Vì sao doanh nghiệp SMEs chưa sẵn sàng để chuyển đổi số?

Enternews.vn Chưa hiểu rõ được lợi ích hoặc chưa xác định được giai đoạn nào của chuỗi sản xuất thì cần ứng dụng công nghệ… là những điểm yếu trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SMEs

Đó là chia sẻ quan trọng được ông David Lang - người đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số tại thị trường Mỹ, châu Âu và Trung Quốc và hiện là tư vấn chiến lược tại Yellow Blocks sau khi có thời gian làm việc cùng các doanh nghiệp Việt Nam chỉ ra.

báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” của Cisco vào đầu 2019 cho thấy, có 18% doanh nghiệp SMEs Việt Nam đầu tư vào công nghệ đám mây (cloud), 12,7% vào an ninh mạng, và 10,7% vào nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số.

Báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” của Cisco vào đầu 2019 cho thấy, có 18% doanh nghiệp SMEs Việt Nam đầu tư vào công nghệ đám mây (cloud), 12,7% vào an ninh mạng, và 10,7% vào nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, chỉ ra yếu tố khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa chủ động và quyết liệt trong việc chuyển đổi số, ông Nguyễn Hùng Sơn - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển công nghệ FSI, cho biết, các doanh nghiệp đánh giá đầu tư cho công nghệ là khoản chi phí lớn, do đó, doanh nghiệp sợ bỏ chi phí mà không thu lại kết quả như kỳ vọng.

Phân tích và làm rõ hơn quan điểm này, ông David Lang cho biết, mặc dù các doanh nghiệp SMEs của Việt Nam đã hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số, song vẫn chưa hành động ngay, chưa quyết liệt.

Theo đó, các doanh nghiệp SMEs gặp khó khăn trong việc làm rõ được những lợi ích của chuyển đổi số mang lại. Tâm lý này cũng là điều dễ hiểu khi mà chuyển đổi số đã xuất hiện ở các nước phát triển cách đây 20-30 năm.

Như vậy, bài toán ở đây là, nếu doanh nghiệp nhìn thấy lợi ích của chuyển đổi số thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng thay đổi hành động của mình hơn.

Đáng chú ý, một kết quả từ báo cáo của Cisco công bố mới đây cũng chỉ ra một xu hướng: tư duy chính là rào cản lớn của doanh nghiệp SMEs khi chuyển đổi số. Kết quả này trùng với nhận định của ông David Lang.

Cụ thể, 32,7% doanh nghiệp thiếu tư duy, kỹ năng số, nhân lực, các vấn đề về văn hóa kỹ thuật số trong nội bộ doanh nghiệp. Hệ lụy của việc này khiến các SMEs rơi vào tình trạng mà Cisco gọi là “thờ ơ với kỹ thuật số”. Lý giải rõ hơn điều này, Cisco giải thích, đó là khoảng thời gian mà các nỗ lực kỹ thuật số của doanh nghiệp chỉ dừng ở mức phản ứng với thay đổi của thị trường nhiều hơn là phát triển theo các phương thức chủ động.

Nhìn rộng hơn bức tranh chuyển đổi số của doanh nghiệp SMEs, báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” của Cisco cho thấy, có 18% doanh nghiệp SMEs Việt Nam đầu tư vào công nghệ đám mây (cloud), 12,7% vào an ninh mạng, và 10,7% vào nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số.

Trước hạn chế này của doanh nghiệp SMEs, ông David Lang khuyến nghị, các doanh nghiệp, đặc biệt là các SMEs nên chia nhỏ các nhu cầu của doanh nghiệp trước rồi mới tìm cách giải quyết những nhu cầu này bằng giải pháp số. Sau quá trình nghiệm và nhìn được hiệu quả từ chuyển đổi số mang lại thì mới tạo lập đội ngũ phù hợp hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để thiết kế lộ trình và triển khai thực hiện.

Ví dụ như, nếu doanh nghiệp chưa am hiểu kiến thức về blockchain thì không nên sử dụng công nghệ này để tránh đầu tư lãng phí.

Trong thực tế, công ty Bitcoin Việt Nam, thay vì đầu tư vào phát triển sản phẩm công nghệ blockchain đắt đỏ thì công ty này chỉ chi trả chi phí mua bán tiền điện tử trên mỗi giao dịch cho đại diện các nhà cung cấp hệ thống mạng.

Với khoảng 97% doanh nghiệp Việt Nam là SMEs, mỗi doanh nghiệp chỉ cần đặt một chân vào quá trình chuyển đổi số thì sẽ tạo được lực đẩy mạnh mẽ, chuyển biến mạnh mẽ cho chuyển đổi số của cả nền kinh tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao doanh nghiệp SMEs chưa sẵn sàng để chuyển đổi số? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích