Vì sao Hải Phòng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?

Enternews.vn Chi phí thuê mặt bằng sản xuất tại Hải Phòng cao hơn so với các tỉnh lân cận khác, tuy nhiên, Hải Phòng vẫn tạo được sức hút đối với các nhà đầu tư.

Đó là chia sẻ của ông John Campbell – Cố vấn cấp cao của Savills Việt Nam khi trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về sức hấp dẫn của Hải Phòng đối với nhà đầu tư.

Ông

Ông John Campbell – Cố vấn cấp cao của Savills Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng chi phí thuê mặt bằng tại các  khu công nghiệp Hải Phòng cao hơn so với các tỉnh lân cận khác của phía Bắc. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư khi cân nhắc địa điểm để chuyển dịch đầu tư trong bối cảnh nhằm hạn chế ảnh hưởng từ việc đánh thuế thương mại Mỹ - Trung.

Với kinh nghiệm là công ty nghiên cứu thị trường nhiều năm, ông John Campbell cho biết, mặc dù chi phí thuê mặt bằng của Hải Phòng có thể cao hơn so với một số tỉnh lân cận khác, tuy nhiên, khi xét đến các yếu tố khác đáp ứng được sự mong đợi của nhà đầu tư về hạ tầng.

Cụ thể như logistics tốt và hệ thống cảng biển, cảng biển nước sâu, ngoài ra cũng có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng ngành ô tô xe máy hoạt động tại đây. Vì vậy gía thuê mặt bằng sản xuất tại Hải Phòng có cao hơn thì cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư cân nhắc địa điểm đầu tư có rất nhiều yếu tố có thể xem xét đến các yếu tố mang tính “hệ sinh thái” có trong khu công nghiệp đó. Cụ thể, tính đồng bộ của hạ tầng, logistics, doanh nghiệp phụ trợ và chất lượng cơ sở hạ tầng. Theo đó, Hải Phòng được xem là một ví dụ điển hình của điều này.

Cảng

Hệ thống cảng biển được coi là một trong những lợi thế lớn của Hải Phòng trong thu hút đầu tư.

Có cùng chung góc nhìn tích cực về Hải Phòng, một nhà đầu tư Nhật Bản khác đang hoạt động trong ngành logistics, ông Atsushi Otsu, Tổng giám đốc Công ty Yusen Logistics cũng nhận định rằng, một trong những lợi thế so sánh của Hải Phòng hiện nay là hệ thống cảng biển. Cụ thể như cảng Lạch Huyện có khả năng nhận 100.000 tàu DWT, giúp doanh nghiệp, nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Điều này cũng trở thành điểm cạnh tranh so sánh của Hải Phòng khi thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt thu hút đầu tư vào ngành logistics.

Ngoài ra, nhìn ở góc độ của cơ quan quản lý, bà Lê Hương Giang, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng nhận định rằng, Hải Phòng đang trở nên quen thuộc trong cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài.

Minh chứng cho nhận định bà Lê Hương Giang cho biết, tính đến hết tháng 3/2019, đã có 183 dự án đầu tư từ Hàn Quốc tại Hải Phòng với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6,7 tỷ USD. Bên cạnh đó, còn là những dòng vốn từ Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc với 226 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 2,6 tỷ USD.

Những con số này cho thấy, các nhà đầu tư trong khu vực đang “rót” ngày càng nhiều vốn vào Hải Phòng và có nhiều dự án lớn trong lĩnh vực cảng biển và logistics....

Tuy nhiên, đề xuất một góp ý nhỏ đối với Hải Phòng nói riêng và môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung, ông John Campbell cho biết: " Bên cạnh những lợi thế của Hải Phòng như vừa nêu thì cũng phải kể đến khó khăn về thủ tục hành chính để các nhà đầu tư tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam được nhanh hơn. Đó là phản ánh phần lớn của các nhà đầu tư mà Savills ghi nhận được".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Hải Phòng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích