Vì sao đổi avatar Facebook sang hoạt hình trở thành trào lưu viral?

Enternews.vn Newsfeeds đang thấy sự thay đổi "rần rần" từ avatar chân dung thật sang avatar hoạt hình, điều này cũng đúc rút từ một vài nguyên tắc tạo hiệu ứng viral.

Đây là một số nguyên nhân:

1. Sản phẩm làm thỏa mãn cái tôi

Khi muốn tạo ra một sản phẩm viral, chúng ta phải tạo ra một cái gì đó rất "kết dính". Khó có thể phủ nhận, avatar hay bất cứ cái gì được cá nhân hóa thường làm rất tốt nhiệm vụ vuốt ve cái tôi của mỗi người (giống như các apps làm đẹp). Ở đây, thỏa mãn cái tôi là một động lực vừa đủ khác biệt với những hành động khác, nhưng lại đủ chung nhất và đủ động lực để khiến chúng ta tạo ra cảm xúc hành động.

Trong case lần này, mình thấy rõ ràng là sức mạnh của hoàn cảnh không đóng vai trò quan trọng, thay vào đó là đánh vào điểm chung của cái tôi bao gồm: hỉ, nộ, ái, ố, dục, lạc...

2. Sản phẩm tạo ra câu chuyện

Thật ra đây cũng là một trong các yếu tố tạo ra thông điệp kết dính. Tuy nhiên mình tách nó thành một ý thứ hai để dễ dàng tiếp cận hơn. Từ một concept khá phổ biến là từ cái này chuyển sang một cái khác, tính năng tạo Avatar của Facebook tạo ra sự bất ngờ, hay tính chất xung đột trong một câu chuyện. Avatar là hình đại diện của một con người, tức là nhân vật.

Nhân vật + xung đột = câu chuyện.

Ở đây, câu chuyện tạo ra kết nối giữa con người với con người và tạo ra thảo luận.

3. Dễ lan truyền

Sự lan truyền diễn ra ngang hàng (từ người này đến người kia) không gặp bất cứu khó khăn trên Facebook và dễ dàng bắt chước.

Sản phẩm ở đây là hình ảnh, sticker mang tính CỤ THỂ và dễ dàng hiển thị trên nền tảng Facebook.

4. Đánh vào tệp khách hàng chính là giới trẻ

Tại sao điều này quan trọng? Hãy thử tưởng tượng, nếu như sản phẩm viral này không nhắm vào giới trẻ mà nhắm vào người già? Hẳn nó phải là một sản phẩm khác chứ không phải là một thứ tồn tại được trên môi trường digital.

Hãy nhớ, gen Z và giới trẻ nói chung không chỉ là những người tiếp cận nhanh nhất các trào lưu và xu hướng mới, quan trọng hơn họ là những người sử dụng Internet và mạng xã hội nhiều nhất nên là tập khách hàng ĐỊNH HÌNH nên xu hướng trên Internet và MXH. Nghĩa là nếu ta chọn một nhóm người đầu tiên để "lây lan" một trào lưu cho toàn xã hội, thì giới trẻ là một trong những ưu tiên đầu tiên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao đổi avatar Facebook sang hoạt hình trở thành trào lưu viral? tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích