Vì sao hàng Việt thông quan chậm qua các cửa khẩu?

Enternews.vn Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ ngày 5 đến ngày 24/2 đạt 352,5 triệu USD.

Ngày 25/2, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có Đoàn công tác do Cục trưởng Phan Văn Chinh dẫn đầu làm việc, kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới của tỉnh Lạng Sơn và làm việc với Sở Công Thương của tỉnh về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đoàn công tác của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Minh Khuyên

Đoàn công tác của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Minh Khuyên

Theo báo cáo của Sở Công Thương Lạng Sơn, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh từ ngày 5 đến ngày 24/2 đạt 352,5 triệu USD (5.342 xe); trong đó xuất khẩu đạt 154,2 triệu USD (2.757 xe), nhập khẩu đạt 198,3 triệu USD (2.585 xe).

Chậm do "nhân sự" mỏng

Trước những diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng từ dịch COVID-19, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/1/2020 của Văn phòng Chính phủ, các Sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo việc về xây dựng, hướng dẫn và triển khai quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu. Đồng thời triển khai các công tác, biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu.

Đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị mặc dù đã trở lại bình thường nhưng tiến độ thông quan chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và lực lượng bốc xếp của phía Trung Quốc còn mỏng, lượng xe vận chuyển hàng cả xuất và nhập qua cửa khẩu chỉ còn tương đương 40% so với trước thời điểm dịch bệnh.

Cụ thể, trong ngày 25/2 xuất 217 xe gồm nông sản, hoa quả, linh kiện điện thoại, khẩu trang, hàng may mặc. Nhập 292 xe gồm linh kiện điện thoại, máy móc, đồ thủy tinh, hàng may mặc, nông sản. Tồn 319 xe xuất khẩu gồm nông sản như mít, thanh long, xoài, nhãn, ớt và các mặt hàng khác.

Tại cửa khẩu Tân Thanh sau khi chính thức được mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa từ ngày 20/2, tiến độ thông quan từ vẫn còn chậm do chưa khôi phục hình thức trao đổi cư dân biên giới và lực lượng bốc xếp bên phía Trung Quốc còn rất hạn chế, xuất 43 xe trái cây tươi, chủ yếu là dưa hấu, thanh long, chuối, xoài; nhập 11 xe nông sản như gừng, hành, khoai tây, nấm tươi...; tồn 110 xe, chủ yếu là thanh long, dưa hấu đang chờ làm thủ tục xuất khẩu. Tại cửa khẩu Cốc Nam không phát sinh các hoạt động, còn tồn đọng khoảng 11 xe lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm, cá basa đông lạnh.

Cần đẩy nhanh tiến độ thông quan

Làm việc với Đoàn công tác, ông Phùng Quang Hội - Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cũng như tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính được UBND tỉnh giao trong năm 2020.

Trao đổi với Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn tại buổi làm việc với Đoàn công tác, ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của Sở Công Thương trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, kịp thời cập nhật diễn biến tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phục vụ công tác điều hành chung của của Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND tỉnh cũng như trong triển khai các biện pháp điều tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, qua đó góp phần giải quyết lượng xe nông sản tồn đọng tại cửa khẩu.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng của Lạng Sơn và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Tây để nhanh chóng tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới khôi phục trở lại và diễn ra ổn định bên cạnh việc đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.

Cục trưởng Phan Văn Chinh cũng đã trao đổi với Sở Công Thương Lạng Sơn về các công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và các giải pháp cần triển khai của Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy sản cũng như kịp thời giải quyết vấn đề nguồn nguyên liệu vật tư cho các ngành sản xuất, chế biến trong nước bị hạn chế, thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Cục trưởng Phan Văn Chinh đề nghị Sở Công Thương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phối hợp công tác chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong thời gian tới để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương giao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao hàng Việt thông quan chậm qua các cửa khẩu? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích