Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai gặp khó vì khâu giải phóng mặt bằng

Enternews.vn Mặc dù còn gặp một số khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB song chủ đầu tư dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai đã và đang nỗ lực cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ dự án quan trọng này.

Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai đang được đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng

Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai đang đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) của UBND tỉnh Khánh Hòa, Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai được chia thành 8 khu với tổng diện tích 173,18ha.

Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 23/02/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định 567/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này.

Mới đây nhất, căn cứ văn bản số 628/KKT-QLQHXD ngày 14/6/2019 của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong về việc điều chỉnh ranh giới đối với 2 khu vực dọc bờ biển, diện tích dự án điều chỉnh giảm 2,081 ha, còn lại 160,25 ha.

Tổng diện tích dự án phải lập phương án bồi thường là 144,86 ha, trong đó tổng số trường hợp bị ảnh 269 trường hợp và 2.490 ngôi mộ bị ảnh hưởng phải di dời do 386 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức quản lý.

Đúng quy định pháp luật

Hiện tại, dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng. Trong hơn 200 hộ dân hiện tại dự án có 26 trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, trong đó có 05/25 trường hợp không tham gia bốc thăm tái định cư, mặc dù đã gửi giấy mời 03 lần.

Chủ đầu tư cho dọn dẹp mặt bằng trên phần diện tích đã đền bù và được địa phương bàn giaop/thực địa

Chủ đầu tư cho dọn dẹp mặt bằng trên phần diện tích đã đền bù và được địa phương bàn giao thực địa

Lãnh đạo Công ty Phương Mai thừa nhận, tồn tại chính của dự án hiện nay nằm ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện dự án đã được phê duyệt phương án đền bù đến hơn 90% diện tích toàn dự án, chủ đầu tư đã chuyển tiền cho địa phương để thực hiện chi trả cho người dân theo yêu cầu. Nhưng số tiền chi trả thực tế mới tương ứng với khoảng 70%, còn lại chưa chi trả do người dân không hợp tác.

Trong thời gian thực hiện GPMB dự án, phát sinh rất nhiều khó khăn từ thực tế, khu đất 36,6 ha phi lao chưa có quyết định thu hồi đất nên một số cá nhân lợi dụng đất chưa được bàn giao cho chủ đầu tư, tiến hành lấn chiếm, xây dựng trái phép trong ranh dự án.

Nan giải nhất là các trường hợp dân bán đất nằm trong dự án, đã nằm trong danh sách đất thu hồi, theo quy định thì không được chuyển nhượng mà chỉ mua bán trao tay. Người mua mới lỡ mua giá cao nên nhất định không chịu nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng.

Khu đất chưa được bàn giao cho chủ đầu tư bị cá nhân lấn chiếm, xây dựng trái phép

Khu đất chưa được bàn giao cho chủ đầu tư bị cá nhân lấn chiếm, xây dựng trái phép

Được biết, dự án được chấp thuận đầu tư tại thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế.

“Theo quy định của pháp luật về đất đai, việc thu hồi đất để thực hiện dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa chứ không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư. Giá đền bù đất cũng do UBND tỉnh quyết định. Chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm tạm ứng cho địa phương tiền đền bù đất để trả cho cá nhân, tổ chức có đất thu hồi” – Lãnh đạo Công ty Phương Mai cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Sâm – Phó Bí thư Phường Ninh Hải

Ông Nguyễn Tấn Sâm – Phó Bí thư Phường Ninh Hải

Ông Nguyễn Tấn Sâm – Phó Bí thư Phường Ninh Hải chia sẻ, hàng ngày ông vẫn cùng lãnh đạo địa phương đến vận động các hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số hộ dân chưa đồng ý.

“Người dân so sánh giá đền bù với các dự án khác trên cùng địa bàn như Khu công nghiệp STX, TTC Resort Premium Dốc Lết, Pax Ana, dự án mở rộng Hải đội 302/BTL Vùng cảnh sát biển 3… chưa kể qua cơn sốt đất năm 2018 và một số lần đấu giá đất gần đây người dân cho rằng mức giá đền bù hiện tại mà họ nhận được quá rẻ nên không chịu bàn giao mặt bằng”.

Ông Sâm cũng lý giải việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án được thực hiện theo giá bồi thường do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt là phù hợp với quy định hiện hành.

Căn cứ khoản 3, 4 Điều 114 Luật đất đai 2013: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ trong trường hợp tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn cứ việc triển khai giải phóng mặt bằng trên thực tế, Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Ninh Hòa là cơ quan cơ quan tiến hành giải phóng mặt bằng, lập Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho Dự án Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai và UBND thị xã Ninh Hòa thực hiện phê duyệt phương án, Công ty Cổ phần Phương Mai chỉ thực hiện ứng kinh phí cho Trung tâm phát triển quỹ đất để thực hiện giải phóng mặt bằng.

“Do đặc thù từng dự án, không phải dự án nào cũng có giá đền bù giống nhau. Dự án Dốc Lết – Phương Mai được phê duyệt từ năm 2003 đến nay giá đất đã thay đổi nhiều lần so với một số dự án được triển khai gần đây. Về phía chính quyền sẽ tiếp tục vận động người dân hiểu rõ và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư” – ông Sâm khẳng định.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Trò chuyện với một số hộ dân có đất bị thu hồi, đa số hộ dân đều ủng hộ và mong chờ Dự án sớm hoàn thành để góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lạ bên căn nhà chuẩn bị bàn giao cho địa phương

Bà Nguyễn Thị Lạ bên căn nhà chuẩn bị bàn giao cho địa phương

Bà Nguyễn Thị Lạ có nhà đất nằm trong dự án Khu du lịch bày tỏ: “Ban đầu gia đình còn thắc mắc phương án bồi thường GPMB nhưng sau khi được chính quyền địa phương vận động, hiểu được lợi ích của dự án tôi đồng thuận bàn giao mặt bằng ngay”.

Bà Lạ cho biết, sau khi bàn giao mặt bằng cho địa phương, bà sẽ chuyển về sinh sống tại khu tái định cư được xây dựng trên địa bàn phường.

Một hộ dân khác cho biết, nhà ông có 3ha đất thì tất cả đều nằm trong diện tích đất thu hồi phục vụ dự án. “Hiện đất dự án đa phần là đất cát (phần sát biển) và đất sét cứng (phần giáp núi) gần như không có khả năng canh tác. Không có giá trị kinh tế nên đi hay ở cũng không quan trọng. Tôi cũng đã có kế hoạch phát triển kinh tế để đảm bảo cuộc sống gia đình sau khi bàn giao đất. Chưa kể chủ đầu tư cũng cho biết sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương”.

Người dân trên địa bàn phường Ninh Hải sống chủ yếu bằng ngư nghiệp

Người dân trên địa bàn phường Ninh Hải sống chủ yếu bằng ngư nghiệp

Theo ông Sâm, hiện tại người dân trên địa bàn phường Ninh Hải sống bằng nhiều nghề: Công nghiệp dịch vụ và nông nghiệp, nghề làm muối, nuôi trồng thuỷ sản nhưng giá trị kinh tế không cao. Đây là thời cơ không thể tốt hơn để đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương vốn “ngủ vùi” trong cát bấy lâu nay.

Cơ hội mở ra, địa phương tập trung các giải pháp, nguồn lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp là chủ yếu sang công nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại tạo nên chuỗi đô thị liên hoàn, hiện đại, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ.  

“Địa phương luôn trân trọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn. Tất cả các doanh nghiệp đều có những đóng góp không nhỏ đối với việc phát triển và thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Chúng tôi rất mong các nhà đầu tư tiếp tục đến góp sức, cùng chung tay dựng xây và phát triển, tạo ra sự phát triển hài hòa, bền vững vì lợi ích của đôi bên” – ông Sâm khẳng định.

Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng phát triển kinhp/tế của địa phương

Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương

Ở khía cạnh chủ đầu tư, lãnh đạo Công ty Phương Mai khẳng định quyết tâm hoàn tất GPMB dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai trong năm 2019 để dự án sớm đi vào hoạt động, cùng với các dự án khác góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực, đem lại lợi ích cho địa phương và người dân vùng dự án.

Hiện tại dự án đã có quyết định phê duyệt 1/500, chủ đầu tư đang chỉnh lại theo đề nghị của UBND tỉnh, lùi công trình vào 100m để chừa diện tích mặt biển làm đường và công viên cho người dân.

Để dự án nhanh chóng được đưa vào xây dựng và khai thác, Công ty cũng đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND thị xã Ninh Hòa tiến tới xử lý dứt điểm việc lấn chiếm và xây dựng trái phép trong dự án; Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, nhanh chóng bàn giao đất sạch để Công ty đưa dự án vào xây dựng và khai thác; Hỗ trợ và tạo điều kiện để Công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý như: điều chỉnh 1/500, điều chỉnh tiến độ Giấy chứng nhận đầu tư và thủ tục giao đất, thuê đất…

Về phía chủ đầu tư cho biết sẽ dành một phần quỹ đất dự án cho công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, các tiện ích chung. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho địa phương, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân thay vì duy trì tình trạng đất bỏ hoang như hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai gặp khó vì khâu giải phóng mặt bằng tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích