Vì sao Hà Nội tiếp tục được trông giữ ô tô, xe máy dưới gầm cầu?

Enternews.vn Sở GT - VT TP. Hà Nội nghiên cứu ý kiến của Bộ GT-VT về việc Bộ đã thống nhất để Hà Nội tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn.

nhu cầu đỗ xe của người dân tại hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là rất lớn, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông dành cho đỗ xe còn rất hạn chế

Nhu cầu đỗ xe của người dân tại hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là rất lớn, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông dành cho đỗ xe còn rất hạn chế.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở GT-VT TP. Hà Nội sau khi nhận được công văn số 2392/BGTVT-KCHT của Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) (ban hành ngày 17/3/2020) về việc Bộ đã thống nhất để Hà Nội tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn.

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, về nguyên tắc sẽ không được tổ chức các điểm trông giữ phương tiện dưới khu vực gầm cầu.

Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GT – VT thừa nhận, nhu cầu đỗ xe của người dân tại hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là rất lớn, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông dành cho đỗ xe còn rất hạn chế.

Ngoài ra, việc sử dụng một số vị trí gầm cầu vượt, lòng, lề đường, hè phố để đỗ xe, tổ chức trông giữ xe ôtô, xe máy đã và đang được thực hiện ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương. Vì vậy, Bộ GT-VT đã đồng ý cho Hà Nội tiếp tục được trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn thành phố…

Bên cạnh đó, theo ông Thọ, ngày 19/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về tăng cường bảo đảm trật tự an toản giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021, trong đó đã giao nhiệm vụ cho TP. Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh thường xuyên rà soát, tổ chức hợp lý các khu vực gầm cầu, gầm đường trên cao để sử dụng tạm thời làm bãi đỗ xe, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Vì vậy, TP. Hà Nội đã đề nghị Bộ GT - VT sửa đổi quy định, cho phép TP. Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác tiếp tục tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu tại một số khu vực đủ điều kiện để tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu giao thông tĩnh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố nghiên cứu triển khai lưu ý một số vấn đề xây dựng cụ thể phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao; phê duyệt phương án sử dụng gầm cầu, gầm đường trên cao phù hợp với phương án tổ chức giao thông; tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cháy, nổ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, công trình kết cấu hạ tầng giao thông cũng như hoạt động giao thông trên tuyến đường.

"Thời gian cho phép triển khai thực hiện không quá hai năm theo Nghị quyết của Chính phủ", ông Thọ cho hay.

trên địa bàn TP.Hà Nội có 4 vị trí gầm cầu tổ chức trông giữ phương tiện gồm gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu Chương Dương, gầm cầu vượt Ngã tư Vọng và gầm cầu vượt Mai Dịch.

Trên địa bàn TP.Hà Nội có 4 vị trí gầm cầu tổ chức trông giữ phương tiện gồm gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu Chương Dương, gầm cầu vượt Ngã tư Vọng và gầm cầu vượt Mai Dịch.

Cũng theo ông Thọ, Bộ GT - VT đang nghiên cứu, rà soát để đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan, cập nhật nội dung trên vào các quy định của pháp luật để phù hợp với thực tiễn về nhu cầu bãi đỗ xe đồng thời bảo đảm an toàn cháy, nổ đối với các hoạt động trông giữ ô tô, xe máy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện và công trình kết cấu hạ tầng giao thông.

Được biết, hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có 4 vị trí gầm cầu tổ chức trông giữ phương tiện gồm gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu Chương Dương, gầm cầu vượt Ngã tư Vọng và gầm cầu vượt Mai Dịch. Trước đó, đầu năm 2019, Bộ GT-VT đã yêu cầu TP. Hà Nội chấm dứt việc trông giữ xe dưới gầm cầu bởi Thông tư ngày 9/10/2017 hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ không cho phép sử dụng gầm cầu làm nơi trông giữ xe.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Hà Nội tiếp tục được trông giữ ô tô, xe máy dưới gầm cầu? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích