Vì sao dự án BOT Nhiệt điện Vũng Áng II không được cấp giấy chứng nhận đầu tư?

Enternews.vn Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây không xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II.

Dự án nhiệt điện Vũng Áng II. (Hình minh hoạ, nguồn: Internet).

Dự án nhiệt điện Vũng Áng II. (Hình minh hoạ, nguồn: Internet).

Lý do được đưa ra đó là theo Nghị định số 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, có hiệu lực từ ngày 19/6, không quy định cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II.

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II gồm 2 tổ máy 600 MW, do nhà đầu tư đến từ Hong Kong (Trung Quốc) là Công ty OneEnergy Asia Limited làm chủ đầu tư. Theo đó, tổng mức đầu tư đăng ký dự án khoảng 2,2 tỷ USD.

Ngoài ra, những điểm dự án cần phải lưu ý đó là xác định tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện dự án.

Liên quan đến câu chuyện vốn đầu tư của dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư avf vốn các ngân hàng cam kết cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II chưa đủ để thực hiện dự án này. Cụ thể, vốn chủ sở hữu cần có để thực hiện dự án là khoảng 555,506 triệu USD nhưng theo báo cáo tài chính đến ngày 31-12-2017, nhà đầu tư mới có 26,37 triệu USD. Vốn nhà đầu tư cần huy động để thực hiện dự án là khoảng 1.631,5 triệu USD, tuy nhiên, đến nay, hồ sơ dự án mới cung cấp các văn bản của ngân hàng cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II vay 900 triệu USD.

Ngoài ra, dự án cũng phải làm rõ các thông tin liên quan như: diện tích đất sử dụng của dự án theo đề nghị của nhà đầu tư (94,6 ha) chưa phù hợp với diện tích đất sử dụng của dự án quy định tại Quyết định số 0538 của Bộ trưởng Bộ Công Thương (86 ha).

Thêm nữa điều đáng nói là, báo cáo tác động môi trường của dự án đã hết hạn từ ngày 13/2/2015, tính đến nay đã quá 24 tháng, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện lập lại báo cáo tác động môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao dự án BOT Nhiệt điện Vũng Áng II không được cấp giấy chứng nhận đầu tư? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích