Vì sao DN FDI thường liên kết với nhau theo ngành dọc, "bỏ" lại DN trong nước?

Enternews.vn Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017, TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cho rằng khối DN FDI hiện đang hoạt động hiệu quả bởi nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, tuy nhiên sức lan toả và đóng góp của khối này chưa tương xứng vào sự phát triển kinh tế so với những ưu đãi nhận được. 

Khối FDI chưa có sức lan toả

Theo TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, hiện nay, khu vực doanh nghiệp FDI đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, ít bị tác động bởi thể chế hơn so với DN Việt Nam nên doanh nghiệp FDI đã phát triển vượt trội hơn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp FDI chưa tạo ra được sức lan toả và có sự đóng góp tương xứng vào sự phát triển kinh tế so với những ưu đãi đã nhận được.

“Điều này được thể hiện rõ nét trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong các dự án FDI hiện nay, có 80% là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 100%, trong đó doanh nghiệp liên doanh chỉ chiếm ¼. Đây là con số cực kỳ khiêm tốn” - TS Vũ Tiến Lộc chỉ rõ.

Theo các khảo sát của VCCI, những doanh nghiệp FDI thường có xu hướng nhập khẩu những sản phẩm của DN của mình theo ngành dọc. Việc marketing và cung cấp thông tin kết nối cũng như việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ chưa đáp ứng được.

Chủ tịch VCCI cũng chỉ rõ: “Những tìm hiểu và khảo sát của chúng tôi chỉ ra rằng, có ba nguyên nhân chủ yếu tạo ra khoảng cách giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI. Vấn đề thứ nhất là chất lượng nguồn nhân lực chưa đảm bảo, từ đó dẫn đến vấn đề thứ hai là trình độ công nghệ chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài, vấn đề thứ ba về khoảng cách địa lý.”

Cần chia sẻ tận tâm

Do đó, VCCI kiến nghị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ trong những chính sách, thể chế, cần đầu tư cho việc đào tạo nguồn nhân lực trong các trường dạy nghề, theo nhu cầu của từng ngành nghề trong từng lĩnh vực cụ thể, trong đó kêu gọi và huy động nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực này.

"Để thu hẹp trình độ của doanh nghiệp trong nước so với doanh nghiệp FDI, cần có sự gắn kết chặt chẽ và sự chia sẻ công nghệ, không có sự giấu diếm và tận tâm trong việc chuyển giao công nghệ, và xây dựng chuỗi giá trị cung ứng, có sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất dành cho doanh nghiệp nước ngoài..."  - TS Vũ Tiến Lộc nói.

Ngoài ra, VCCI cũng kiến nghị cần có quy hoạch trong việc xây dựng khu công nghiệp và thể chế dành cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có sự kết nối giữa các hai khu công nghiệp này. Hiện thực hoá chính sách và chương trình hỗ trợ đi vào thực tiễn.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Jonathan Moreno – Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ (AmCham) cho biết, AmCham hoàn toàn ủng hộ cam kết của Chính phủ trong việc phát triển DNVVN Việt Nam, tạo thuận lợi cho các DN này tăng cường tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ những nỗ lực này bằng việc tham gia của chúng tôi cùng với VCCI và USAID trong Liên minh Thuận lợi hoá Thương mại Việt Nam (VTFA). Liên minh này cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực quản lý hải quan, thuận lợi hoá thương mại và an toàn thực phẩm”- đại diện AmCham cho biết.

Ông Jonathan Moreno – Chủ tịch AmCham cũng cho biết, năm nay AmCham sẽ mở rộng chương trình Ngày hội các Nhà Cung cấp đem đến cơ hội gặp gỡ giữa DN FDI và DN Việt Nam để tìm hiểu và thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao DN FDI thường liên kết với nhau theo ngành dọc, "bỏ" lại DN trong nước? tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích