Vì sao đất vàng Cao su Sao Vàng bị "dìm hàng"?

Enternews.vn Trước thời điểm chào bán cổ phần, Cao su Sao Vàng (mã: SRC) có quỹ đất sản xuất kinh doanh, thương mại, khu công nghiệp khá lớn tại nhiều vị trí đắc địa.

Cao su Sao Vàng luôn thu hút được các nhà đầu tư bởi nắm giữ nhiều bất động sản

"Đất vàng" Cao su Sao Vàng được nhiều nhà đầu tư thèm muốn

Cao su Sao Vàng tiếp tục là một điển hình tương tự. Bản công bố thông tin của Vinachem cho biết, trước thời điểm chào bán cổ phần, SRC có quỹ đất sản xuất kinh doanh, thương mại, khu công nghiệp khá lớn tại nhiều vị trí đắc địa.

Giữ "ngôi vương" vì nhiều khu đất vàng

Cụ thể, với đất trả tiền một lần, SRC có 43 m2 làm văn phòng tại quận 1, TP HCM; 2.475 m2 tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ngoài ra, SRC còn 212.538 m2 đất khu công nghiệp tại Khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam. Đây là lô được SRC ký hợp đồng thuê với Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam từ tháng 7/2016 trong thời gian 40 năm (2016 - 2056) để xây dựng nhà máy mới. Số tiền thuê đất (chưa thuế GTGT) vào khoảng 173,4 tỉ đồng.

Với đất trả tiền thuê hàng năm, SRC sở hữu 31.643,7 m2 tại TP Thái Bình; 84.735 m2 tại 3 khu vực thuộc TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc; 2.698,8 m2 tại quận Thanh Xuân, Hà Nội và 62.438 m2 đất tại số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài ra, còn 124,26 m2 đất đặt trạm bơm được SRC sử dụng từ năm 1960, nhưng chưa được công nhận quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý là sự tham gia của nhóm nhà đầu tư Hoành Sơn Group tại Cao su Sao Vàng liên quan đến "khu đất vàng" của Cao su Sao Vàng. Được biết mối liên hệ giữa Cao su Sao Vàng và Hoành Sơn Group đã xuất hiện từ trước. Công ty TNHH Sao Vàng Hoành Sơn được thành lập vào tháng 6/2016. Trong đó, SRC góp 26% vốn, Tập đoàn Hoành Sơn góp 44,59% và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hưng Thịnh Phát góp 29,41%. Số tiền góp vốn được Tập đoàn Hoành Sơn cho SRC vay với lãi suất 0%/năm, thời gian 36 tháng. Hết thời hạn vay, SRC sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho Tập đoàn Hoành Sơn.

Công ty TNHH Sao Vàng Hoành Sơn là đơn vị triển khai thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Tổ hợp thương mại và nhà ở Sao Vàng - Hoành Sơn trên khu đất 6,2 ha tại 231 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trong báo cáo thẩm định giá xác định giá thoái vốn, do mặt bằng thuê đất tại khu Nguyễn Trãi sẽ được Công ty TNHH Sao Vàng - Hoành Sơn toàn quyền quản lý và sử dụng thực hiện dự án nên thẩm định viên chỉ xác định giá trị quyền sử dụng đất thuê và công trình trên đất tương ứng số tiền hỗ trợ từ Hoành Sơn Group là 435 tỉ đồng. Đáng lưu ý, mức giá mà Hoành Sơn Group hỗ trợ chỉ tương ứng số tiền đối tác trả cho SRC để có quyền thực hiện dự án chỉ 6,97 triệu đồng/m2, thấp hơn 40% so với đề xuất của 2 công ty bất động sản khác vào năm 2012.

Vinachem tự tước quyền?

Trước đó, việc thoái vốn nhà nước tại Cao su Sao Vàng bị nghi ngờ tư lợi. Ngày 16/5/2019, cổ đông sở hữu 4,6% Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng (SRC) đã có đơn thư gửi các cơ quan chức năng phản ánh về một số điểm bất bình thường trong việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của SRC, việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính hấp dẫn của đợt thoái vốn nhà nước đang diễn ra ở Công ty.

Theo đơn kiến nghị của ông Trần Hồng Việt, cổ đông sở hữu 4,6% cổ phần SRC, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của SRC tổ chức ngày 27/4/2019, Vinachem đã đồng ý miễn nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị với ông Nguyễn Công Tuấn (trong khi ông Tuấn đang đại diện cho cổ đông tổ chức Cao su Việt Hàn) và đồng ý cho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của SRC từ nhiệm theo kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu 19% cổ phần.

Đáng chú ý, Vinachem sở hữu 51% cổ phần, nhưng không thực hiện đề cử bổ sung thành viên Hội đồng quản trị trong nhiệm kỳ mới, tự tước bỏ quyền của cổ đông nhà nước và để cho nhóm cổ đông nắm giữ chưa đến 20% cổ phần có 2/5 vị trí trong Hội đồng quản trị.

Cổ đông đặt câu hỏi, tại sao trước khi bán vốn nhà nước, Vinachem lại tự tước quyền của mình và cho nhóm cổ đông nắm giữ chưa đến 20% vốn SRC vào 2/5 ghế trong Hội đồng quản trị và 1/3 ghế trong Ban kiểm soát? Việc này có làm giảm sức hút của đợt bán vốn nhà nước tại SRC, vì cổ đông mới vào mua với tỷ lệ 15% rất khó để có 1 ghế trong Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2016 - 2021. Có hay không việc tiếp tay cho một nhóm cổ đông lớn bỏ ra một lượng tài chính nhỏ để thâu tóm SRC nắm quyền kiểm soát khi Nhà nước thoái vốn?

Thời gian tổ chức thoái vốn của Vinachem, theo ông Việt, cũng rất gấp gáp. Với quy mô bán vốn (tính theo giá khởi điểm) gần 200 tỷ đồng, song thời gian bán vốn chỉ diễn ra trong vòng 20 ngày bình thường (từ ngày 15/5/2019 đến ngày 4/6/2019), trong khi theo Quy chế mẫu về bán đấu giá cổ phần của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành, thời gian công bố thông tin trước 20 ngày làm việc tương đương với khoảng 30 ngày bình thường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao đất vàng Cao su Sao Vàng bị "dìm hàng"? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích