Trong tuần này, có thời điểm giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức 1.183USD/oz.

Trong tuần này, có thời điểm giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức 1.183USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.203USD/oz, giá vàng đã giảm mạnh xuống tới mức 1.183USD/oz. Nguyên nhân chính khiến giá vàng sụt giảm mạnh trong đầu tuần này là do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ liên tục tăng, khiến giá vàng kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Sáng nay trên thị trường châu Á lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,07% lên mức hơn 3,2%, đây là mức cao nhất kể từ ngày 2011.

Ông Sean Lusk, Giám đốc giao dịch của Tập đoàn Walsh Trading, cho rằng giá vàng vẫn đang chịu áp lực trong ngắn hạn, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng, thì giá vàng có thể sẽ giảm xuống mức thấp của tháng 8 vừa qua tại 1.161USD/oz.

“Nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới 1.161USD/oz, thì có thể tiếp tục xuống tới 1.100USD/oz, kế tiếp là 1.050USD/oz”, ông Lusk nhận định.

Tuy nhiên, ông Lusk cho rằng, giá vàng có thể sẽ có một số trợ lực vào tháng 11 tới nếu kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp tới gây bất lợi cho chính quyền Trump, có nghĩa là đảng Dân chủ giành lợi thế trong cuộc bầu cử này. Điều này sẽ làm gia tăng bất ổn trên chính trường Mỹ, làm gia tăng vai trò trú ẩn của vàng.

Ngoài ra, việc ông Trump tiếp tục đe dọa áp thuế 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ- Trung, bởi vì nếu quyết định này được ban hành, thì tất cả các hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ đều chịu thuế cao. Trước động thái này, Trung Quốc sẽ phải sử dụng thêm các biện pháp trả đũa khác, ngoài thuế quan, hoặc phải nhượng bộ Mỹ, vì số lượng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ lớn hơn nhiều lần số lượng hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc. Thông tin này tiếp tục đẩy USD index lên tới mức 95,37 điểm.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia dự báo có khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản lần thứ 4 trong năm nay, bất chấp Tổng thống Trump đang chỉ trích FED tăng lãi suất quá nhanh, ảnh hưởng tiêu cực đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ và các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc.

Ông Mark To, Trưởng ban nghiên cứu của Tập đoàn Wing Fung Financial tại Hồng Koong cho rằng, việc FED tăng lãi suất vẫn đang tác động tiêu cực đến giá vàng, khiến giá kim loại quý này vẫn tiếp tục xoay quanh mức 1.200USD/oz trong ngắn hạn.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang chịu áp lực lớn trong ngắn hạn. Nếu bị đẩy xuống dưới mức 1.183USD/oz, thì giá vàng sẽ xuống tới mức 1.164- 1.175USD/oz. Ngược lại, nếu giá vàng vượt qua 1.198USD/oz, thì có thể lên 1.208USD/oz, kế tiếp là 1.215USD/oz. 

Tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,40- 36,50 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC chỉ gần như đi ngang do các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường theo dõi những thông tin trên thị trường quốc tế, như diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung…

Chính sự biến động chậm của giá vàng trong nước đã kéo chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi tăng lên gần 2,8 triệu đồng/lượng so với mức khoảng 2,6 triệu đồng/lượng ở cuối tuần trước.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao giá vàng “cắm đầu” lao dốc? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,