tác công tư (PPP) sẽ tạo ra một nguồn lý tưởng để tài trợ cho các dự án lớn.

Những cải cách cần được tiến hành nhiều hơn để giải quyết các vấn đề liên quan đến PPP, từ đó khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Lĩnh vực thứ hai cần lưu tâm là ngân hàng. Từ ngày 1/1/2020, tất cả ngân hàng tại Việt Nam đều phải áp dụng tiêu chuẩn Base II với yêu cầu về tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu (CAR) ở mức 8%. Các ngân hàng nhỏ đang chịu áp lực tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn mới. 

Trước đó, HSBC đánh giá, kinh tế Việt Nam 2019 đã có một năm đầy thách thức, dù vậy, tăng trưởng vẫn đạt mức cao trên 7% nhờ lĩnh vực sản xuất mạnh mẽ và khu vực dịch vụ liên tục mở rộng. Dòng dịch chuyển thương mại cùng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã hỗ trợ sản xuất tăng trưởng tốt trong khi tiêu dùng nội địa và du lịch bùng nổ tạo ra động lực cho ngành dịch vụ.

Cùng với đó, một số rủi ro trong nước đã được kiềm chế tốt hơn so với những năm trước như nợ công, nợ nước ngoài. Với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7% trong năm 2019, Việt Nam nhiều khả năng một lần nữa sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao HSBC nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 giảm còn 6,6%? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích